0904030189

Trầm cảm vì quá nhiều chuyện đau buồn trong cuộc sống

Chào chuyên gia tâm lý. Hiện tại em khá bế tắc, rơi vào khủng hoảng tinh thần vì gặp quá nhiều chuyện đau buồn trong cuộc sống. Em rất mong khi được chuyên gia tư vấn giúp đỡ em. Em xin phép trình bày câu chuyện:

Em đang là 1 Giáo viên năm nay 43 tuổi, đã có gia đình và 2 con. Cách đây hơn 20 năm, em là gái tỉnh lẻ con nhà nghèo lên HN học ĐH. Gia đình em có 3 cô con gái, em ở giữa.  Em học khá thông minh,chăm chỉ, ngoan ngoãn, ngoại hình ưa nhìn, đôi mắt đẹp và sắc (theo các bạn nhận xét).Lời tâm sự:

Thời sinh viên của em rất vất vả, em đi làm thêm khá nhiều (thậm chí nghỉ học đi làm) nên em không để ý nhiều đến chuyện trong lớp, nhất là chuyện yêu đương càng không. Tuy nhiên, em có để ý và ấn tượng 1 bạn nam trong lớp tên D (trai tỉnh lẻ). Đây là 1 bạn cực kỳ đặc biệt: không bao giơ chơi bời mà chỉ biết học và học. Bạn ấy là con nhà nghèo, chăm chỉ, chín chắn, trầm tính, vẻ ngoài hơi lạnh lùng nhưng sống rất nội tâm và tình cảm…. Chúng em cũng ko chơi với nhau nhiều vì cả 2 đều bận rộn (thực ra bạn ấy cũng ko chơi gì). Suốt cả 4 năm Đại học em ko hề đi chơi , du lịch với lớp 1 lần nào vì tiếc tiền và muốn tranh thủ đi làm thêm ngày nghỉ. (bạn ấy cũng ko đi lần nào vì muốn tranh thủ thời gian để học). Bạn ấy tên D – học tương đối giỏi, cẩn thận và luôn ăn nói chuẩn mực, tư cách….Bạn ấy như kiểu tuýp người Bôn sơ vích cổ xưa.

Sau khi ra trường, em xin được vào làm tạm ở 1 CQ. Em vô cùng ngạc nhiên khi gặp bạn ấy cũng làm tại đó (trước em). Từ đây chúng em hay gặp nhau hơn nhưng điều đặc biệt là cả 2 ít dám nhìn nhau khi nói chuyện. Em rất run khi gặp bạn ấy. Mối lần gặp em thấy khá mất bình tĩnh. Ngày đó mới ra trường đi làm lương rất thấp nên chủ yếu sống bằng tiền đi làm thêm ngoài giờ. Bạn ấy thì tay trắng, luôn phải nỗ lực, chăm chỉ làm và học thêm. Ngày đó em có 1 bạn theo đuổi cùng lớp, trai nhà giàu, đẹp trai (cùng quê với bạn ấy). Ngày đó, em luôn giật mình mỗi khi gặp bạn ấy. D lại ít nói, trầm lắng, nội tâm… Nhưng em nghĩ là bạn ấy có tình cảm với em vì bạn ấy vô cùng lúng túng khi gặp em. Một lần em (có việc gì đó) em lên phòng làm việc của bạn ấy, cả phòng đi đâu hết, có mình bạn ấy và bạn ấy có mở 1 bản nhạc mười em nghe thử. Thực sự là 1 bản nhạc hay và cảm xúc. Cả 2 khá lúng túng, em ngại nên sau đó chào về (suốt hơn 20 năm nay em nghe bài hát đó và vẫn thấy hay như ngày đầu). 

Rồi có 1 lần em hỏng xe và đi nhờ xe máy của ban ấy từ CQ về nhà. Suốt quãng đường đi, em run lắm k dám ngồi gần, em còn để cái cặp sách ở giữa cho đỡ run. Bạn ấy cũng có vẻ bối rối. Suốt quãng đường đi, chúng em im lặng. Xuống xe, em cảm ơn bạn ấy định vào nhà thì bạn ấy gọi em lại. Em bối rối quay lại thì bạn ấy cười và bảo em lên nhà đi (Sau này gặp lại thì bạn ấy kể là lần đó gọi em lại định nắm tay). Vào 1 buổi tối muộn, em vô cùng ngạc nhiên khi thấy bạn ấy đứng trước của phòng em trong khu nhà tập thể cũ (nhà thuê) có đi cùng 1 người bạn khác. Em rất vui nhưng lại bối rối, tim đập loạn, rót chén nước tay run rẩy. Bận ấy thì lúng túng, bạn đi cùng thì cứ thế ngồi cười… Rồi bạn ấy ra về, em ngại ngùng tiễn ra tận cổng. Em thắc mắc không hiểu sao hôm đó bạn ấy lại đến nhà em?( vì bạn ấy ko đến nhà bạn gái nào bao giờ). Sau ngày đó, em hy vọng là bạn ấy dành tình cảm cho em và mong bạn ấy đến. Nhưng đó là lần duy nhất bạn đến chơi và đã không có thêm 1 lần nào nữa….. Chúng em vẫn vậy, gặp nhau không dám nhìn thẳng vào mắt vì bối rối, run .. . 2 năm sau đó, em chuyển công tác…

Em chuyển công tác ở CQ mới, Cv ổn định hơn trong biên chế nhà nước nhưng em vẫn đi làm thêm buổi tối và ít giao lưu bạn bè. Sau đó em cũng nghe tin bạn ấy chuyển công tác vì CQ cũ rất nghèo, thu nhập không có.Hai năm sau nữa em lấy chồng. Chồng em là 1 học trò cũ của mẹ em, cùng quê, hơn em 8 tuổi. Em nhận lời cầu hôn sau 11 ngày quen nhau. Lúc đó mọi thứ đều phù hợp, công việc ổn định và anh thì đã 33 tuổi cần lập gia đình. Anh cũng là người học giỏi, chăm chỉ và mẹ em biết rất rõ. Em cũng cảnh độc thân nên muốn có gia đình rieng. Ngay trong ngày cưới em có gặp lại D ở sảnh nhà hàng (em nhờ các bạn trong lớp mời cưới trên Fb lớp), em vẫn đứng hình mất mấy giây. Hôm đó cỗ cưới bị thiếu, hình như D có đi về, k chờ dc cỗ gọi thêm.

Vợ chồng em cưới nhau lúc đó cũng tay trắng, đi thuê nhà vất vả nhưng được cái công việc của anh ổn định, kiếm tiền đủ sống và sau mấy năm thì bọn em có mua được cái nhà nhỏ. Em là người chăm chỉ, không sợ nghèo khổ, việc gì em cũng làm được nên gần như công việc nhà em làm hết. Dạy con học, đưa đón con, sửa nhà, mua sắm là tự tay em lo hết. Chồng em chỉ đi làm thôi chứ CV nhà anh không làm gì, cũng được nuông chiều từ bé nên anh ko chịu được vất vả như em.  Chồng em và em khác nhau hoàn toàn về nội tâm, suy nghĩ. Chồng em trước khi lấy em cũng yêu nhiều nhưng ko phù hợp là chia tay. Em nghĩ người như chồng em cũng k có mối tình nào sâu sắc. Em sống thiên về nội tâm, có chút lãng mạn, hay suy nghĩ…

Từ khi lấy chồng em găp rất nhiều sóng gió với gia đình chồng, nhiều lần em muốn tìm đến cái chết. Chồng em là người nhu nhược, không bảo vệ được vợ mình trước gai đình. Khi em gặp chuyện sóng gió, chồng em cũng bó tay và có lần còn bỏ nhà đi vì căng thẳng ko biết làm sao. Mẹ chồng em là người vô cùng cường hào và cay nghiệt. Chồng em rất sợ mẹ… Bố mẹ đẻ của em vất vả cả đời, đến lúc con cái đỡ vất thì bố lâm bệnh nặng và mất năm 2010. Năm 2013, em sinh cháu thứ 2. Mẹ em lên Hà Nội chăm sóc em và cháu nhỏ. mẹ bị xuất huyết não và chết não sau 2 h. Rồi mẹ buông bỏ con, ra đi mãi mãi …. Em đau đớn,em  tự dằn vặt mình sau cái chết của mẹ. Lúc đó em bơ vơ, không còn cha, còn mẹ ở bên.. Em rơi vào khủng hoảng, trầm cảm….Em và chồng quyết định lập bàn thờ cha mẹ em tại nhà em ở HN cho em thắp hương từng ngày khóc để nguôi ngoai. Nhưng ai ngờ đâu tai họa ập đến… Mẹ chồng em (nhà chồng) không cho phép con trai bà lập bàn thờ cha mẹ vợ trong nhà (nhà riêng vợ chồng em tự mua vì mẹ chồng nhà nông không có tiền). Bà đòi ra Hn đập phá bàn thờ cha mẹ em(các anh ngăn lại)… Bà gọi con trai bà về khóa cưả đánh đập bằng gậy.

Em roi vào khủng hoảng..!! Ngay trong thời gian đó, em tình cờ gặp lại D trong 1 đám ma bố bạn cùng lớp (cũng sau mấy năm em mới liên lạc với lớp ĐH). Lúc đó D cũng đã có gai đình rồi. Thời điểm ấy em bị trầm cảm nên em rất buồn và mệt mỏi. Tối hôm đó, em nhận được tin nhắn của D ” H ơi, sao bây giờ trông bạn buồn vậy? Mình thấy bạn không còn vui vẻ, hồn nhiên giống như ngày xưa!”. Bắt đầu từ hôm đó chúng em có nói chuyện với nhau qua tin nhắn và có gặp nhau uống cafe 2 lần. Em có kể cho bạn ấy một số chuyện đau lòng mà em đang phải đối mặt và D luôn cho em những lời khuyên, lời động viên hết sức thật lòng và đáng giá. D luôn ấm áp và chuẩn mực, từ lời ăn tiếng nói, chu đáo, chín chắn…. Và em luôn thấy bạn ấy đang tin. 

Một ngày nọ, gia đình em về quê giỗ bố chồng. Em không ngờ, sau đó là cuộc họp gai đình để “xử lý em”. Chồng em bất lực trước sự tấn công của gia đình vào em. Em đau đớn, căm hận. Em nghĩ đến cái chết. Vì nếu em chết thì họ sẽ sống trong ân hận, dằn vặt…. Trong lúc bế tắc đó em có nhắn cho D, D giúp em tỉnh lại khỏi sự u mê. D nói rằng em phải sống vì con vì chính mình, cho dù như thế nào cũng không phải ngõ cụt cuộc đời.. Chính D làm cho em muốn sống, em như được tiếp thêm sức mạnh để sống tiếp. Bạn ấy cũng nói với em là: “Mình ko làm gì để giúp được cho bạn, nhưng mỗi ngày mình đều mong điều tốt cho bạn”. Và sau đó mỗi buổi sáng D có nhắn cho em “Chúc một ngày với những điều tốt đẹp đến với H!”. và sóng gió lại ập đếp với em… Chồng em đọc được tin nhắn buổi sáng, làm ầm ĩ lên và cho rằng : làm gì có chuyện bạn bè, trai gái chúc nhau buổi sáng.. Chồng em gọi cho chị gái em bàn này nọ. Rồi chị gái em trong quê đã gọi điện lăng mạ , đe dọa và yêu cầu D cắt đứt liên lạc với em ( mà em k hề hay biết). Sau đó suốt bao nhiêu năm, em không thể nào liên lạc được với D nữa, kể cả Fb hay zallo…. Thời gian lâu sau em đã tìm lên tận CQ để đòi gặp bạn ấy, em mới hiểu ra mọi chuyện. D cũng khuyên em đừng liên hệ bạn ấy nữa. Em buỗn bã ra về…từ 2020 D không chặn tin nhắn của em nữa, có việc gì khẩn lắm em mới nhắn hỏi. Còn D chỉ nhắn chúc mừng em vào các ngày lễ tết. Cuối năm 2023, lớp ĐH của em họp lớp. Em gạp lại D sau 8 năm. Phải nói là quãng thời gian khá dài không gặp nhưng cả 2 gần như cảm thấy không thay đổi chút nào.  

Em nhận ra em đã dành quá nhiều tình cảm cho D. Thực ra trong suốt hơn 20 năm qua, em chưa bao giờ quên bạn ấy. Tên 2 đứa con, em cũng đặt gần giống tên bạn ấy. Sau ngày họp lớp, chúng em có hay nói chuyện với nhau và thân thiết hơn. Nhưng D vẫn giữ khoảng cách với em và mặc cảm chuyện bị chị gái em đe dọa, xúc phạm… 10/2023, em bị mất trái phiếu SCB khá nhiều mà việc mua trái phiếu là do em tự ý mua không được phép của chồng em. Em rơi vào tình cảnh hoang mang, lo lắng. Em có tâm sự với D và D khuyên em nên nói hết với chồng chuyện đã mua trái phiếu. Thời điểm đó gia đình em mua nhà mới và đang sửa nhà nên em rất vất vả vì một tay em lo hết. Em cũng hỏi D và nhờ D tư vấn nhiều chuyện nhà cửa. Vì D cũng vừa làm nhà mới lại là người cần thận và ham tìm tòi, hiểu biết nên bạn ấy như cuốn tự điển sống của em. Cần gì là em hỏi, và em luôn tin tưởng câu trả lời của bạn ấy. D luôn nhiệt tình và hết lòng vì em.

D cũng trải lòng cho em nhiều chuyện gia đình D, những khúc mắc trong cuộc sống. D là người khó gần nên em là người duy nhất D chia sẻ. D tin tưởng em tuyệt đối nên không giấu. Bạn ấy là nguoi làm hết mọi công việc trong gia đình, không ngại việc gì…Cuộc sống nội tâm của bạn ấy cũng nhieu chuyện buồn. Em cũng giúp đỡ bạn ấy một số việc. Nói chung là bọn em hỗ trợ nhau trong cuộc sống, công việc…Chúng em đều cảm thấy thật may mắn khi là tri kỷ của nhau. Rồi vì tò mò nên em đã hỏi hêt lại chuyện ngày xưa: là tại sao đến chơi 1 lần rồi mất hút? và em hỏi nhiều chuyện thắc mắc của ngày xưa. D đã nói hết cho em biết những suy nghĩ lúc đó, khi chưa có sự nghiệp, lại tay trắng, nhà nghèo… Lần đến nhà em đẻ thăm dò, có ý.  muốn tìm hiểu nhưng sau đó nghe cái nhà bạn theo đuổi em nhà giàu (cùng quê, gần nhà D) tung tin nói đang mua thêm cái nhà nữa để cưới em. Thế là D tự ti, không dám đến gần em. D luôn nghĩ em xinh đẹp, thông minh, bạn trai theo đầy nên bạn ấy không tương xứng. ….  

Bọn em nói rất nhiều chuyện và em biết là bạn ấy có tình cảm với em khá sâu đậm. Bọn em tự hứa với nhau là sẽ giữ 1 mình bạn trong sáng và cao đẹp. D luôn chuẩn mực, không bao giờ quá sỗ sàng, luôn tôn trọng em và có phần khâm phục những gì em làm được. D quan tâm đến em, lo lắng, chia sẻ với em nhiều công việc.  Bạn ấy cũng khuyên em nên chia sẻ công việc với chồng để bớt đi gánh nặng cho phụ nữ.

Dù chuẩn mực, tư cách nhưng D cũng là con người. Lúc bạn ấy uống say, bạn ấy nhắn tin cho em nói ra tất cả nỗi lòng. Những tin nhắn nói nhớ nhung này rất quá so với thực tế gặp nhau. Thực tế là bọn em chưa bao giờ vượt qua gioi hạn. Em đã sai khi cứ để cho D nhắn vì em nghĩ để cho bạn ấy  xả stress. Thật đau lòng khi đúng ngày bạn ấy say nhắn thì chồng em đọc được. Câu chuyện trở nên bi đát..

Chồng em điên cuồng gọi vợ chồng cô bạn thân của em đến nhà em, gọi D đến ngay nhà em để làm nhục, đe dọa dùng tin nhắn này báo cơ quan  và gửi cho vợ D.. Chồng người bạn em cũng thân với chồng em, cũng giúp chồng em đe dọa D. Trong bối cảnh ấy, D đã cúi đầu xin tha và nhận sai. D là người có lòng tự trọng quá cao, và lại hay suy nghĩ. Lúc rời khỏi nhà em, bạn ấy khóc! Em thấy đau đớn và xấu hổ vô cùng . Mọi chuyện đã đi quá xa. Em đã nhận hêt trách nhiêm về mình, chỉ cần chồng em để cho bạn ấy bình yên. Chồng em cho là em bao che cho D nên càng khủng bố và bao vây em. Chồng em quản lý hết tin nhắn, điện thoại của em. Thậm chí tiếp cận cả những bạn bè em đang chơi. Chồng em điều tra trên  CQ của D nhưng người ta đều nói bạn ấy là người tốt, chuẩn mực, không hề đùa cợt hay tán tỉnh cô gái nào. 

Chồng em còn nhờ chồng cô bạn của em đến CQ gặp D đe dọa mãi mãi về sau không được liên lạc với em, block em hoàn toàn. Và phải coi nhau như đã chết. Anh đó ghi âm lại và đem ghi âm về cho chồng em nghe. Em đau đơn vô cùng. Em có thẻ chịu đựng tất cả, miễn là bạn ấy được yên. Nhưng vết thương này cả đời bạn ấy không thể quên. Bây giờ bạn ấy đã chặn hêt cả fb, zallo của em. Em đã sống trong địa ngục của chồng em suốt 2 tháng nay.  Chồng em tâm hồn đơn giản, anh ấy hiểu rằng thích nhau vì thèm sex. Anh ấy có dành thời gian cho gia đình hơn và quan tâm sức khỏe quan hệ tình dục hơn. Điều đó làm em vô cùng đau đớn. Em sợ hãi khi quan hệ quá nhiều. Còn trong đầu em nghĩ gì anh ấy không thể hiểu. Em khóc suốt. Em đang  bị trầm cảm nặng. Em sợ cũng không dám nghe nhạc em thích vì D cũng hay nghe những bản nhạc này và để list trong ô tô. 

Mây hôm nay em nghe một người bạn trong lớp nói là có việc gọi cho D không nghe máy, nhắn bao nhiêu tin nhắn cũng không trả lời. Bạn đó không biêt lý do nhưng em hiểu là D sẽ không liên lạc với lớp nữa. D sẽ cắt toàn bộ liên hệ có liên quan đến em. Từ trước tới nay D luôn sống khép kín, ít nói, không chia sẻ với ai thì bây giờ sẽ là số không. D đã loại mình ra khỏi tập thể lớp. Em hiểu tính bạn ấy. Đợt họp lớp vừa rồi cũng là em khuyên D nên đi họp lớp và nên hòa đồng, cởi mở với bạn bè cho cuộc sống vui vẻ và D đã nghe theo em. Bây giờ thì không ai liên hệ được với bạn ấy nữa. Em có thể sao cũng được, nhưng em mong bạn của em có được cuộc sông hạnh phúc vui vẻ. Nếu để tốt cho D, em sẵn sàng hy sinh và nhận thiệt thòi về mình. Với em D là một người mà em trân quya (có thể nói là nhất trên cuộc đời này). Suốt hơn 20 năm qua em chưa hề thay đổi. Và suốt hơn 20 năm qua em đều mong muốn có bạn ấy là tri kỷ. Tính cách, tâm hồn và suy nghĩ giống y như nhau. Vì D, em có thể làm tất cả, em không đòi hỏi gì hết. 

Bây giờ em có tìm gặp D thì bạn ấy cũng tránh mặt em và bạn ấy sẽ sống trong dằn vặt cả phần đời còn lại. Em cũng vậy. em sẽ dằn vặt mình cho đến cuối cuộc đời. Em đã làm hại bạn mình. Em đã sai. Em biết làm sao bây giờ? Em có đọc 1 bài báo viết về TY. Em thấy tình cảm em dành cho D suốt hơn 20 năm nó trong sáng, lung linh như trong những đoạn em in đậm. Em gửi thư này và gửi luôn bài viết đó để anh/chị đọc phần in nghiêng sẽ hiểu em hơn. Giờ đây em khóc mỗi ngày, em cảm thấy bế tắc. Cuộc đời thật là trớ trêu và đau đớn…. Em muốn bạn chữa lành vết thương cho bạn ấy và muốn xin lỗi bạn ấy. Em mong nhận được lời khuyên.

chuyện đau buồn trong cuộc sống

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến! cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Cảm ơn bạn đã viết thư đến Công ty để tư vấn. Những gì bạn chia sẻ thì giờ đây bạn đang đau khổ, lo lắng cho D người mà học cùng lớp với bạn nhưng là người mà bạn có tình cảm và là người thật đặc biệt với bạn. D đã là người tiếp sức mạnh để bạn sống, là người bạn đã có thể nương tựa, hỗ trợ về tinh thần và là người mà bạn có thể tin tưởng. Dường như với bạn D tượng trưng cho những gì đẹp đẽ, cao thượng, là sự chở che và là nguồn sức mạnh tiếp động lực để bạn vượt qua những khổ sở, khủng hoảng trầm cảm trong cuộc sống đời thường. Bạn mong muốn có được D là tri kỉ nhưng không có được. Còn D cũng vậy, bạn cũng tượng trưng cho vẻ đẹp trong sáng, một người con gái cần được nương tựa mà D cũng mong muốn có nhưng không được. Bạn và D đều thấy ở nhau chiếc chìa khóa để mở cửa đời sống nội tâm của mình mà có lẽ cả hai đã khép kín với người khác. Điều đó lại càng làm cho tình cảm của bạn và D trở nên sâu sắc. 

Giờ đây bạn đang đau khổ, muốn chữa lành vết thương cho D nhưng trong chính bạn cũng đang trầm cảm, khủng hoảng bạn cũng có rất nhiều vấn đề ở trong bạn. Còn D cũng có những vấn đề của anh ta, D cũng chưa bao giờ dám sống thật với cảm xúc của mình, anh ta gồng ép mình phải chuẩn mực và xây dựng cho mình một hình mẫu chuẩn mực. Nếu D có gặp vấn đề gì về tinh thần thì D cần được làm việc với chuyên gia tâm lý và sự việc của bạn với D nó chỉ là một phần trong cuộc sống của D vì chính bản thân D cũng đã có vấn đề.

Quay trở lại với bạn, tôi thấy bạn đang trầm cảm. Những sự kiện đau buồn xảy ra trong cuộc sống của bạn đã khiến bạn đau buồn đến giờ vẫn chưa nguôi ngoai. Sự mất mát người thân, bố mẹ bạn qua đời vẫn còn là sự hụt hẫng, mặc cảm và điều này vẫn còn chưa nguôi. Sự bất như ý trong cuộc sống vợ chồng của bạn rồi mâu thuẫn với mẹ chồng. Tất cả những vấn đề này bạn cần được hỗ trợ tâm lý trong một thời gian với nhà tâm lý. Bạn có thể tư vấn trực tiếp với nhà tâm lý hoặc bạn có thể tư vấn online. Vì vấn đề của bạn cần người có chuyên môn giúp đỡ, nếu bạn dựa vào một ai đó thì họ không thể ví dụ như bạn đã mong chờ D có thể trở thành tri kỉ nhưng điều đó làm mọi chuyện trở nên phức tạp hơn.   

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 11-04-2023 bởi Doan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com