Em có nên kết hôn khi hoàn cảnh gia đình hai bên trái ngược nhau?

Em có nên kết hôn khi hoàn cảnh gia đình hai bên trái ngược nhau?

Khi em và anh đến với nhau, lúc đó em là sinh viên năm cuối còn anh là giảng viên đại học. Anh hơn em 5 tuổi. Chúng em tình cờ gặp nhau vài lần rồi nảy sinh chuyện tình cảm. Yêu nhau được gần một năm, sau một lần cãi vã chúng em chia tay nhau được hai tháng, anh ấy chủ động gọi điện muốn quay lại. Khi quay lại với nhau, cả hai đều trân trọng mối tình này hơn và tính tới chuyện hôn nhân. Gia đình nhà anh giàu có, bố mẹ và em gái anh đều giỏi giang. Phía nhà em, bố là bộ đội, mẹ là nông dân. Hoàn cảnh hai bên trái ngược nhau khiến em cảm thấy tự ti, ái ngại. Ngay bản thân em và anh cũng khác nhau quá nhiều. Anh ấy giỏi giang, đẹp trai, có nhiều người theo đuổi trong khi em chỉ là một sinh viên mới ra trường, chưa có công ăn việc làm. Em không biết khi mình quyết định kết hôn, rồi sau này cuộc sống bên gia đình nhà chồng có làm em vui vẻ hay không? Quyết định này của em, liệu có đúng không? Em mong chuyên gia tư vấn giúp em.Tóm tắt câu hỏi

Chào Tư vấn An Nam!

Em và anh ấy gặp nhau trong trường đại học. Anh ấy là giảng viên nhưng chưa dạy em bao giờ, em khi đó là sinh viên năm cuối của đại học. Anh ấy hơn em 5 tuổi. Chúng em tình cờ gặp gỡ vài lần và có tình cảm và yêu nhau được gần 1 năm. Sau 1 lần cãi vã chúng em chia tay nhau 2 tháng và anh ấy chủ động gọi điện và quay lại với em. Sau lần đó chúng em trân trọng nhau hơn, yêu nhau hơn và tính đến chuyện hôn nhân. Nhưng khi hiểu hơn về nhau, em thấy chúng em có sự cách biệt khá lớn. Gia đình anh ấy rất giàu có, bố mẹ và em gái anh ấy đều rất giỏi. Anh ấy rất đẹp trai, giỏi giang nhiều người thích nữa. Ngày trước anh ấy cũng có người yêu đều xinh đẹp, giỏi giang cả. Còn em một đứa sinh viên mới ra trường công ăn việc làm chưa có, nhan sắc cũng bình thường, học vấn cũng bình thường, thật sự e cảm thấy rất tự ti và ái ngại. Em có gặp bố mẹ, em gái anh ấy vài lần thì thấy họ đều luôn cuộc sống sung sướng, giàu sang. Bố mẹ anh ấy cũng niềm nở nói chuyện với em nhưng chỉ những lần em tiếp xúc 1 lúc thôi. Còn thật lòng họ nghĩ sao về gia đình em rồi bản thân em, thì em không đoán được. Bản thân người yêu em, anh ấy thì không chê gì em mà em cũng cảm nhận được anh ấy chân thành. Hôm gia đình anh ấy lên hỏi để cưới em, xem nhà cửa nhà em cũng bình thường cũ kĩ. Bố em chỉ là bộ đội, mẹ em làm nông dân. Vì tuổi đời em còn trẻ và bố em cũng chưa mong muốn cho con lấy chồng sớm. Bố em bảo gia đình nhà anh ấy để sau này em đi làm thì tính đến chuyện cưới xin. Thật sự em rất khó xử và cũng không biết làm thế nào để thuận ý cả hai. Và thật sự không biết cuộc hôn nhân này em quyết định có đúng không? Sau này về nhà anh ấy liệu em có thoải mái vui vẻ hay không nữa? Vì bản thân em giờ cảm giác áp lực lắm ạ. Em mong chuyên gia cho em lời khuyên được không ạ?

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em gái thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn Tư vấn  tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của  Tư Vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi thấu hiểu được tâm trạng hiện tại của em trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Từ xa xưa quan niệm “môn đăng hộ đối” trong hôn nhân đã làm khó không ít các cặp đôi khi muốn đến với nhau khi một trong hai gia đình không chấp nhận được hoàn cảnh của phía còn lại. Mỗi người khi yêu đều cho rằng, chỉ cần có tình yêu, sự cố gắng của hai người thì mọi chuyện khó khăn đều vượt qua. Thế nhưng làm cha mẹ vì thể diện, vì quan niệm ăn sâu vào tiềm thức, sự nhìn nhận, đánh giá từ những người xung quanh nên đã ngăn cản cuộc hôn nhân của con cái mình, gây nên những tổn thương, hậu quả đáng tiếc. Nhưng đó quan niệm xưa kia còn trong thời buổi hiện đại như bây giờ, điều đó cũng phần nào được coi nhẹ hơn. Vì thế, bản thân em có những suy nghĩ như vậy cũng là lẽ thường tình. Dù bất cứ ai rời vào hoàn cảnh như của em cũng nặng lòng có những suy nghĩ, cảm nhận như vậy. Tôi thấu hiểu được điều này ở em.

Em và bạn trai gặp gỡ, nảy sinh tình cảm với nhau khi em là sinh viên năm cuối còn anh ấy là giảng viên đại học. Mặc dù người ấy chưa khi nào dạy em nhưng em lại có cơ hội gặp được họ. Điều đó có thể thấy giữa các em có duyên với nhau. Yêu nhau được gần một năm, sau một lần nảy sinh cãi vã, các em chia tay nhau hai tháng, người đó đã chủ động liên lạc lại với em và quay về. Sau khi quay lại với nhau, cả em và người ấy đều trân trọng mối quan hệ này hơn và tính chuyện kết hôn. Vấn đề ở đây là hoàn cảnh gia đình của em và anh ấy trái ngược nhau, ngay cả bản thân em và người đó cũng vậy. Em đã gặp gỡ phía gia đình anh ấy và thấy cuộc sống của mọi người giàu có, sung sướng, lại là những người giỏi giang. Anh ấy một giảng viên đại học, đẹp trai, nhiều người theo đuổi trong khi em là sinh viên vừa ra trường, chưa có công ăn việc làm ổn định. Thế nhưng mọi điều sẽ không còn quan trọng nữa khi anh ấy yêu em thật lòng, chân thành, xác định tiến tới hôn nhân với em. Phía gia đình anh ấy không phản đối mối quan hệ này, chấp nhận em làm dâu con. Em cũng đã gặp gỡ mọi người rồi, đều cảm nhận thái độ vui vẻ. Nếu như phía gia đình anh ấy không thích em, không đồng tình chuyện hôn nhân này thì đã cấm đoán, phản đối đúng không nào? Có thể trước mặt em, mọi người tỏ ra vui vẻ, hài lòng nhưng sau lưng lại phản đối chuyện tình cảm hay không thích em thì cũng sẽ nói cho con trai họ biết thôi. Vì thế, trong chuyện tình cảm này, chắc hẳn gia đình người ấy không phản đối, chấp nhận em dù thân thế của em kém hơn hẳn anh ấy như cách em chia sẻ.

hoàn cảnh gia đình hai bên trái ngược nhau

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Hai gia đình cũng đã gặp gỡ nói chuyện cưới xin. Bố em muốn con gái có công ăn việc làm rồi mới tính đến đám cưới. Vậy khi bố em nói quan điểm của mình như vậy thì bên gia đình nhà anh ấy nói thế nào? Có chấp nhận điều đó hay không? Chờ em có công việc ổn định rồi mới cưới hay họ muốn làm đám cưới ngay lúc này? Người yêu em thì sao? Anh ấy muốn như thế nào? Thực tế, em và người ấy cưới nhau thời điểm hiện tại hay đợi em có việc làm mới cưới cũng không phải vấn đề quá lớn. Cưới xong một vài tháng, em bắt đầu đi làm cũng được phải không nào? Mặc dù biết nếu em có công việc ổn định trước khi bước chân về nhà anh ấy làm dâu sẽ khiến em cảm thấy tự tin hơn. Tuy nhiên, nếu em và người ấy yêu nhau chân thành, xác định kết hôn rồi thì ổn định cuộc sống gia đình trước cũng là một điều tốt. Dù biết hoàn cảnh của hai bên gia đình như vậy sẽ khiến em cảm thấy tự ti nhưng thời gian còn dài, em cố gắng vươn lên, có công việc tốt và hoàn thành đúng vai trò của người làm vợ làm dâu sẽ khiến mối quan hệ của các em bền vững hơn. Điều quan trọng là tình cảm của em với bạn trai như thế nào? Anh ấy có yêu thương em chân thành và mong muốn cùng em chung sống với nhau hay không? Những yếu tố khác sẽ tác động nhưng không phải là quyết định. Em hiểu vấn đề này hơn ai hết nên hãy bình tĩnh trò chuyện với anh ấy. Nếu như em chưa sẵn sàng kết hôn thì bàn bạc với anh ấy để thêm một thời gian nữa rồi kết hôn. Em hãy chia sẻ thật lòng những suy nghĩ, cảm xúc của em với anh ấy để có được sự cảm thông, thấu hiểu. Sau đó, anh ấy nói chuyện với phía gia đình để lùi chuyện cưới xin lại. Vì lúc này em cũng thấy khó xử, không biết làm thế nào để vừa ý cả hai bên. Phía gia đình nhà em thì chưa muốn con gái lấy chồng, phía gia đình nhà anh ấy lại muốn chuyện cưới xin xảy ra. Bản thân em hơn ai hết hiểu được điều mình mong muốn là gì? Mình cảm nhận như thế nào về chuyện đó. Nếu thực tâm em chưa muốn kết hôn thì không nên gượng ép bản thân mình. Khi đó, tâm lý em sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, cảm thấy không thoải mái.

Lúc này, em đang có suy nghĩ không biết bản thân mình bước chân vào cuộc hôn nhân này có đúng hay không? Liệu sau này khi về làm dâu gia đình nhà anh ấy em có cảm thấy vui vẻ, thoải mái hay không? Hơn ai hết em cần phải hiểu được chính bản thân mình, nhận định đúng về người em yêu, gia đình nhà anh ấy. Nếu em có niềm tin thì hãy sẵn sàng kết hôn. Trong trường hợp em chưa muốn thì nên cho mình thêm thời gian để thử thách cũng như kiểm chứng mọi điều. Bởi khi em đã kết hôn thì vấn đề sẽ trở nên khó khăn hơn. Mong em sẽ có được quyết định sáng suốt cho mình.

Thân ái chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 25-06-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay