0904030189

Khủng hoảng khi ra trường không tìm được việc

Khủng hoảng khi ra trường không tìm được việc

Em đang cảm thấy mình bị khủng hoảng khi ra trường. Cứ suy nghĩ tới công việc em lại buồn, em ở nhà phụ bố mẹ cứ phải nhìn bố mẹ mình vất vả lo cho em em đau lòng lắm. Em ước có thể quay lại thêm tí thời gian để em làm lại không theo cái ngành này. Bạn bè thì đua nhau đi dạy em nhìn mà thèm, giá như đi dạy thì cuộc đời em sang trang mới không phải bế tắc như bây giờ không phải nhìn khuôn mặt của bố mẹ trầm tư suy nghĩ trong nhọc nhằn và không phải để mối tình 2 năm của em sắp phải đổ vỡ.Lời tâm sự

Em tốt nghiệp cao đẳng sư phạm sinh được hơn 1 năm và chưa xin được việc. Em cũng cố gắng tìm hướng đi khác không theo nghề giáo nhưng mọi thứ không được khả quan cho lắm. Gia đình thì nói em đợi thêm thời gian nữa rồi xin cho em đi dạy nhưng em thấy không còn hi vọng gì nữa càng lâu kiến thức càng mất đi. Cứ suy nghĩ tới công việc em lại buồn, em ở nhà phụ bố mẹ cứ phải nhìn bố mẹ mình vất vả lo cho em em đau lòng lắm. Em ước có thể quay lại thêm tí thời gian để em làm lại không theo cái ngành này. Bạn bè thì đua nhau đi dạy em nhìn mà thèm, giá như đi dạy thì cuộc đời em sang trang mới không phải bế tắc như bây giờ không phải nhìn khuôn mặt của bố mẹ trầm tư suy nghĩ trong nhọc nhằn và không phải để mối tình 2 năm của em sắp phải đổ vỡ.

Em yêu xa 1 anh công an đang học ở Hà Nội, em đã dành cả thanh xuân của mình để yêu anh nhưng rồi thất nghiệp liệu rằng tình cảm đó có còn không, không ai lấy 1 người không có nghề nghiệp, dù tình cảm lớn tới đâu đi nữa thì cơm áo gạo tiền cũng không thể thay thế em tin vậy. Mọi thứ với em bây giờ được coi là không còn gì để mất nữa. Em không biết nên tiếp tục mối quan hệ đó không nữa. Có thể trước mặt họ thông cảm cho em nhưng trong lòng đã có định hướng sẵn. Em mong anh chị tư vấn giúp em lạc quan hơn trong cuộc sống cũng như tình cảm. Em cảm ơn nhiều ạ!

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Lắng nghe được những tâm sự của em, tôi cảm nhận dường như em đang hoang mang và lo lắng cho công việc sự nghiệp và tình cảm của mình khi mình không tìm được một vị trí công việc thậm chí em cảm nhận thấy mình sẽ trở nên không phù hợp với người yêu hiện tại. Có lẽ em không phải là người duy nhất theo nghề giáo có sự hoang mang trong thời điểm chờ việc. Nhưng làm sao để chúng ta tìm kiếm được một tinh thần lạc quan lại là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta sẽ cùng trao đổi về nhau về những băn khoăn của em, mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể phần nào giúp em giải toả được những rối bời trong lòng.

khủng hoảng khi ra trường

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7: 19006172

Người xưa thường có câu cuộc đời mỗi con người cần làm được 3 điều là lấy vợ, tạu trâu, làm nhà. Ý muốn nói thành gia lập thất, mở mang sự nghiệp và an cư ổn định. Đối với em một cô gái 23 tuổi đầu mới bước chân vào cuộc sống còn cả một khoảng trời âu lo vì vậy đã để lại cho em rất nhiều những suy tư. Sự nghiệp đang đè năng trong em, mỗi lần nghĩ về sự vất vả của cha mẹ nó lại càng thúc giục em nhiều hơn. Không biết theo em chúng ta đi học nhằm mục đích sau cùng là gì? Liệu có phải nhằm mục đích giúp chúng ta kiếm tiền một cách dễ dàng hơn và kiếm được nhiều tiền hơn trang trải cho cuộc sống phải không em? Có bao giờ em nghĩ em có đủ khả năng và sức lực để mình còn làm được cả những việc khác ngoài đứng trên bục giảng không em? Có thứ nào đó trên đời này tự động chạy tới chân mình mà mình chẳng mất chút công sức nào để tìm kiếm nó, có lẽ là có tuy nhiên nó lại là rất hiếm khi, cơ hội này rất nhỏ. Nếu chúng ta cứ chờ, cứ đợi và hành động thì sớm muộn khả năng và sức lực của ta cũng mai một.

Điều em suy nghĩ về câu chuyện tình cảm của mình với người yêu hiện tại, dường như em không có sự tự tin để ở bên cạnh bạn ấy. Đúng là trong tình yêu họ luôn cố gắng tìm tới những điểm tương xứng để có một cảm giác an toàn, bền vững. Nhưng em có biết rằng có những thứ cảm xúc không có điều gì có thể thay thế được đó là cảm xúc yêu, khi còn cảm giác bên em, việc em xa rời đó là điều đau đớn với họ. Trên đời này nếu hỏi rằng cảm xúc nào mạnh mẽ nhất đó chính là cảm xúc yêu thương một người nào đó. Trên đời này người ta chỉ tiếc rằng họ buộc phải chia lìa bất đắc dĩ, còn em có cơ hội có một tình yêu đẹp mà em buông bỏ đó có phải là điều đáng trách. Trong khi có khả năng để cố gắng vì nó, có khả năng để tiếp tục phấn đấu.

Em biết không có rất nhiều người ở trong hoàn cảnh của em họ cũng từng rơi vào những tình trạng khủng hoảng như em và họ đã nỗ lực vượt qua nó. Có một bạn tốt nghiệp sư phạm mặc dù với kiến thức tương nhưng bạn ấy cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc, em biết bạn ấy đã làm gì không? Bạn ấy không chấp nhận ngồi một nơi, và cũng không chấp nhận ở nhà chờ đợi mà bạn ấy đã tìm kiếm ngay một công việc khác thế vào trong thời gian chờ đợi để được công chức. Người ta nói con người chúng ta đa năng đâu nhất thiết cứ phải chờ đợi một công việc đứng lớp, chúng ta hoàn toàn có thể vận dụng những khả năng học tập được vào mọi việc trong cuộc sống của chúng ta đúng không em. Có một bạn khác đáng lý ra bạn ấy sẽ dạy cho các em học sinh phổ thông, nhưng nếu bạn ấy cứ chờ đợi điều đó thì bạn ấy đã thất nghiệp rất lâu dài. Nhưng thay vì việc nhất định phải tìm dạy cho các em học sinh cấp 3 thì bạn ấy lại chọn một môi trường mới mẻ hơn, năng động hơn và khá thú vị đó là dạy kỹ năng sống cho các em tiểu học. Em thấy đó còn rất nhiều vị trí cho chúng ta, chỉ có điều là chúng ta đã nỗ lực tìm hiểu và cố gắng hay chưa mà thôi. Thậm chí đâu nhất thiết chúng ta cứ phải chờ đợi một vị trí công chức, nếu cứ chờ đợi như vậy em sẽ làm mất đi rất nhiều thời gian và khả năng tri thức của em.

Nói tới đây không biết rằng em đã cảm nhận thấy được mình cần làm điều gì trong lúc này. Nhưng dù làm gì cũng đều cần tới sự kiên trì, sự cố gắng và làm tới cùng vì nó. Hầu hết mọi người ra trường họ đều làm trái ngành, có những người làm trái ngành bởi vì họ tìm thấy chính mình trong công việc đó, thậm chí họ cảm thấy vui vì công việc đó. Có những người làm trái ngành nhằm mục đích tạo một nền tảng để có cơ hội tiếp cận với công việc mà họ khát khao. Bản thân em thì sao, em nghĩ như thế nào nếu chúng ta tìm một công việc nào đó trong thời điểm chờ đợi này? Em có thể dành thêm thời gian để cân nhắc lại tất cả xem mình nên làm điều gì để nuôi được ước mơ đứng trên bục giảng. Chúc em niềm vui và sức khoẻ.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 20-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com