Phải làm gì khi gia đình cấm đoán tình yêu

Phải làm gì khi gia đình cấm đoán tình yêu

Khi gia đình cấm đoán tình yêu thì phải làm gì? Em đi chơi với bạn bè lúc nào cũng gọi bắt ép em nói đi đâu với ai, em cảm thấy không chịu được những chuyện như vậy, cấm đoán em đủ thứ, áp đặt cả việc học ở trường. Em cần được sự lắng nghe và thấu hiểu nhưng mỗi lần nói tới là gia đình mắng em này kia. Nhiều lần em đã chia tay người yêu để cả hai không bị áp lực cấm đoán nhưng em cảm thấy điều đó làm em mệt mỏi.Lời tâm sự

Năm nay em 18 tuổi, em vẫn còn đi học và lệ thuộc vào gia đình. Em có quen một người bạn trai từ năm cấp 3 đến nay nhưng gia đình không chấp nhận và bảo em phải cắt liên lạc không được quen anh ấy nữa. Và rất nhiều lần gia đình nói những điều không tốt không đúng về bạn trai em cho người khác nghe để người khác ngăn cản em. Em có nói chuyện với gia đình về vấn đề này rồi nhưng em không được sự tôn trọng, lắng nghe, em không được cảm thông. Em đi chơi với bạn bè lúc nào cũng gọi bắt ép em nói đi đâu với ai, em cảm thấy không chịu được những chuyện cấm đoán như vậy, cấm đoán em đủ thứ, áp đặt cả việc học ở trường.

Em cần được sự lắng nghe và thấu hiểu nhưng mỗi lần nói tới là gia đình mắng em này kia. Nhiều lần em đã chia tay người yêu để cả hai không bị áp lực nhưng em cảm thấy điều đó làm em mệt mỏi. Gia đình em còn suy nghĩ rất cổ hủ như việc trai gái đi tối là không tốt là làm chuyện bậy bạ, không hợp tuổi thì không được yêu nhau, nhìn bề ngoài mà phán xét người khác và rất nhiều cái khiến em không thoải mái. Em không biết phải làm gì khi gia đình cấm đoán em như vậy .

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Bạn thân mến! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của bạn chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Có lẽ rằng khi viết những dòng tâm sự này gửi đến chúng tôi bạn đang cảm thấy rất buồn và bế tắc khi bị gia đình tìm cách kiểm soát và ngăn cấm chuyện tình yêu của mình. Tôi hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh của bạn hiện tại vì thực tế đã cho chúng ta thấy rằng gia đình tuy là nơi đã sinh ra chúng ta, nuôi chúng ta lớn và là nơi nương tựa cho mỗi con người. Nhưng khi con người bước chân vào cuộc sống ngoài xã hội thì có thể là bạn bè, người yêu mới tạo cho con người ta niềm vui, sự thoải mái và lạc quan, mang đến điểm tựa tinh thần thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân. Nên khi phải đối mặt với những sức ép quyết liệt của gia đình dẫn đến nguy cơ phải từ bỏ tình yêu dường như bạn đang cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và áp lực.

Còn đối với gia đình, thì có lẽ cách mà mọi người quản lý và kiểm soát bạn có phần hơi khắt khe và độc đoán nhưng có thể là do gia đình bạn thấy rằng bạn còn quá trẻ và ít tuổi, chưa đủ trưởng thành, chín chắn nên mọi người không muốn bạn yêu sớm sợ sẽ làm ảnh hưởng đến việc học hành và tương lai của bạn. Cũng có thể gia đình bạn không thích người yêu bạn bởi một lý do nào đó về bản thân cậu ấy nên phần nào bạn cũng hãy thông cảm cho những việc làm của gia đình mình.

Cấm đoán

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Trong tâm sự thì bạn không nói gì về người yêu của bạn nên việc đầu tiên mà bạn nên làm đó là bằng một cách nào đó tìm hiểu xem vì những lí do gì mà gia đình lại phản đối quyết liệt chuyện yêu đương của mình như vậy vì mọi chuyện luôn có nguyên nhân của nó. Sau khi biết rõ được lý do làm gia đình phản đối thì nếu lý do phản đối của cha mẹ hoàn toàn hợp lý, có thể là do cậu ấy không chăm chỉ học hành mà chỉ lo chơi bời, hay cậu ấy không khéo léo trong cách cư xử với mọi người, hay cách ăn mặc, đầu tóc của cậu ấy không hợp với cái nhìn của gia đình bạn,… Thì bạn nên nói chuyện với người yêu một cách nghiêm túc và chân thành, khéo léo góp ý cho người yêu thấy để cậu ấy có thể hoàn chỉnh những điểm chưa được về bản thân. Còn nếu bạn thấy rằng gia đình thành kiến với người bạn yêu thì bạn cũng không nên cãi lại gia đình, vì lúc đó sẽ động đến cái tôi của mọi người và họ càng thêm khẳng định chuyện yêu đương của bạn là sai lầm. Bạn có thể tỏ ra buồn bã, mệt mỏi, vì có một điều không thể phủ nhận rằng bố mẹ nào cũng thương con, khi thấy bạn buồn bã thì trong lòng họ cũng sẽ buồn phiền và họ sẽ có xu hướng khoan dung hơn với bạn tahy vào việc cấm đoán.

Cùng với đó nếu có thể thì bạn cũng nên tìm một người có hiểu biết và có khả năng nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, và người đó có ảnh hưởng, có uy tín với gia đình bạn, rồi bạn hãy nói cho người đó biết vấn đề mà mình đang gặp phải để họ hiểu và có những tác động đến gia đình bạn. Vì có thể là trong gia đình bạn còn ít tuổi nên bạn chưa có uy tín đối với gia đình nên một vài tiếng nói tác động của một người có uy tín sẽ có hiệu quả mạnh mẽ hơn.

Gia đình đang mang lại cho bạn một thử thách trong tình yêu và ở một khía cạnh nào đó thì đôi khi những thử thách đó lại cần thiết để giúp bạn chín chắn, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Tình yêu của hai bạn sẽ không phải là sai nếu đó là một tình yêu trong sáng và tình yêu đó là động lực để hai bạn hướng tới tương lai, nỗ lực học tập để xây dựng cuộc sống cho hai bạn. Vẫn biết rằng không phải là dễ để có thể thay đổi được quan điểm của gia đình bạn trong ngày một ngày hai, nhưng nếu thực sự yêu nhau thì sự bền bỉ, kiên trì sẽ giúp cho tình yêu của hai bạn thêm bền vững, và khi đó thời gian sẽ là liều thuốc thử hữu hiệu nhất để xóa bỏ tất cả những vướng mắc kia. Còn hiện tại, bạn vẫn còn rất trẻ, bạn còn phải làm nhiều điều để thể hiện và chứng tỏ bản thân mình trong cuộc sống nên hãy chọn cho bản thân một lối sống lành mạnh, tự lập hơn, tập trung vào việc học hành, tham gia vào các hoạt động xã hội và nếu có thể thì hãy tìm cho mình một công việc làm thêm phù hợp. Điều đó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng, tạo cho bản thân có những trải nghiệm ngoài cuộc sống. Khi đó, không những nó làm tăng vị thế của bạn trong xã hội mà nó còn làm tăng vị thế và tiếng nói của bạn trong gia đình mình.

Chúc bạn tìm được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 26-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay