Bố phải học đại học thì con cái sau này mới có gen thông minh!

Bố phải học đại học thì con cái sau này mới có gen thông minh!

Riêng bác mình thì cho rằng mình học đại học, phải lấy người cũng học đại học thì sau này cuộc sống gia đình mới có cùng tiếng nói chung, con cái sau này mới có gen thông minh…Lời tâm sự 

Chào các anh/ chị!

Mình tên G, sinh năm 1992, hiện là bác sỹ nha khoa, đang làm việc tại Hà Nội. Người yêu mình sinh năm 1991, hiện đang làm đầu bếp. Chúng mình cùng quê, qua sự giới thiệu của anh rể mình thì mình có biết đến anh và đã yêu nhau được hơn 1 năm. Nhưng chuyện chúng mình hiện đang bị gia đình bên mình phản đối kịch liệt, nhờ trung tâm tư vấn giúp mình ạ!

Chuyện là trước đây vì nghèo khó, người yêu mình vì không muốn thêm gánh nặng cho mẹ, anh ấy đã bỏ dở học cấp 2 vào miền Nam làm việc. Từ đó đến nay, sau bao nhiêu cố gắng trong công việc cùng kinh nghiệm có được, anh ấy đã có được vị trí nhất định trong bếp, từ bếp phó rồi bếp trưởng, mặc dù anh mới chỉ học qua lớp trung cấp nấu ăn. Bố mẹ mình, cô dì chú bác bên mình phản đối vì cho rằng anh không xứng với mình về trình độ học vấn, gia cảnh và địa vị xã hội. Riêng bác mình thì cho rằng mình học đại học, phải lấy người cũng học đại học thì sau này cuộc sống gia đình mới có cùng tiếng nói chung, con cái sau này mới có gen thông minh… Mình thật sự rất khổ tâm vì chuyện này, đã rất nhiều lần mình cố gắng giải thích cho bố mẹ, các bác mình hiểu nhưng tình thế vẫn không xoay chuyển. Bác mình biết là trước đây bố người yêu mình mất vì ung thư vòm họng, sợ rằng căn bệnh này có di truyền…

Người yêu mình mặc dù không học cao; nhưng xét về kinh nghiệm sống, đạo đức, cũng như cách cư xử mình học hỏi được từ anh rất nhiều. Mọi người hay nhận xét anh là người hiền lành, điềm đạm, anh ấy cũng không rượu chè, cờ bạc, hút thuốc. Trước đây, anh ấy có hai lần mở kinh doanh quán ăn nhưng không thành công, giờ còn nợ khoảng 80 triệu; nhưng anh luôn nói với mình rằng sẽ cố gắng đi làm trả hết nợ, tích cóp tiền để cưới mình. Mình biết rằng có thể anh nghèo; nhưng tình cảm anh ấy dành cho mình hoàn toàn chân thành. Ngày lễ tết, chưa khi nào anh quên tặng quà chúc mừng mình.

Năm 2018 vừa rồi thực sự là một năm đầy sóng gió với anh ấy; nhưng chúng mình đã cùng nhau vượt qua tất cả. Khi biết gia đình mình phản đối, anh bảo anh hoàn toàn tôn trọng quyết định của mình, cho dù thế nào anh cũng sẽ yêu mình và dõi theo cuộc sống của mình. Thực sự là mình rất yêu và thương anh ấy. Mình rất muốn đến với anh ấy; nhưng giờ gia đình phản đối, bố mẹ thì lo lắng, sợ sau này hai đứa lấy nhau kinh tế khó khăn sẽ phát sinh ra nhiều mâu thuẫn tiền bạc, rồi việc bố anh ấy mất vì ung thư khiến mình đôi lúc cũng suy nghĩ liệu sau này có di truyền gì không?… Mà bỏ anh ấy thì mình không nỡ vì mình yêu anh nhiều và không tưởng tượng được cuộc sống của mình nếu thiếu anh ấy thì sẽ ra sao đây?

Mình nhờ trung tâm đưa giúp mình lời khuyên ạ! Mình xin chân thành cảm ơn !

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi tâm sự về chuyên mục Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của bạn chuyên gia chia sẻ như sau:

Chắc hẳn lúc này bạn đang cảm thấy lo lắng, băn khoăn, bế tắc trong chuyện tình cảm của mình khi người đàn ông mà bạn yêu thương, muốn gắn bó lại không được lòng gia đình nhà bạn – người mà cô dì chú bác bên nhà bạn đang ra sức ngăn cản vì anh ấy chưa học hết cấp hai, bố lại mất vì ung thư vòm họng. Là người ở giữa, chúng tôi hiểu những băn khoăn, khó xử mà bạn đang phải trải qua lúc này. Dưới đây là đôi dòng chia sẻ cùng câu chuyện của bạn.

Bố phải học đại học

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Thực tế, việc bố mẹ ngăn cấm tình yêu không còn là điều gì quá xa lạ trong xã hội từ trước đến nay nữa bạn ạ! Ngăn cấm vì khoảng cách địa lý; ngăn cấm vì tính cách, quan điểm; ngăn cấm vì tuổi tác; ngăn cấm vì gốc gác gia đình… mỗi người sẽ có những lý do khác nhau, nhưng đều cùng chung một mục đích là mong muốn con gái mình có được hạnh phúc trong tương lai. Chính vì vậy, đừng lấy sự ngăn cản của bố mẹ làm nỗi buồn hay khiến bản thân nhụt chí; hãy xem đó là thử thách để bạn và anh ấy kiểm chứng tình cảm dành cho nhau như thế nào. Cái gì cũng vậy, càng khó khăn để đạt được thì ta mới càng trân trọng khi có nó bạn ạ.

Hơn 1 năm tìm hiểu, dù không phải là quá lâu nhưng chắc bạn cũng có hiểu biết ít nhiều về tính cách, con người của đối phương. Dù “môn đăng hộ đối” là điều góp phần quan trọng trong việc hai người hiểu nhau, cùng quan điểm, biết thông cảm và hòa hợp với nhau. Nhưng không có gì là tuyệt đối, có những người vì điều kiện, hoàn cảnh mà không thể học lên cao; nhưng qua nhân cách, con người, qua quá trình tự học, bản thân họ còn có ý chí, nỗ lực, hiểu biết  hơn nhiều người. Nếu bạn thực sự hiểu được đối phương rồi thì đó là một điều tốt, còn nếu chưa thì bạn nên dành thêm thời gian để tìm hiểu về họ. Thực sự hiểu nhau, thực sự yêu nhau đó là điều quan trọng nhất trong mối quan hệ của hai bạn lúc này. Bởi tình yêu là động lực mãnh mẽ nhất giúp hai bạn vượt qua khó khăn; cũng như người ta nói khi tình yêu đủ lớn thì có thể vượt qua được tất cả mọi thứ. Khó khăn là những thứ đang ở trước mắt hai bạn, bạn và anh ấy nên trao đổi để cả hai cùng cố gắng, vừa là gìn giữ tình yêu của hai người; vừa cùng tìm cách thuyết phục bố mẹ, gia đình.

Như bạn chia sẻ, gia đình bạn ngăn cản bởi lo lắng rằng: hai người không chung trình độ thì không cùng tiếng nói, quan điểm sống; sợ con sinh ra sau này không thông minh; sợ bệnh ung thư vòm họng có thể di truyền… Vậy bạn có thể tìm cách chứng minh cho mọi người yên tâm về những vấn đề họ đang lo lắng bằng những thông tin khoa học, chính xác như: bệnh ung thư vòm họng có thể di truyền hay không, khả năng di truyền bao nhiêu %? Con cái thông minh hay không phụ thuộc vào những yếu tố nào?… Bên cạnh đó, bạn có thể tạo điều kiện để bạn trai bạn có cơ hội tiếp xúc với  gia đình bạn nhiều hơn giúp mọi người hiểu rõ hơn về tính cách, con người, ý chí, nỗ lực, nhân phẩm đạo đức của anh ấy; thông minh hay không qua tiếp xúc ta cũng có thể hiểu rõ được phần nào đúng không bạn? Biết đâu qua quá trình tiếp xúc, thấy được những điều tốt nơi bạn trai bạn, gia đình bạn lại trở nên quý mến anh ấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ sự tác động hộ trợ từ bạn bè, anh rể bạn nữa bạn nhé!

Nếu còn cách nào đó có thể cố gắng để thuyết phục gia đình thì bạn nên thử, vì cuộc hôn nhân nào cũng vậy, có được sự ủng hộ của gia đình thì sẽ hạnh phúc trọn vẹn hơn. Trong trường hợp hai bạn đã tìm mọi cách để thuyết phục gia đình rồi nhưng không được thì mọi quyết định là nằm ở nơi bạn. Nếu bạn thực sự yêu, thương, muốn ở bên cạnh anh ấy; tin rằng anh ấy là người tốt, là người có thể mang lại hạnh phúc cho bạn thì bạn cũng có thể có những quyết định của riêng mình. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, ai cũng có quyền lựa chọn cho mình hạnh phúc, được ở bên cạnh người mình yêu thương. Nhất là khi hai bạn đã trưởng thành và đều có công ăn việc làm ổn định. Khi bạn sống tốt, sống vui vẻ, hạnh phúc, có ý nghĩa thì sớm muộn gì bố mẹ, gia đình cũng chấp nhận thôi bạn ạ!

Bạn là “chuyên gia” giỏi nhất trong cuộc đời của mình, chỉ có bạn mới biết rõ mình thực sự cần gì, muốn gì, hạnh phúc của bạn nằm ở đâu. Chính vì vậy, mọi lời góp ý của mọi người chỉ là để tham khảo thôi, còn quyết định là ở nơi bạn, hạnh phúc của bạn là do bạn quyết định. Từ những chia sẻ của chương trình, hy vọng bạn sẽ cân nhắc để đưa ra được quyết định phù hợp nhất tránh nuối tiếc về sau này.

Chúc bạn hạnh phúc!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-04-2019 bởi Lien Lien

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay