0904030189

Em thấy áp lực vì hoàn cảnh gia đình hai bên không tương xứng

Em thấy áp lực vì hoàn cảnh gia đình hai bên không tương xứng

Nhưng khi hiểu hơn về nhau, em thấy hoàn cảnh gia đình hai bên không tương xứng. Gia đình anh ấy rất giàu có, bố mẹ và em gái anh ấy đều rất giỏi, và anh ấy rất đẹp trai, giỏi giang nhiều người thích nữa. Ngày trước, anh ấy cũng có người yêu đều xinh đẹp, giỏi giang cả. Còn em một đứa sinh viên mới ra trường, công ăn việc làm chưa có, nhan sắc cũng bình thường, học vấn cũng bình thường, thật sự em cảm thấy rất tự ti và ái ngại. Em có gặp bố mẹ, em gái anh ấy vài lần thì thấy họ đều luôn có cuộc sống sung sướng, giàu sang. Bố mẹ anh ấy cũng niềm nở nói chuyện với em nhưng chỉ những lần em tiếp xúc 1 lúc thôi. Còn thật lòng họ nghĩ sao về gia đình em rồi bản thân em, thì em không đoán được. Bản thân người yêu em, anh ấy thì không chê gì em mà em cũng cảm nhận được anh ấy chân thành.Hôm gia đình anh ấy lên hỏi để cưới em, xem nhà cửa nhà em cũng bình thường cũ kĩ, bố em chỉ là bộ đội, mẹ em làm nông dân.Lời tâm sự

Em chào anh chị. Em đã đọc một số bài viết trên trang của mình và thấy có nhiều thông tin rất bổ ích và kinh nghiệm sống để học hỏi. Hiện tại em đang đứng trước thềm chuẩn bị tiến tới hôn nhân, em có một nỗi buồn và lo lắng mong anh chị tư vấn giúp em với ạ. Em và anh ấy gặp nhau trong trường đại học, anh ấy là giảng viên nhưng chưa dạy em bao giờ, em khi đó là sinh viên năm cuối của đại học. Anh ấy hơn em 5 tuổi. Chúng em tình cờ gặp gỡ vài lần và dần dần anh ấy chủ động làm quen. Thế là chúng em có tình cảm và yêu nhau được gần 1 năm. Sau 1 lần cãi vã chúng em chia tay nhau 2 tháng và anh ấy đã chủ động gọi điện và quay lại với em. Sau lần đó chúng em trân trọng nhau hơn, yêu nhau hơn và tính đến chuyện hôn nhân.

Nhưng khi hiểu hơn về nhau, em thấy chúng em có sự cách biệt khá lớn. Gia đình anh ấy rất giàu có, bố mẹ và em gái anh ấy đều rất giỏi, và anh ấy rất đẹp trai, giỏi giang nhiều người thích nữa. Ngày trước, anh ấy cũng có người yêu đều xinh đẹp, giỏi giang cả. Còn em một đứa sinh viên mới ra trường, công ăn việc làm chưa có, nhan sắc cũng bình thường, học vấn cũng bình thường, thật sự em cảm thấy rất tự ti và ái ngại. Em có gặp bố mẹ, em gái anh ấy vài lần thì thấy họ đều luôn có cuộc sống sung sướng, giàu sang. Bố mẹ anh ấy cũng niềm nở nói chuyện với em nhưng chỉ những lần em tiếp xúc 1 lúc thôi. Còn thật lòng họ nghĩ sao về gia đình em rồi bản thân em, thì em không đoán được. Bản thân người yêu em, anh ấy thì không chê gì em mà em cũng cảm nhận được anh ấy chân thành.

Hôm gia đình anh ấy lên hỏi để cưới em, xem nhà cửa nhà em cũng bình thường cũ kĩ, bố em chỉ là bộ đội, mẹ em làm nông dân. Vì tuổi đời em còn trẻ và bố em cũng chưa mong muốn cho con lấy chồng sớm. Bố em bảo gia đình nhà anh ấy để sau này em đi làm thì tính đến chuyện cưới xin. Thật sự em rất khó xử và cũng không biết làm thế nào để thuận ý cả hai. Và thật sự không biết cuộc hôn nhân này em quyết định có đúng không. Sau này về nhà anh ấy liệu em có thoải mái vui vẻ hay không nữa. Vì bản thân em giờ cảm giác áp lực lắm ạ. Em mong anh chị cho em lời khuyên được không ạ?

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến, cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Lắng đọc những dòng tâm sự của em tôi hiểu rằng mặc dù đang trong một mối quan hệ tình cảm và mong muốn đến được với người mình yêu nhưng bản thân em là một người chưa tự tin về bản thân và hoàn cảnh gia đình mình so với gia đình bạn trai. Bên cạnh đó, gia đình em cảm thấy em còn trẻ và chưa muốn em lập gia đình sớm nên càng khiến em cảm thấy băn khoăn nhiều hơn. Chuyện hôn nhân là chuyện hệ trọng cả đời trong cuộc đời mỗi con người, thế nên nhiều người khi quyết định tiến tới hôn nhân cũng có nhiều băn khoăn, lo lắng giống như em vậy. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về câu chuyện của em.

hoàn cảnh gia đình hai bên không tương xứng

Qua lời chia sẻ của em, tôi cảm nhận được tình cảm chân thành mà em dành cho đối phương; nhưng em nhìn nhận thấy dường như giữa em và anh ấy có một khoảng cách khá lớn, và khoảng cách lớn nhất ở đây có lẽ là hoàn cảnh, điều kiện gia đình khi em có chia sẻ rằng: “Gia đình anh ấy rất giàu có, bố mẹ và em gái anh ấy đều rất giỏi, và anh ấy rất đẹp trai, giỏi giang nhiều người thích nữa. Ngày trước anh ấy cũng có người yêu đều xinh đẹp, giỏi giang cả. Còn em một đứa sinh viên mới ra trường công ăn việc làm chưa có, nhan sắc cũng bình thường, học vấn cũng bình thường, thật sự em cảm thấy rất tự ti và ái ngại.” Em đã chia sẻ với người yêu mình như thế nào về nỗi niềm của em? Bởi việc chia sẻ được ra những suy tư của mình sẽ khiến em cảm thấy nhẹ nhõm hơn và người yêu em hiểu được em hơn.

Theo những chia sẻ của em, em cảm thấy mọi thứ thuộc về người yêu em, thuộc về gia đình anh ấy đều rất tốt; Vậy em hãy thử cảm nhận lại thật kỹ càng rằng hơn 20 năm qua sống trong gia đình của em em cảm nhận như thế nào về gia đình mình? trọn vẹn. Gia đình anh ấy có những lợi thế và điểm mạnh riêng; vậy thì gia đình em ắt hẳn cũng có những điểm riêng để người khác quý trọng và ngưỡng mộ. Có tiền bạc, điều kiện khá giả, cuộc sống sung túc là điều tốt; nhưng nếu gia đình mình chưa có những điều đó em cũng có thể tự hào khi mọi người trong gia đình đều yêu thương, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau; gia đình ứng xử có trên có dưới, tôn trọng nhau; đối xử với mọi người xung quanh cũng rất tốt và tình nghĩa… Trên thực tế em cũng khẳng định rằng anh ấy không chê bai gì em, thậm chí còn rất chân thành với em, vậy đã bao giờ em đặt câu hỏi cho anh ấy rằng điều gì khiến anh ấy yêu em mặc dù sau chia tay 2 tháng nhưng anh ấy nhận thấy anh ấy thực sự cần em. Chắc hẳn ở em phải có những điều mà rất nhiều những người bạn gái xinh đẹp của anh ấy trước đây không có được.

Em biết không, đối với em khi về ra mắt gia đình người yêu và được chào đón bằng những nụ cười và sự niềm nở đó là một thành công mà không phải cô gái nào cũng có được. Thực sự em nghĩ họ có lý do gì để phải giả vờ bằng những nụ cười đó với em? Họ tới nhà để mong muốn hỏi cưới được em cho con trai mình, nếu thực sự chẳng ưng thuận em điều gì lại khiến họ thoải mái, tươi vui sẵn sàng tới hỏi em. Em có thể chia sẻ với người yêu em để biết được cha mẹ anh ấy thực sự cảm nhận như thế nào về em, hay những điều gì còn chưa phù hợp anh ấy có thể chia sẻ lại với em thay vì chúng ta cứ tự suy đoán và ngẫm nghĩ, bởi vì những suy đoán của chúng ta cần phải có kiểm chứng đúng không em?

Mỗi chúng ta đều có những giá trị riêng của mình không ai giống ai, em cũng sẽ có những điểm đặc trưng của em, mà khi nhìn vào họ sẽ nhận ra con người thực của em. Điều đó giống như em có những điểm đặc biệt mà người yêu em lựa chọn em chứ không phải là một người phụ nữ nào khác. Hiện tại em chưa tìm việc nhưng điều đó không có nghĩa rằng sau này em cũng không thể thay đổi, mà em sẽ luôn phấn đấu để hoàn thiện bản thân mình từng ngày một. Hãy luôn có niềm tin vào bản thân mình, hãy luôn biết rằng mình còn có một giá trị điều đó nằm ở cách mà em ứng xử với tất cả mọi người, cách mà em yêu thương mọi người, cả những cách nhìn lạc quan về cuộc sống.

Chúng ta không phủ nhận rằng giữa hai gia đình với hai nền văn hoá khác nhau sẽ có những khó khăn nhất định trong việc hoà nhập, nhưng dù khó khăn thế nào chìa khoá nằm ở chỗ chúng ta có nhìn nhận tích cực và có hành vi, lối ứng xử phù hợp chuẩn mực và bằng tấm lòng chân thành của mình. Điều quan trọng là em cảm nhận được người mình yêu thương thực sự chân thành với mình đó sẽ là động lực để em vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống hôn nhân. Dù là bất cứ lựa chọn nào cũng đều ẩn sẵn những thử thách để chúng ta trải nghiệm, chúng ta không mong đợi một cuộc sống nhẹ nhàng, bình yên sẽ đến.

Đối với việc cha em chưa mong muốn gả em đi trong thời điểm này và em cảm thấy khó xử với gia đình anh ấy cũng như anh ấy. Trước hết em hãy chia sẻ cùng anh ấy những suy tư của em để anh ấy hiểu được tình huống của cha em, thêm vào đó anh ấy có thể là người cho em được ý kiến và định hướng về tạo thêm tình cảm trong mối quan hệ với gia đình anh ấy sau sự kiện vừa qua. Đối với cha mẹ em, em có thể trò chuyện với họ xem rằng cha mẹ em có thể cân nhắc lại với em về chuyện kết hôn này ra sao. Chuyện cha mẹ lo lắng cho con cái kết hôn trong lúc tuổi còn trẻ là điều dễ hiểu em à, có thể cha mẹ em cũng đang lo lắng cho em, lo em còn “chưa chân cứng đá mềm” bước vào cuộc sống sẽ có nhiều khó khăn.

Nếu em cho bố mẹ thấy được niềm tin, tình cảm em và người yêu em dành cho nhau, đó cũng là điều tác động đến đến suy nghĩ của cha mẹ em. Còn nếu thực sự bản thân em vẫn còn chút gì đó băn khoăn, chút gì đó chưa tự tin, chưa chắc chắn thì em có thể nói chuyện với người yêu em để xem khi nào kết hôn là phù hợp. Chúng ta chỉ có thể sống với nhau lâu dài và hạnh phúc khi dành cho nhau tình cảm, niềm tin đủ lớn và sẵn sàng để ở bên cạnh nhau. Người ta chỉ trách những người hời hợt, không coi trọng tương lai của mình; chứ chẳng có ai lại đi giận dỗi, ghét bỏ người mong muốn có sự chắc chắn và ổn định trong tương lai em à. Có chăng thì em hãy nói chuyện, chia sẻ với người yêu em về những băn khoăn, đắn đo ở trong lòng để em được giải tỏa cảm xúc và đối với người yêu em, anh ấy cũng có cơ hội để hiểu em nhiều hơn. Chúc em sức khỏe và hạnh phúc!

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com