0904030189

Tại sao thời kì mang thai và sinh con dễ bị trầm cảm

Nguyên nhân trầm cảm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới phụ nữ có thể bị trầm cảm trong thời kì mang thai và sinh con. Trong đó phải kể đến nguyên nhân hàng đầu như thay đổi nội tiết trong cơ thể, do rối loạn tuyến giáp đây cũng là sự thay đổi về hormone gây ra. Một số các nguyên nhân khác như di truyền, mang thai khi tâm lý chưa chuẩn bị sẵn sàng, do cảm giác cô đơn quá lâu ngày cũng gây ra trầm cảm ở phụ nữ mang thai và sinh con.Chia sẻ của An Nam

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới phụ nữ có thể bị trầm cảm trong thời kì mang thai và sinh con. Trong đó phải kể đến nguyên nhân hàng đầu như thay đổi nội tiết trong cơ thể, do rối loạn tuyến giáp đây cũng là sự thay đổi về hormone gây ra. Một số các nguyên nhân khác như di truyền, mang thai khi tâm lý chưa chuẩn bị sẵn sàng, do cảm giác cô đơn quá lâu ngày cũng gây ra trầm cảm ở phụ nữ mang thai và sinh con.

1. Sự thay đổi nội tiết

Các hormone trong cơ thể sẽ bị thay đổi khi người phụ nữ có thai, các hormone này góp phần lớn trong sự điều tiết tâm trạng cảm xúc mẹ bầu, đồng thời góp phần làm thay đổi chu kì kinh nguyệt ở bà mẹ bỉm sữa. Chính vì vậy mới sinh ra người phụ nữ trong thời kì này thường dễ cáu gắt hơn, khi không được đáp ứng đúng theo ý thích của bản thân. Thậm chí dễ phát bực với mọi người xung quanh dù sự kiện tác động đến cô ấy là rất nhỏ. Nếu trong thời kì này mà người nhà đặc biệt là mọi người thân thích xung quanh như cha mẹ và chồng không hiểu được rõ lại lên án người vợ cũng là một trong những lý do trực tiếp đẩy họ vào cảm xúc bị trầm cảm.

2. Chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để có con

Khi người phụ nữ chưa chuẩn bị sẵn sàng để mang thai cũng là một trong những yếu tố dễ dẫn tới trầm cảm. Khi họ đang có những dự định mới, công việc mới cần thực hiện,nhưng do kế hoạch chưa cẩn thận nên lỡ mang bầu, khiến cho người phụ nữ cảm giác rất hoang mang và mệt mỏi. Thêm vào đó với lý do sự thay đổi nội tiết ở bên trên khiến cho họ vô cùng mệt mỏi, mà không biết chia sẻ cho ai hiểu, họ sử dụng hành vi cáu gắt khó chịu.

 

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Thậm chí họ rất hoang mang bởi chưa chuẩn bị sẵn sàng vì công việc chưa ổn, kinh tế chưa vững, bao nhiêu nỗi lo lắng đổ dồn xuống, khiến họ vô cùng mệt mỏi, nhiều lúc muốn buông bỏ. Đặc biệt những vấn đề này cứ ngày một đề năng tâm trí họ, ngày qua ngày không được giải tỏa lâu dần sẽ chuyển sang trạng thái trầm cảm.

3. Cảm giác cô đơn

Có nhiều người phụ nữ trong thời kì mang thai phải sống xa chồng do điều kiện công việc không thể gần gũi được. Chính vì vậy họ cảm thấy rất cô đơn khi sống bên nhà chồng, nhất là đối với chị em không mấy hợp với cha mẹ chồng. Nhiều khi buồn họ cũng không biết chia sẻ như thế nào, hoặc đôi khi chồng lại không thể hiểu được khi xa nhau, có thể các anh chồng đều cho rằng đó là chuyện bình thường không có gì ghê gớm to tát. Chính vì vậy khiến cho chị em càng cảm giác tủi thân hơn, khi nghĩ tới việc mình thì mang bầu giọt máu của anh vậy mà anh lại coi nhẹ cảm xúc của mình. Họ chia sẻ một vài lần mà không nhận được sự lắng nghe của chồng, họ cũng đành buông tự chịu đựng một mình.

4. Thời kì chăm con nhỏ

Có lẽ không chăm sóc ai khó bằng con nhỏ, và thậm chí cả những bà mẹ đã từng sinh con, đã từng trải qua đau đớn, khổ tâm mà vẫn cứ dửng dưng với bà mẹ bỉm sữa. Chính vì lẽ đó mà gần đây rất nhiều người lên án bà mẹ sát hại con của mình. Để tới kết quả đó chắc hẳn bà mẹ ấy đã trải qua những đau đớn vô bờ và luôn bị bỏ quên cảm xúc. Có người thì nói “tôi cũng từng làm mẹ, tôi cũng từng sinh mấy đứa con liền mà có làm sao, đằng này mỗi đứa con mọn mà cũng trầm cảm là sao” thật ra mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người có một sức chịu đựng và quan điểm khác nhau chúng ta không thể áp tình huống của mình vào bất kì ai được.

Trong thời kì nuôi con, các bạn biết đấy trẻ con thì cứ ngủ ngày, thức đêm, đến đêm mẹ muốn ngủ con cũng ọ ọe làm sao mẹ ngủ được. Ban ngày chợp mắt một chút, hoặc có mẹ lại không thể ngủ ngày được. Vậy là sức lực đã mệt rồi. Thêm vào đó mà không có ai ở bên chăm sóc tận tình, lắng nghe, trò chuyện cùng thì càng mệt mỏi hơn.

Bên cạnh đó, người phụ nữ rất nhạy cảm trong thời kì này, nếu không nhận được sự quan tâm, chăm sóc của người đàn ông bên cạnh họ, họ sẽ rất tủi thân và mệt mỏi. Lắm lúc họ chỉ cần chồng mình ngồi lắng nghe và trò chuyện cùng họ là đủ. Nhưng không phải người chồng nào cũng làm được điều đó

Chính những lý do đó đã góp phần đẩy người phụ nữ rơi vào trạng thái trầm cảm, rất cần nhiều người hơn nữa ý thức sâu sắc về trầm cảm, để có thể hiểu và thông cảm cho các mẹ. Phòng trường hợp các mẹ rơi vào trầm cảm, đó là điều rất không tốt chút nào cho cả mẹ và con.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 19-11-2022 bởi nguyen Ha

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com