Những điều cha mẹ cần làm khi con gái dậy thì

Những điều cha mẹ cần làm khi con gái dậy thì

Con gái dậy thì bố mẹ cần quan tâm vấn đề gì?Tuổi dậy thì là độ tuổi rất quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, đánh dấu sự phát triển vượt trội cả về mặt sinh lý và tâm lý nên cha mẹ có vai trò rất quan trọng trong giai đoạn này.Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Ở tuổi dậy thì, các em phát triển rất mạnh về hệ cơ, xương và dần hoàn thiện về hoạt động trí não. Các em gái bắt đầu nổi mụn, mọc lông nách,… đặc biệt là xuất hiện kinh nguyệt. Khi nhận thấy những dấu hiệu con gái dậy thì, các bậc phụ huynh không nên xem nhẹ nhưng cũng không nên quá lo lắng về điều đó. Ví dụ trong con mắt của người mẹ, việc ra kinh nguyệt hàng tháng là điều rất bình thường, nhưng đối với bé gái, lần đầu tiên thấy mình bị “mất máu” ở chỗ kín là một vấn đề rất nghiêm trọng. Các em có thể hoang mang lo lắng thậm chí là sợ hãi nếu chưa từng được cha mẹ hay người lớn dạy bảo trước.

Ngoài ra, có em còn bị đau đầu, đau lưng, đau bụng,… khi đến tháng nên cần có người giải thích và hướng dẫn cách làm giảm những cơn đau đó. Tuy nhiên nếu mẹ tỏ ra lo lắng, quan trọng quá lên thì các em cũng sẽ lo lắng hiểu sai về vấn đề. Do vậy, các mẹ cần giải thích cho con hiểu rằng việc ra kinh nguyệt hàng tháng là việc tự nhiên mà mọi cô gái khi đến tuổi dậy thì đều có. Nó không nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến mọi việc trong cuộc sống, nhưng các em cần chú ý một số điểm để tránh bị tổn thương về thể chất.

Chăm lo phát triển thể chất ở tuổi dậy thì là một việc quan trọng tuy nhiên sự phát triển tâm lí của trẻ cũng cần được cha mẹ quan tâm đúng mức.

Điểm chú ý đầu tiên khi con gái dậy thì là nhiều em khá ngang bướng, thích được làm theo ý mình, không nghe lời người lớn, điều này có thể gây ra mâu thuẫn giữa cha mẹ và con. Nếu cha mẹ có cách dạy con độc đoán, bắt con phải theo đúng ý mình thì đứa trẻ sẽ làm một cách chống đối, thậm chí không làm. Trẻ có cái tôi của mình, các em nghĩ rằng mình đã lớn, tự quyết định được cuộc sống của mình, không thích bị sai bảo, bị động. Lúc này, cha mẹ cần lắng nghe ý kiến của con, không áp đặt con phải theo ý mình, tránh việc nặng lời, động chạm đến lòng tự ái của trẻ mà nên dùng những lời lẽ hợp lí với nhu cầu, tính cách, tâm lý của con để thuyết phục con đồng ý với mình.

Điểm thứ hai khi con gái dậy thi là các em muốn mình được mọi người chú ý, thích được khen, thích làm đẹp. Đây hoàn toàn là nhu cầu chính đáng của các cô gái, chỉ có điều khác là cách thức các em đạt được điều mình muốn. Có em chọn cách học thật tốt, tham gia các cuộc thi để thầy cô bạn bè, biết đến, khen ngợi, ngưỡng mộ. Nhưng có những em chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài, thích mua sắm quần áo, trang sức đua đòi với bạn bè mà không quan tâm việc học. Cha mẹ cần chú ý cách chi tiêu của con như thế nào, không nên quá nuông chiều hoặc vì bận rộn mà cho nhiều tiền rồi bỏ mặc con thích làm gì thì làm. Nếu con có khoản tiền riêng, cha mẹ cần dạy con cách chi tiêu, tiết kiệm hoặc thay vì quần áo thì con nên đầu tư vào một việc khác, ví dụ như học khóa học nấu ăn.

Con gái dậy thì

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Về các mối quan hệ thì các em muốn có không gian riêng, thích đi chơi, giao tiếp với bạn bè hơn là với cha mẹ. Các phụ huynh đừng buồn và cấm đoán con chơi với các bạn vì sợ con sẽ hư hỏng. Việc giao tiếp, hòa đồng với mọi người có ý nghĩa rất lớn đối với các em, giúp các em có nơi để trao đổi kiến thức, hiểu biết, được thoải mái, thư giãn, tăng thêm tính tự tin, khả năng làm việc nhóm và tạo dựng mối quan hệ của các em sau này. Tuy nhiên cha mẹ nên tìm hiểu nội dung các cuộc trò chuyện của con và đặt giới hạn cho con về thời gian dành cho bạn bè vì các em có thể mải chơi mà sao nhãng việc học.

Ngoài tình bạn, con gái dậy thì còn xuất hiện một dạng tình cảm khác, đó là sự yêu thích với người khác giới. Vì còn nhỏ tuổi, thích được chú ý, khen ngợi nhưng chưa va chạm nhiều với cuộc sống nên các em rất dễ rơi vào cạm bẫy của những người xấu. Cuộc sống bận rộn khiến cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho con, khoảng cách cha mẹ và con ngày càng lớn, nhiều trẻ cảm thấy cô đơn, cần tình yêu thương che chở của người khác nên dễ dàng chấp nhận yêu đương. Nhưng cũng vì vậy mà các em càng dễ tổn thương hơn nếu người kia nói yêu mình vì mục đích khác hay rời bỏ mình, rồi trẻ  chán nản, tự ti, suy nghĩ tiêu cực. Như vậy, cha mẹ cần dành nhiều thời gian trò chuyện, chăm sóc con cái hơn thay vì chỉ kiểm tra bài của con đã làm đủ thì coi như ổn rồi. Bên cạnh đó cha mẹ cần dạy con về sức khỏe sinh sản để con có kiến thức nền, tránh được các tình huống xấu có thể xảy ra.

Như vậy, để trẻ có điều kiện phát triển tốt nhất, cha mẹ cần sẵn sàng sát cánh bên con những lúc con gặp khó khăn, cố gắng giải đáp mọi câu hỏi của trẻ, dành thêm nhiều thời gian trò chuyện, lắng nghe để hiểu vấn đề và cùng con giải quyết khi con gái dậy thì. Khuyến khích những sở thích, ý tưởng sáng tạo của con và chỉ ra cái sai của con một cách nhẹ nhàng hợp lí. Không bao giờ dùng bạo lực và mắng chửi khi dạy con để tránh những tổn thương cả thể chất và tinh thần của con. Ứng xử với con như một người bạn để cả hai bên hiểu nhau hơn. Cha mẹ cần tôn trọng cuộc sống của con nhưng cũng phải đặt ra các quy tắc để con không đi chệch hướng.

Hãy yêu thương con như một đứa bé yếu ớt nhưng đối xử với con như một người lớn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 25-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay