Làm gì để con cái biết nghe lời

Làm gì để con cái biết nghe lời

Những đứa trẻ càng lớn nó càng thể hiện sự lì lợm, bướng bỉnh cũng như không mấy nghe lời người lớn. Là những bậc làm cha làm mẹ, hẳn các bậc phụ huynh khá là đau đầu trong vấn đề con cái không nghe lời này.Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Trong những lúc như vậy, chúng ta thường mắng chửi hay quát tháo con vì con không nghe lời bố mẹ gì cả. Cũng có thể chúng ta dùng cả bạo lực với con để răn dạy con, sợ con lớn lên sẽ trở thành người không tốt hay để thỏa mãn sự bực dọc giận dữ của mình ngay tại thời điểm đó với con.

Thế nhưng như vậy liệu có phải là phương pháp tốt để giúp con cái nghe lời ta hơn hay chỉ khiến chúng khó chịu, dẫn đến sự chống đối mạnh mẽ hơn.

Sau đây, chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp để các bậc phụ huynh tham khảo trong cách dạy con cái của mình để con cái biết nghe lời.

1. Không mắng chửi hay dùng bạo lực với con

Việc sai lầm nhất của những người làm cha làm mẹ là dùng những lời lẽ để mắng chửi hay sử dụng bạo lực với con. Những đứa trẻ càng lớn nó càng cá tính và thể hiện bản thân nhiều hơn. Nhưng tuyệt đối, chúng ta không nên làm những điều đó với con.

Trong cách dạy con, các bậc phụ huynh thường dùng cách thưởng – phạt. Khi con làm tốt sẽ được nhận những lời khen, lời động viên cũng như một món quà nho nhỏ để thưởng cho điều con đã làm. Ngược lại, nếu con làm sai thì bố mẹ thường quát, mắng hay đánh đòn con.

Chúng ta nên biết một điều là nếu cứ duy trì việc này nó sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của đửa trẻ khi lớn lên. Và những hành động này thường thể hiện rõ nhất ở những đứa con trong độ tuổi thanh thiếu niên, khi mà các con các trong độ tuổi dậy thì. Không chỉ về nhân cách mà có nó còn có ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của các con. Nhiều trường hợp sẽ gây ra rối loạn tâm lý hay bị lệch lạc về lối sống.

2. Không áp đặt con mà hãy tôn trọng quyết định của con

Đây là một điểm các bậc phụ huynh khó có thể làm được. Lúc nào cũng bắt con cái làm theo sự sắp đặt của mình và không chịu lắng nghe những ý kiến của con đưa ra.

Đã có ông bố bà mẹ nào đặt ra các câu hỏi con mình muốn gì? Nó có thích điều đó hay không? Mà lúc nào cũng nghĩ “nó còn bé, biết gì mà quyết với định; để nó tự làm có hỏng hết việc”… cứ như vậy, lúc nào con chúng ta mới trưởng thành đây?

Không chỉ vậy, con cái của chúng ta rất ghét bị người lớn bắt ép phải làm cái này hay cái khác. Nó cũng tự cho mình đã lớn và muốn được tự quyết những vấn đề riêng của nó. Vì vậy, hãy để các con được đưa ra quyết định của mình và tôn trọng những quyết định đó nhé.

3. Định hướng và đưa ra lời khuyên

Như chúng tôi đã đưa ra quan điểm về việc bố mẹ nên tôn trọng quyết định và sự lựa chọn của con, nhưng bên cạnh đó phải có sự định hướng và lời khuyên từ các bậc phụ huynh. Không phải điều gì cũng có thể chấp nhận dễ dàng. Nếu các vị nhận thấy những gì các con đang muốn thực hiện mà chưa thật sự hợp lý, hay có thể bị sai lệch thì bố mẹ nên cho các con lời khuyên.

Nhẹ nhàng đặt mình vào vị trí của các con để hiểu những điều các con đang hướng đến. Đồng thời, tâm sự cùng con để chia sẻ, cho con lời khuyên tốt nhất trong mọi quyết định của mình.

Nghe lời

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

4. Thể hiện sự bình đẳng trong gia đình

Để cho con được quyết định và lựa chọn tương lai cho bản thân là một điều rất tốt, mọi gia đình nên áp dụng nó cho cuộc sống riêng của ngôi nhà chung của mình. Bên cạnh đó, hãy để cho các con được tham gia đóng góp ý kiến cũng như hỏi ý muốn các con cho một vấn đề chung nào đó của gia đình. Các con sẽ có cảm giác quan trọng, tự hào vì được coi mình như là người lớn.

5. Hãy đặt ra những quy tắc riêng cho mọi thành viên trong gia đình

Chúng ta nên đặt ra những quy tắc riêng trong gia đình để tất cả các thành viên phải thực hiện theo. Những định kiến xã hội cũng là một yếu tố tác động vào mỗi gia đình hạt nhân. Vì thế, nếu không có những chuẩn mực riêng để vận hành và duy trì các mối quan hệ trong gia đình được tốt thì rất khó để tạo ra một môi trường tốt cho các con phát triển.

Nếu chúng ta làm được điều này, các con sẽ thực hiện mọi điều có trách nhiệm và quy củ hơn. Đồng thời, mọi thành viên trong gia đình sẽ có sự tôn trọng cũng như thông cảm cho nhau hơn.

6. Thay vì giảng giải đức hãy hành động

Những người cha người mẹ thường dạy con cái những điều tốt trong cuộc sống, nhưng đôi khi chính chúng ta lại là những người vi phạm các nguyên tắc ấy.

Một ông bố dạy con đèn đỏ dừng lại, đèn xanh được đi. Vậy mà khi ông đèo con đi học ông vẫn ngang nhiên vượt đèn đỏ đó thôi. Đứa trẻ nhìn thấy sẽ hiểu như thế nào về hành động này.

Chính vì thế, thay bằng những câu nói giảng giải nhàm chán con phải thế này con phải thế khác thì hãy chứng minh bằng các việc làm của mình. Nếu chúng ta làm những điều tốt các con sẽ làm theo như vậy và ngược lại. Những đứa trẻ cũng giống như một cái máy quay phim, những hành vi của nó sẽ mô phỏng lại tất cả hành động của bố mẹ chúng. Vậy nên, hãy trở thành những tấm gương sáng cho con nhé các bố các mẹ.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay