0904030189

Chồng nhu nhược và lười nhác tôi có nên ly hôn không

Lời tâm sự: Tôi lấy chồng được 16 năm. Anh ta là người hiền lành thậm chí nhu nhược. Tôi sinh 2 con gái bố mẹ chồng luôn đả kích muốn tôi đẻ con trai, chồng tôi dạo đầu cũng bênh về sau kệ mình tôi phải chịu thiệt. Rồi anh ý không có việc làm, bảo làm gì cũng viện cớ chăm con. Lâu dần thành lười nhác, không có ý chí chỉ thích chơi game, đã hơn 40 nhưng ham chơi. Dịch bệnh tôi thấy đây là cơ hội cả nhà bên nhau nên rủ về quê. Anh ta buồn chán khó chịu khi ở cùng chỉ muốn về với bố mẹ và được chơi điện tử cùng các em. Hoá đơn tiền nước anh ta dùng ở nhà người ta gọi thì anh ta gọi cho tôi để trả, tôi không trả vì thấy mình không dùng sao lại trả. Anh ta về đấy 2 tháng vẫn có thể đóng tiền ăn cho bà nội nhưng ở với tôi 16 năm anh ta không phải bỏ đồng nào. Mà có tiền anh ta đưa cho mẹ giữ. Giờ tôi chỉ băn khoăn nếu bỏ các con tôi sẽ ra sao? Tôi có nên ly hôn không? Hiện dịch tôi cũng mất việc, không biết sắp tới sẽ làm gì? Xin tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn.Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục  Tâm lý, tình yêu, hôn nhân, gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của bạn, tôi hiểu được tâm trạng của bạn trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Qua những gì bạn chia sẻ, tôi thấy bạn đang rất bức xúc về người chồng của mình. Có vẻ như anh ta đã làm bạn cảm thấy khó chịu, chán nản, bực tức. Và bạn viết thư xin lời khuyên về quyết định có li hôn hay không khi cảm xúc bực tức, khó chịu, chán nản đang dâng trào. Quả thực qua những gì bạn chia sẻ thì một người chồng như anh ta là một người vợ sẽ rất bức xúc. Anh ta là trụ cột trong gia đình nhưng anh ta lại lười biếng, ỉ lại vào vợ, không chịu đi làm để chăm lo cho vợ con. Anh ta lại là một người nghiện chơi game và hai vợ chồng sống với nhau được 16 năm nhưng anh ta lại không đưa tiền cho bạn giữ mà lại đưa cho mẹ. Có vẻ như anh ta vẫn như một đứa trẻ chưa lớn vẫn thích gắn với bố mẹ, thích được chơi trong khi anh ta đã là chồng và là cha. Dường như giờ đây khi dịch bệnh bạn không còn việc, bạn lo lắng khi phải đối mặt với tương lai với những ngổn ngang nhưng chồng bạn không là chỗ dựa và cũng không giúp gì cho bạn mà còn ỉ lại vào bạn.
Như bạn đã nói, hai người đã chung sống với nhau được 16 năm đó cũng là một thời gian khá dài. Vậy điều gì đã khiến bạn có thể chung sống với anh ta qua từng đó năm? Khi hai người chung sống với nhau, anh ta không đưa tiền cho bạn, bạn cam chịu như vậy? Những vấn đề giữa bạn và chồng hai người có thể nói ra để tìm ra giải pháp không?
Quả thực việc li hôn sẽ ảnh hưởng đến những đứa con của bạn. Nhưng nếu hai vợ chồng bạn không thể cải thiện mối quan hệ cũng như không thể chia sẻ với nhau để tìm ra giải pháp cho những vấn đề của gia đình thì chắc chắn những cảm xúc hiện giờ bạn đang có sẽ ngày càng tăng và áp lực bạn đang cảm thấy sẽ tăng điều đó làm cho bầu không khí trong gia đình không tốt và các con của bạn cũng bị ảnh hưởng. Vậy nên việc ly hôn hay không nó phụ thuộc vào việc bạn và người chồng bạn có thể cùng nhau tháo gỡ và thay đổi để cùng xây dựng gia đình hay bạn phải tiếp tục gánh những áp lực kinh tế, lo toan cho gia đình trong khi chồng bạn thì ỉ lại, không tôn trọng bạn.
Để có thể tư vấn cho bạn tốt hơn. Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn những vấn đề hai vợ chồng bạn đang gặp để tôi có thể tư vấn tốt hơn. Trong 16 năm chung sống, cuộc sống của hai vợ chồng bạn diễn ra như thế nào? Điều gì khiến bạn có thể chung sống với chồng mình trong 16 năm? Tại sao vào thời điểm này bạn có đưa ra quyết định ly hôn?
tôi có nên ly hôn
Lời tâm sự: 16 năm qua phần nhiều tôi vì con, thương con, lo con tổn thương, không có 1 gia đình đầy đủ, phần còn lại vì sĩ diện bản thân, không thừa nhận mình lấy phải 1 người chồng kém cỏi, lo mẹ mình buồn cho con gái. Tôi luôn giả vờ duy trì để mẹ tôi yên lòng, còn 1 phần nhỏ nữa là thương hại anh ta, thấy anh ta đáng thương. Giờ cháu lớn nó đã lớn, nó có nói 1 câu tôi nên sống cho tôi, cũng vừa hay tôi có nghe được 1 câu “đừng cố thay đổi người khác, muốn thay đổi thì mình hãy thay đổi, không mưu cầu gì cả…” Tôi mới bị phân tâm, có lẽ chịu đựng lâu quá nó thành thói quen và ngày ngày nó thành thói quen làm mình không nhận ra, khi mất việc, rồi covid tôi đưa các con về quê cũng rủ anh ý về nhưng là 1 phép thử là anh ý có dám xa bố mẹ, muốn sống độc lập không. Anh ý đã bỏ về sau 14 ngày ở cùng mẹ con tôi. Cái sự trong lòng tôi đang mâu thuẫn, tôi có nên ly hôn không, nếu bỏ sẽ sao đây? Mà mãi về với cảnh có chồng mà như là trẻ con cũng thấy mệt mỏi. Xin cho tôi một lời khuyên. Xin cảm ơn chuyên gia .
Chuyên gia tư vấn: Tôi nghĩ rằng bạn đã có quyết định cho chính mình. Vậy bạn hãy tự tin quyết định, tự tin thay đổi bản thân. Trong 16 năm qua bạn đã sống vì người khác và không dám thay đổi. Bạn đã gồng mình để sống vì con, vì bố mẹ, vì anh ta, vì sự sĩ diện của bản thân mà bạn chưa bao giờ sống thực với cảm xúc của mình. Giờ đây trước biến cố của cuộc sống, và con bạn đã lớn điều đó đã đánh thức trong bạn cảm xúc thực sự bạn có. Đúng là chúng ta không thể thay đổi người khác, cuộc sống vợ chồng cần có việc chấp nhận tính cách của nhau nhưng vì gia đình cả hai cần phải tự thay đổi để hòa hợp với nhau nhưng dường như cả hai vợ chồng bạn không làm được điều đó. Thì việc chung sống với nhau sẽ cảm thấy nặng nề và điều đó không hề tốt cho những người trong cuộc. Vậy nên khi bạn đã cảm thấy bế tắc, mệt mỏi thì việc ly hôn là giải pháp giúp cho cả hai, bạn cũng nên mạnh dạn với quyết định này.
Cập nhật : 16-11-2022 bởi Doan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com