0904030189

Hạnh phúc gia đình là gì?

Hạnh phúc gia đình là gì?

Hạnh phúc là một trong những nền tảng cơ bản quan trọng của một gia đình bền vững và thịnh vượng, là một trong những mục tiêu hàng đầu mà các cặp vợ chồng hướng tới. Vậy theo cá nhân bạn, hạnh phúc gia đình là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem hạnh phúc gia đình là gì tại đây nhé.

1. Luôn duy trì tình cảm và những cử chỉ lãng mạn

Những cử chỉ yêu thương, tình cảm, lãng mạn chính là yếu tố quan trọng để nuôi dưỡng, duy trì hạnh phúc gia đình bền vững. Nhiều cặp vợ chồng ngay sau khi cưới với biết bao lo toan của cuộc sống thường nhật đã vô tình để lãng quên sự quan tâm, những cử chỉ lãng mạn, âu yếm lẫn nhau khiến đời sống hôn nhân ngày càng trở nên tẻ nhạt, nhàm chán.

Chính vì vậy, dù đã là vợ chồng, dù đã có con cái nhưng các bạn hãy luôn dành cho nhau những phút giây riêng tư, những cử chỉ âu yếm, những cái ôm hôn nhẹ nhàng để tình cảm vợ chồng luôn được hâm nóng. Thỉnh thoảng hãy hẹn hò cùng nhau, cùng đi xem phi, đi nghe nhạc, đi dạo,… chỉ có riêng 2 người hay dành cho nhau những bất ngờ nho nhỏ, những món quà ý nghĩa,… nhất định bạn sẽ có được những cảm xúc thật tuyệt vời đấy nhé.

Xem thêm: Cách giữ gìn hạnh phúc gia đình cho phụ nữ Việt

2. Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu

Đây sẽ là phương châm giúp các bạn luôn hòa hợp, đồng cảm với nhau trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Hãy luôn cởi mở, chia sẻ, tâm sự với nhau về những suy nghĩ, mong muốn của bạn về tương lai, về cuộc sống, về gia đình,… Để hai bạn có thể hiểu nhau hơn, yêu thương nhau hơn, đồng cảm với nhau hơn nhé. Nếu bạn để một người nào khác hiểu bạn đời của mình hơn bạn là bạn đã thất bại rồi đấy.

3. Cùng chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm

Một khi đã xác định chung sống cùng nhau dưới  một mái nhà, hai bạn cần phải có trách nhiệm đối với cuộc sống của gia đình mình, đối với các mối quan hệ, sự nghiệp,… lúc này đây sẽ có rất nhiều vấn đề các bạn cần phải giải quyết. Hãy chia sẻ với nhau những lo toan trong cuộc sống, cùng nhau chăm sóc con cái, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, cùng nhau giải quyết những vấn đề nảy sinh… Sự cộng đồng trách nhiệm như thế sẽ giúp gia đình bạn “mạnh” hơn, giải quyết công việc trôi chảy hơn, không những thế nó còn giúp hai bạn hiểu nhau hơn, yêu thương hơn nữa đấy!

Vô trách nhiệm sẽ bóp nát một gia đình hạnh phúc. Trách nhiệm được tạo nên từ tình yêu, niềm tin và tính tự giác. Các thành viên khi yêu thương nhau, chia sẻ, cảm thông với nhau sẽ tự giác hình thành nên trách nhiệm. Mỗi thành viên trong gia đình luôn cảm thấy có trách nhiệm với người khác để sao cho xứng đáng với niềm tin yêu để cố gắng hoàn thành hết sức trọng trách, công việc cũng như nhiệm vụ của mình. Khi ý nghĩa của trách nhiệm trở thành một thói quen, nó sẽ không chỉ dừng ở gia đình mà còn mở rộng tới bạn bè, đồng nghiệp, xã hội,…

Xem thêm: Làm thế nào để giữ hạnh phúc gia đình 

4. Thường xuyên về nhà ăn cơm cùng gia đình

Ai cũng có lý do để không về nhà dùng bữa cơm cùng gia đình, nhưng bạn hãy nghĩ đến cảnh một bữa cơm tối vắng tanh, con cái ngồi một mình, có bữa ăn bữa không, hay vợ chờ bạn hàng giờ để bạn về ăn tối cùng nhưng không thấy, liệu rằng cô ấy có buồn không, và cứ nhiều lần như vậy thì tình cảm gia đình sẽ đi về đâu. Bữa cơm gia đình chính là yếu tố để giữ “ lửa” yêu thương, dù bận rộn đến đâu bạn cũng nên cố sắp xếp thời gian về nhà ăn tối cùng gia đình, qua bữa ăn bạn có thời gian để nói chuyện, tạo không khí ấm áp trong gia đình.

5. Dành cho nhau những lời yêu thương

Hầu hết mọi người đều có một suy nghĩ vợ chồng với nhau, thì đâu cần phải có những lời nói âu yếm làm gì, có những vợ chồng ngại nói những lời ngọt ngào. Có thể lúc ban đầu yêu họ hay nói với nhau những lời yêu thương nhưng về sau những lời yêu thương ít dần đi, đây là điều khiến cho tình cảm gia đình dần đi xuống bởi cảm xúc yêu thương không còn. Hãy tích cực dành những lời nói ngọt ngào cho nhau tạo sự mặn nồng cho tình cảm gia đình.

 6. Tổ chức những buổi đi chơi, đi dã ngoại

Bạn nên tổ chức cho cả gia đình đi chơi, đi du lịch đâu đó để tạo thêm kỉ niệm gắn kết tình cảm gia đình. Cả gia đình tổ chức những buổi đi chơi là để thay đổi không khí gia đình. Ngày nào cũng lặp đi lặp lại những công việc nhàm chán, chuyện học hành căng thẳng khiến cho không khí gia đình không được thoải mái, một chuyến đi chơi sẽ xoá tan không khí mệt mỏi trong gia đình. Hãy nhớ điều này nhé!

Xem thêm: Tâm sự hạnh phúc gia đình cho những người sắp cưới

7. Thường tìm kiếm và trao cho nhau sự tha thứ

Có thể bạn không dễ dàng tha thứ và quên đi vụ việc tồi tệ vừa xảy ra, nhưng hãy cố gắng tha thứ và để mọi lỗi lầm được đẩy lùi vào quá khứ. Các cặp vợ chồng hạnh phúc chia sẻ rằng, họ luôn xin lỗi mỗi khi làm điều gì sai hoặc gây tổn thương cho đối phương. Khi họ là người bị tổn thương thì luôn chấp nhận lời xin lỗi từ người bạn đời và xem đó là một “món quà” trong cuộc sống gia đình. Tóm lại đích nhắm của các cặp vợ chồng hạnh phúc luôn hướng tới là sự tha thứ. Còn nếu bạn cảm thấy khó tha thứ, hãy tham khảo nguyên tắc 4 bước như sau:

  • Tĩnh: Dành thời gian suy nghĩ về đối phương hoặc vấn đề đã xảy ra.
  • Kiềm chế: Tránh suy nghĩ về việc xử phạt hay chia tay, bạn không nên nghĩ hay làm một hành động dại dột dù đó chỉ là suy nghĩ thoáng qua, đồng thời hãy dặn lòng tập sống khoan dung.
  • Quên: Đừng tự dằn vặt xem ai là người có lỗi, hãy để mọi chuyện tự nhiên trôi qua.
  • Tha thứ: Dùng lý trí để suy nghĩ về việc tha thứ. Nhưng thế sẽ không còn sự oán giận, đồng thời từ bỏ ý định trả đũa đối phương.

Hạnh phúc gia đình là những điều bình dị trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng biết trân trọng, nuôi dưỡng hạnh phúc đó. Đừng vì cái tôi quá lớn, đừng vì bất cứ lí do vô nghĩa nào phá hỏng đi hạnh phúc của bạn. Liệu bạn đã từng nghĩ, nếu sống không hạnh phúc thì bạn sẽ thế nào? Liệu đó có được gọi là “sống” hay chỉ được gắn cái tên “ tồn tại”? Con người không thể sống thiếu hạnh phúc được đâu! Chính vì vậy, hãy gìn giữ và trân trọng hạnh phúc của chính bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-03-2021 bởi Seo Ngon

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com