Che giấu hoàn cảnh vì mặc cảm tự ti

Che giấu hoàn cảnh vì mặc cảm tự ti

Che giấu hoàn cảnh vì mặc cảm tự ti. Em thấy gia đình mình không xứng với gia đình anh nên em đã che giấu hoàn cảnh vì mặc cảm, ba mẹ lên Sài Gòn làm việc, mẹ giúp việc nhà, ba làm bảo vệ. Nhà ở quê cũng chẳng còn vì lâu quá không có người ở. Em giấu bạn trai điều này không dám nói. Phần vì em là con út, anh chị cả đã có gia đình riêng hết rồi,em thấy mình vẫn chưa làm gì được cho ba mẹ để trả ơn cả. Em đang làm dành dụm để mua 1 căn nhà ở Sài Gòn cho ba mẹ, nhưng vẫn chưa đủ nên chưa dám tính đến chuyện kết hôn.Lời tâm sự

Em và người yêu năm nay 26 tuổi,yêu nhau được hơn 5 năm. Và cũng đã có ý định tiến đến hôn nhân trong năm sau. Em đã gặp mặt gia đình anh nhiều lần và cũng thân thiết với cả nhà,ba mẹ anh cũng thương và xem em như người trong gia đình. Nhưng gia đình em vẫn chưa gặp mặt anh ấy.  Phần vì em mặc cảm về gia đình, ba mẹ lên Sài Gòn làm việc, mẹ giúp việc nhà, ba làm bảo vệ. Nhà ở quê cũng chẳng còn vì lâu quá không có người ở. Em giấu bạn trai điều này không dám nói vì tự ti. Phần vì em là con út, anh chị cả đã có gia đình riêng hết rồi,em thấy mình vẫn chưa làm gì được cho ba mẹ để trả ơn cả. Em đang làm dành dụm để mua 1 căn nhà ở Sài Gòn cho ba mẹ, nhưng vẫn chưa đủ nên chưa dám tính đến chuyện kết hôn.

Anh muốn năm nay về ra mắt gia đình em để xin chuyện cưới hỏi. Gia đình anh ai cũng hối thúc. Nhưng em vẫn chưa sẵn sàng, em không biết phải nói với anh như thế nào. Phần vì chiều cao anh hơi thấp, chỉ cao 1m6 bằng em thôi, mà gia đình em không thích những người thấp, phải nói là rất dị ứng. Em sợ gia đình sẽ phản đối, và tụi em bằng tuổi nữa, người ta nói đồng tuổi Tân mùi cưới nhau sẽ không tốt, biệt ly lại thêm tự ti về mối quan hệ này.

Tháng trước tụi em cãi nhau, anh im lặng gần 1 tháng.Tính em hay giận nhưng dễ quên, anh nhắn tin làm hòa nhưng em vẫn lỳ, không trả lời anh. Đến khi hết giận em nhắn tin làm hòa thì anh lại im lặng, em có liên lạc cách mấy anh cũng không trả lời. Em có thai nhưng bị sảy thai ngay sau đó, em thông báo anh cũng im lặng, anh nghĩ em nói dối vì lúc mới quen em cũng giả vờ để thử lòng anh. Lần này anh không tin thật.

Mạng xã hội em thấy anh vẫn sống tốt, vui vẻ, chỉ là chẳng quan tâm gì tới em cả. Em cố nhắn cho anh, hỏi mình đã làm gì sai, anh bảo anh cần thời gian để nói lên tất cả.Trước giờ anh chưa bao giờ im lặng như vậy. Anh nói đã nhường nhịn hy sinh vì em rất nhiều lần rồi, nhưng em xem thường tình cảm của anh. Em thấy mệt mỏi vô cùng, lời chia tay anh chẳng nói ra nhưng cứ im lặng hoài như vậy không giải quyết được gì. Em muốn mọi chuyện giải quyết rõ ràng nếu không thể tiếp tục với nhau được nữa thì cả 2 cũng sẽ thanh thản thoải mái, không phải dằn vặt như vậy. Cả 2 vẫn còn yêu nhau rất nhiều, nhưng em không biết vì sao, lý do gì đã đẩy 2 đứa xa nhau như vậy.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến! cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Đọc được những dòng tâm sự của em, tôi cảm nhận được nhiều luồng cảm xúc, lo lắng trong em đang rất hỗn độn, khiến em suy nghĩ rất nhiều. Bên cạnh đó lại là câu chuyện không vui giữa em và người yêu khi mới đây các em có cãi nhau. Điều này làm cho em cảm thấy rất mệt mỏi và khổ tâm, tự ti. Có lẽ chỉ có người thực sự yêu chân thành mới có những cảm xúc như em hiện tại. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về những băn khoăn trong lòng em, mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp em phần nào giải tỏa được những băn khoăn trong lòng.

Em chia sẻ các em đã từng cãi nhau cách đây một tháng, không biết khi đó các em cãi nhau là vì nguyên nhân nào. Hiện tại trong lòng em đang tồn tại rất nhiều luồng suy nghĩ, chuyện em còn mặc cảm tự ti về gia đình, chuyện em còn chưa muốn kết hôn vào thời điểm hiện tại để dành thời gian kiếm tiết kiệm tiền báo hiếu cha mẹ, chuyện em lo lắng sợ rằng gia đình em sẽ không chấp nhận mối tình cảm của các em.

Tự ti

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Tuy nhiên trong những điều này em băn khoăn nhất trong lòng là chuyện nào. Có lẽ giờ đây điều làm em đau đầu nhất là sự im lặng của người yêu, mặc dù em đã cố gắng nhắn cho anh ấy để chia sẻ nhiều điều nhưng anh ấy vẫn muốn im lặng để suy nghĩ. Em à, giả sử người em yêu thương có hoàn cảnh khó khăn, nhưng người ta luôn muốn giải quyết một mình và giấu em thì em cảm thấy sao? có thể em nghĩ tính cách mỗi người khác nhau cách suy nghĩ cũng khác nhau, nhưng trên thực tế những cảm xúc của tình yêu là giống nhau, phải không không em?. Liệu rằng có tình yêu nào là ngọt ngào và êm đềm mãi không em, chính vì lẽ đó chuyện cha mẹ em có thể không hài lòng và phản đối mối tình cảm của các em là có thể. Nhưng em điều quan trọng là em biết đâu là hạnh phúc của mình để em có thể quyết tâm cho tình yêu của mình.

Có thể khi chúng ta yêu người ấy bằng cả trái tim, bằng cả tấm lòng, chúng ta sẽ có xu hướng lo sợ và chỉ muốn khoe những điểm tốt đẹp trong con người mình với đối phương. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều người đã giấu giếm, tự ti về hoàn cảnh của mình để bản thân luôn đẹp trong mắt người ấy. Nhưng đây lại là một cách ứng xử hoàn toàn sai lầm và ngốc nghếch. Bởi chính những che đậy đó mới làm cho chúng ta bị vỡ mộng khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Yêu là sự sẻ chia, yêu là sự tôn trọng, yêu cũng là những cảm xúc nhớ hướng về đối phương. Nhưng yêu không phải chỉ nhìn và chấp nhận những mặt tích cực, hay tốt đẹp của đối phương mà yêu còn là yêu luôn cả những mặt tối của con người ấy. Nếu một người đàn ông vì gia đình em không xứng đáng, vì em có những điểm không tốt mà từ bỏ em thì người đàn ông đó không xứng đáng với em.

Trước tình huống như vậy, em hãy nhìn nhận lại cách chia sẻ những tâm sự trong lòng em với cậu ấy, bởi sự chia sẻ đó cũng thể hiện tình yêu sự tin tưởng của em đối với cô ấy. Về chuyện gia đình em, về mong muốn của em với gia đình em, về sự tự tin của em với anh ấy. Để anh ấy có thể hiểu và thấu cảm cho em. Bên cạnh đó em cũng cần phải xác định mối tình cảm, sự hạnh phúc của mình, chuẩn bị sẵn tinh thần cho những trường hợp xấu nhất là ba mẹ em không ủng hộ mối tình cảm này. Nếu quả thực là như vậy thì em hãy tin tưởng vào tình cảm, cảm xúc, sự lựa chọn của em, thay vì sống vì một ai đó. Trước khi yêu người hãy yêu lấy bản thân mình trước, em không hạnh phúc thì những người thương yêu em cũng không thể hạnh phúc được.

Nếu khi em tìm cách tâm sự, chia sẻ với anh ấy rồi mà anh ấy vẫn chọn biện pháp im lặng, thì em hãy tôn trọng khoảng không gian yên tĩnh đó của anh ấy, để anh ấy suy nghĩ trong một thời gian nhất định 1,2 tuần. Sau đó mà anh ấy vẫn không chủ động thì em có thể chủ động trò chuyện lại hỏi xem quyết định cuối cùng của anh ấy như thế nào. Từ đó mà em đưa ra quyết định của riêng mình, sau một khoảng thời gian suy nghĩ cẩn trọng, sáng suốt. Nếu chúng  ta   vượt qua được rào cản của sự mặc cảm tự ti  để  thành thật với nhau mọi điều  thì sau này mọi chuyện có  như thế nào chúng ta  cũng đỡ day dứt và cảm thấy  được  thanh thản hơn. Chúc em may mắn và thành công trong cuộc sống.

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay