Ứng xử với mẹ chồng khó tính

Ứng xử với mẹ chồng khó tính

Một bà mẹ chồng khó tính sẽ khiến các nàng dâu cảm thấy áp lực vô cùng. Thông thường, những bà mẹ này có xu hướng can thiệp sâu vào đời sống vợ chồng, cách giáo dục con cái. Chính vì thế, mẹ chồng có ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm vợ chồng. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn có cách ứng xử đối với mẹ chồng khó tính.

Điều gì khiến mẹ chồng luôn có ác cảm với con dâu?

Để có cách ứng xử phù hợp với bà mẹ chồng khó tính, trước hết bạn cần hiểu tâm lý mẹ chồng, nắm bắt được nguyên do vì sao các bà mẹ chồng thường hay tỏ ra khó chịu với con dâu.

Ngoài nguyên do nằm ở bản tính của bà mẹ chồng là người khó tính, hay để ý, nghiêm khắc thì còn có một số nguyên nhân khác:

  • Mẹ chồng cảm thấy bị san sẻ tình cảm của con trai mình với người phụ nữ khác. Bản thân mẹ đang cảm thấy quen với việc được con trai yêu mình, tình thương và tiền bạc có thể giao cho mình nhưng nay mọi thứ lại phải san sẻ cho vợ của con. Điều này khiến các bà mẹ chồng cảm thấy ghen tỵ, không muốn bản thân mình bị thay thế như vậy.
  • Bản thân các mẹ đang quen đảm đương tất cả mọi trọng trách trong gia đình, nhưng có con dâu bà sẽ phải chuyển hóa hoặc chia đôi cho con dâu. Đối với nhiều người, họ cảm thấy cực kỳ khó khăn trong việc san sẻ, chỉ bảo như thế này. Bởi vậy, cần có thời gian để các mẹ mới có thể hòa hợp được với con dâu.

Bạn nên mở lòng mình để thấu hiểu cho mẹ chồng, xem mẹ chồng như mẹ đẻ của chính mình. Chỉ cần bạn là chân tình bạn sẽ được đáp trả bằng chân tình của mẹ.

Xem thêm: Tuyệt chiêu trị mẹ chồng hay nói xấu nàng dâu

Tâm sự với chồng

Bạn có thể chọn thời điểm và không gian phù hợp để chia sẻ những tâm tư của bản thân. Thông qua chồng, tìm hiểu xem vì sao mẹ chồng lại đối xử khắt khe với bạn, là do bản tính của bà hay vì bạn chưa tốt ở điểm nào, có điều gì chưa phù hợp với nếp sống văn hóa của gia đình chồng. Hãy tâm sự với chồng để có thể hiểu mẹ chồng hơn. Và đề nghị chồng tâm sự với mẹ, khi đó cả hai vợ chồng sẽ hiểu được suy nghĩ thực sự của mẹ chàng.

Xem thêm: Làm thế nào để mẹ chồng yêu thương nàng dâu

Không sai vặt chồng trước mặt mẹ chồng

Mẹ chồng sẽ cảm thấy không vui khi thấy bạn nũng nịu, nhờ vả chồng, đặc biệt là cảnh tượng thấy con trai mình giặt quần áo cho vợ con, nấu ăn. Tâm lý chung, các bà sẽ thấy xót con, khó chịu với nàng dâu. Có thể trong xã hội hiện đại, vợ chồng bình đẳng trong công việc gia đình, việc chồng giúp vợ cũng gắn kết thêm tình cảm của cả hai nhưng với mẹ chồng thì sẽ có cách nhìn nhận khác. Nếu có những việc mà bạn cảm thấy bản thân có thể tự làm được, không cần phiền hà tới chồng, bạn nên chủ động làm để tránh gây sự khó chịu ở mẹ chồng.

Xem thêm: Có nên để chồng chung tài chính với bố mẹ chồng

Thể hiện bản thân là người phụ nữ đảm đang và biết vun vén cho gia đình

Suy cho cùng, những việc mẹ làm là đều nghĩ tới cho gia đình. Mẹ chồng sẽ cảm thấy thoải mái hơn, an tâm hơn nếu như bạn dành thêm nhiều thời gian cho gia đình, biết sắp xếp công việc ổn thỏa, chu toàn việc trong nhà. Mặt khác, việc dành thêm thời gian cho gia đình sẽ giúp bạn có thêm thời gian để hai mẹ con hiểu về nhau hơn. Chẳng hạn sau mỗi bữa ăn, bạn có thể nán lại thêm chút để ngồi trò chuyện với bà.

Xem thêm: Vì sao con dâu khó thân thiết với mẹ chồng

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7:  1900617

Không nên tỏ thái độ hỗn láo và gắt gỏng

Mẹ chồng dù tốt hay xấu vẫn là mẹ của chồng, của bạn, vẫn là bậc trên của mình. Vì thế, mẹ có làm quở trách hay có hành động gì không đúng với bạn, cũng không nên vì thế mà tỏ ngay thái độ hỗn láo, cãi nhau tay đôi với bà. Chỉ cần hành động của bạn cũng khiến cho mẹ chồng đánh giá cả gia đình nhà bạn. Mẹ dù sao vẫn là mẹ, phận làm con nên sống đúng đạo của mình. Nếu những yêu cầu của mẹ chồng mà bạn cảm thấy không hợp lý, bạn có quyền từ chối nhưng nên nhẹ nhàng và có lối hành xử văn minh.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 08-04-2020 bởi Hieu Hieu

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay