0904030189

Loại bỏ lối sống bao bọc con thái quá?

Bao bọc con

Lối sống bao bọc con thái quá đang đè nặng tinh thần em. Gia đình em thì luôn muốn bao bọc em một cách thái quá khiến cho em không bạn bè không bước chân ra ngoài xã hội không để em phải va chạm bất cứ ai ở bên ngoài tự học cách xử lý mọi chuyện. Có quen ai thì họ lại sợ hắn không có lo cho em mà quen em vì tiền tài.Lời tâm sự

Em và người yêu quen nhau 5 năm nhưng còn vài vẫn đề mà chúng em khó đến được với nhau. Anh ấy là con nhà nghèo nhưng có tính tự lập rất cao, không muốn xin xỏ nhờ vả dựa dẫm vào ai. Còn em thì yếu đuối bệnh tật nên sống dựa vào gia đình. Nhưng cũng chính vì thế mà em thấy mình tủi thân không có khả năng sống tiếp không xứng đáng với anh với bản thân mình nữa. Gia đình thì luôn muốn bao bọc em một cách thái quá khiến cho em không bạn bè không bước chân ra ngoài xã hội không để em phải va chạm bất cứ ai ở bên ngoài tự học cách xử lý mọi chuyện. Có quen ai thì họ lại sợ hắn không có lo cho em mà quen em vì tiền tài. Họ cứ coi báo mạng rồi tự suy nghĩ theo cách của mình rùi nghi ngờ đủ thứ mà lại không bao giờ tin tưởng con gái họ. Em ức chế em không muốn sống trên đời này lâu rùi, mất hết cảm giác buồn vui, không có hứng thú với việc chơi bời mua sắm, chẳng muốn đi đâu cũng chẳng muốn làm gì nữa. Kể cả giờ đang đi chơi với người yêu thì có muốn vui cũng chẳng nổi. Thật ra trong lòng rất muốn vui cười nhưng không tài nào thể hiện được ra mặt. Nên em toàn làm anh ấy mất hứng mà bực bội là do thế. Em lo rằng anh ấy sẽ từ bỏ nếu em cứ buồn rầu thế này. Giúp em trả lời câu hỏi làm sao để cha mẹ từ bỏ lối sống bao bọc con thái quá?

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến! Cảm ơn em đã tin tưởng gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Băn khoăn của em chuyên gia tâm lý chia sẻ như sau:

Qua những dòng tâm sự của em dường như em đang cảm thấy rất bế tắc và bất lực trước lối sống bao bọc con thái quá của gia đình em làm ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ tình cảm của em. Em đã 27 tuổi nhưng do những khó khăn về sức khỏe nên vẫn ở với gia đình và bị phụ thuộc. Không ai mong muốn mình là người yếu thế nên cảm giác bức bối, áp lực của em tôi có thể hiểu được phần nào. Một cô gái nào ở vị trí của em cũng có thể có những cảm xúc giống em.

Em chia sẻ nỗi buồn, sự chán chường đối với cách ứng xử của ba mẹ dành cho em, tuy nhiên em đã bao giờ tâm sự với mẹ em rằng em đã cảm thấy thế nào khi ba mẹ dành tình cảm cho em một cách thái quá như vậy. Đặc biệt đối với bạn trai em đã bao giờ em tâm sự với cậu ấy về những khó khăn và cảm xúc trong em khi sống trong một gia đình luôn được bao bọc? Đã bao giờ em thử đặt một câu hỏi người yêu cảm thấy thế nào khi được bao bọc che chở cho em?

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

Có lẽ còn nhiều người con có cảm giác giống như em khi sống trong nền văn hóa cộng đồng người lớn luôn có suy nghĩ lối sống bao bọc con thái quá của một số gia đình, bảo vệ cho con cái của mình. Điều đó đã làm thiêu đốt đi sự tự lập, tự giải quyết vấn đề của con cái, có thể vì cha mẹ dành quá nhiều tình thương cho em, nên chưa thể sáng suốt trong chính cách yêu thương dành cho em. Bởi vậy giờ đây em đã tự trách mình không xứng đáng với người mình yêu, nhưng em biết không khi yêu đối phương luôn cảm thấy hãnh diện, tự hào khi được che chở bao bọc cho người mình yêu. Duyên phận đã sắp đặt hai em lại với nhau một người thì luôn tự lập, tự quyết, mạnh mẽ một người thì yếu mềm và cần được bảo vệ đó là sự kết hợp thực sự rất ăn ý, đã bao giờ em nghĩ tới khía cạnh này? Mọi thứ trên đời đều có hai mặt, quan trọng là em nhìn sự vật ở mặt nào, em nhìn thấy điểm tích cực thì mọi chuyện sẽ tích cực hơn.

Điều đầu tiên em cần làm đó là để cơ thể được thoải mái, sáng suốt và ổn định lại cảm xúc thì mới tìm được hướng đi đúng đắn. Không biết khi sức khỏe không tốt thì chuyện học hành và phát triển trong công việc sau này của em thế nào? Em có sở trường ở một số lĩnh vực nào đó không? Trong một con người thì sẽ luôn có những điểm mạnh và hạn chế nên em cần phát huy được khả năng vốn có của mình để em có vị trí nhất định trong gia đình trước. Ở đây ý không phải là em phải tách khỏi ra đình, phải tự lập mà em đang trong quá trình trưởng thành hơn trong cuộc sống và chịu trách nhiệm dần dần với cuộc đời của mình.

Lối sống bao bọc con thái quá có lẽ là một điều không dễ dàng gì để từ bỏ trong một sớm một chiều. Chắc chắn mọi người trong gia đình đều rất thương em nên còn băn khoăn chưa muốn để em tự quyết định. Vậy em có thể tâm sự riêng với một vài người thân nào đó để nhằm tạo thêm đồng minh ủng hộ em, chia sẻ với ba mẹ em về lối sống bao bọc con thái quá của cha me em. Điều này không thể ngày một ngày hai mà thành công nên em sẽ phải xác định đúng đắn đối tượng để tác động, tránh mất nhiều thời gian. Rồi khi em nhận thấy gia đình em đã có thái độ cởi mở hơn thì hãy để mọi người tiếp xúc dần với người yêu em. Đồng thời hãy truyền cảm hứng đồng cảm của em sang cha mẹ, hãy chia sẻ với cha mẹ rằng “con không thể nào mãi mãi núp đằng sau bóng mẹ cha, rồi một ngày nào đó cha mẹ sẽ rời con đi, lúc đó con rất cần mạnh mẽ để tự bảo vệ mình, cha mẹ hãy cho con tập dần để trở nên mạnh mẽ hơn”

Khi em có một mục tiêu để cố gắng, đặt ra kế hoạch, từng bước hoàn thành thì em sẽ rất tự tin và vui vẻ ở bên cạnh người yêu. Giống như em hoàn toàn có khả năng để cùng anh ấy vun đắp tình yêu của hai người vậy. Còn nếu em vẫn tự ty về bản thân, không tận dụng những khả năng mình có thể làm thì em sẽ vẫn sống trong bế tắc và mệt mỏi như thời gian trước. Em hãy tin rằng ông trời sẽ không phụ lòng người đâu em nhé. Chúc em sức khỏe và thành công!

Thân chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 19-11-2022 bởi nguyen Ha

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com