0904030189

Phải làm gì khi người thân mắc chứng trầm cảm

Phải làm gì khi người thân mắc chứng trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến với tình trạng giảm khí sắc, mất hứng thú, giảm năng lực ý chí, cảm giác có tội lỗi hay tự đánh giá thấp bản thân, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống và khả năng tập trung suy nghĩ làm việc kém. Hơn nữa, trầm cảm thường có triệu chứng lo âu và các biểu hiện trầm cảm thường trở nên mãn tính, tái diễn dẫn tới suy giảm đáng kể khả năng tự chăm sóc. Người bệnh trầm cảm có thể có ý nghĩ tự tử. Chính vì thế, nếu có người thân mắc căn bệnh này, xin đừng cười nhạo và thờ ơ với họ, hãy ở bên cạnh họ lắng nghe tâm tư, chia sẻ nỗi niềm cùng họ; hãy là người đồng hành cùng họ, giúp họ vượt qua những tháng ngày đen tối nhất trong cuộc đời. Nếu như bạn để một mình họ chiến đấu với căn bệnh này, họ sẽ khó lòng thoát ra khỏi nó, tình trạng có thể ngày càng trầm trọng hơn.

Hãy trang bị cho bản thân kiến thức về trầm cảm

Để có thể nhận diện và giúp đỡ người thân của mình thoát khỏi trầm cảm, bạn cần phải hiểu về nó, có các kiến thức liên quan. Để từ đó bạn sẽ có cách nhìn đúng đắn và có cách ứng xử phù hợp với người trầm cảm.

Hãy là người lắng nghe

Người bị trầm cảm, thường họ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực, có những nỗi buồn thầm kín chồng chất trong lòng, những mối suy tư không ai hay. Nếu bạn muốn giúp đỡ họ, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu họ, hiểu họ bằng cách lắng nghe tâm tư của họ. Đôi khi chỉ cần bạn ngồi lắng nghe, để họ giãi bày tất cả những suy tư chất chứa bấy lâu nay trong suy nghĩ. Lắng nghe bằng sự yêu thương và chân thành sẽ giúp cho người bị trầm cảm cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Bạn có thể đặt những câu hỏi mở, xem xem hiện tại họ đang mong muốn điều gì nhất, làm thế nào để tâm trạng họ tốt hơn. Hãy cho họ cảm thấy bạn luôn ở bên họ để chia sẻ và đồng hành cùng họ.

Xem thêm: 10 ý tưởng quà tặng cho người thân bị trầm cảm và lo âu-Phần 2

Dành thời gian quan tâm tới người trầm cảm

Nếu người thân của bạn mắc chứng trầm cảm, bạn nên dành thêm thời gian để quan tâm và thể hiện sự quan tâm của bạn đối với họ. Bạn có thể thường xuyên gọi điện, nhắn tin tâm sự hoặc trực tiếp đến nhà họ chơi, rủ họ đi xem phim, đi ăn uống. Ngoài ra, bạn sắp xếp công việc cá nhân, lịch trình làm việc của mình để có thời gian rủ họ cùng tham gia vào một câu lạc bộ nào đó như đi tập gym, học tiếng anh, học thổi sáo, học nhảy…

Tập thể dục

Tập thể dục cũng là một phương pháp có thể cải thiện được tinh thần của người bị trầm cảm. Những người bị trầm cảm thường muốn thu mình, không muốn làm gì cả. Điều này càng khiến tình trạng bệnh của họ nặng hơn. Những người thân xung quanh có thể đăng ký cho họ tập thể dục hoặc rủ họ đi tập thể dục cùng mình. Đừng bao giờ để họ tập một mình vì có thể họ sẽ bỏ ngang chừng, không tập nữa. Theo nhiều chuyên gia nhận định, rèn luyện thể dục thể thao có thể giúp cơ thể tiết ra các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác vui vẻ, từ đó giúp người bị lo âu, căng thẳng hay trầm cảm cảm thấy dễ chịu hơn.

Xem thêm:Nên làm gì khi biết mình trầm cảm?

Khuyên người trầm cảm nên ngủ đủ giấc

Người trầm cảm thường thức khuya, thậm chí khó ngủ, ngủ không đủ giấc. Bạn nên khuyên họ thay đổi giờ giấc sinh hoạt sao cho hợp lý, không thức quá khuya và ngủ đúng giờ. Người trầm cảm ngủ đủ giấc sẽ giúp tinh thần tỉnh táo hơn, bớt căng thẳng. Ngủ đủ giấc cũng đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, tăng cường sức khỏe để chống lại bệnh tật.

Xem thêm: Tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Gặp chuyên gia tâm lý

Nếu như tình trạng của người bệnh không thuyên giảm, luôn ở trong vòng luẩn quẩn của sự buồn đau, mệt mỏi, bạn có thể khuyên hoặc đưa họ đến gặp chuyên gia tâm lý. Ở đây chuyên gia tâm lý sẽ có phác đồ điều trị, áp dụng các liệu pháp tâm lý để giúp người bệnh. Ngoài ra, bạn có thể khuyên họ tìm gặp các thầy ở trong chùa, cha sứ. Đây là những người có khả năng giúp người trầm cảm vượt qua được những cảm xúc tiêu cực.

Bên cạnh những điều trên, bạn có thể trợ giúp người trầm cảm duy trì hoạt động thường xuyên trước kia của họ, giúp đỡ họ trong cuộc sống thường ngày.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 06-04-2021 bởi Hieu Hieu

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com