Các yếu tố liên quan đến hành vi quan hệ tình dục sớm

Các yếu tố liên quan đến hành vi quan hệ tình dục sớm

Trước đây, do chế độ ăn khác nên trẻ em thường dậy thì khá muộn; còn trong xã hội hiện đại thì quá trình dậy thì diễn ra sớm hơn. Chúng ta đều biết rằng, quá trình dậy thì kèm theo sự thay đổi tâm sinh  lý cơ thể của mỗi người; dẫn tới hành vi quan hệ tình dục sớm.Lời chia sẻ

Quan hệ tình dục trước hôn nhân là vấn đề xảy ra khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, đối với một xã hội truyền thống phương Đông như ở Việt Nam thì vấn đề này vẫn nhìn nhận khá nghiêm khắc. Nhất là trong tình huống quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng phổ biến ở lứa tuổi thành niên, vị thành niên; là lứa tuổi đang cắp sách đến trường. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó?

1. Giáo dục

Trước đây, vấn đề liên quan đến tình dục được xem là vấn đề nhạy cảm và ít được đề cập đến trong sách giáo khoa, đưa vào giảng dạy. Nhưng gần đây, ở một số nước tiên tiến, vấn đề này đã được đưa vào giáo dục bài bản cho học sinh. Tuy nhiên, ở Việt Nam phương pháp giáo dục giới tính chưa thực sự hiệu quả.

Trên thực thực tế, những em được giáo dục và học hành một cách bài bản, sẽ ít có hành vi quan hệ tình dục sớm. Vì vậy, việc trang bị kiến thức phù hợp về giới tính, tình dục đối với từng lứa tuổi, nhất là ở tuổi dậy thì là cực kỳ cần thiết.

2. Quan hệ gia đình

Gia đình và nhà trường là hai môi trường ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của mỗi người. Những em không hay gần gũi với bố mẹ, hoặc bố mẹ quá bận việc và không có nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc con cái; ít chia sẻ với con về những vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục. Như vậy, các em sẽ không có nhận thức đúng đắn, đầy đủ về các vấn đề liên quan nên dễ dẫn đến hành vi quan hệ tình dục sớm và có thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, nếu không thể gần gũi, chia sẻ với bố mẹ, các em sẽ tìm đến với bạn bè, với các mối quan hệ bên ngoài, bởi ai cũng đều có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ. Và như vậy sẽ dễ dẫn đến việc sống thử.

hành vi quan hệ tình dục sớm

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Thêm vào đó, nếu trẻ được lớn lên trong một gia đình sống buông thả, trẻ sẽ có những nhận thức không đúng đắn, như vậy nên cứ buông thả bản thân, vì nghĩ rằng việc có quan hệ sớm hay muộn thì cũng không có ảnh hưởng gì.

3. Yếu tố sinh học

Trước đây, do chế độ ăn khác nên trẻ em thường dậy thì khá muộn; còn trong xã hội hiện đại thì quá trình dậy thì diễn ra sớm hơn. Chúng ta đều biết rằng, quá trình dậy thì kèm theo sự thay đổi tâm sinh  lý cơ thể của mỗi người; như vậy, làm xuất hiện các nhu cầu tình dục sớm.

Chính vì vậy, quá trình dậy thì sớm mà không kèm theo sự phát triển nhận thức sớm sẽ dẫn đến những hành vi sai lệch trong quan hệ tình dục.

4. Ảnh hưởng từ mạng xã hội

Ngày nay, xã hội phát triển, ai cũng có thể truy cập mạng xã hội một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu không có sự chọn lọc nội dung phù hợp với từng độ tuổi, nhiều em sẽ tiếp xúc các thông tin liên quan đến giới tính, tình dục. Ở tuổi này nổi bật nhất là tính tò mò, và muốn thử làm người lớn; nếu không có ai định hướng nhận thức đúng đắn cho các em thì sẽ dẫn đến những hành vi sai lệch.

Hơn thế nữa, trên mạng xã hội có nhiều thông tin, bài viết ủng hộ cho vấn đề sống thử. Vì vậy, các em sẽ có sự nhìn nhận không đúng đắn trong vấn đề này.

Quan hệ tình dục sớm là một vấn đề tuy khá phổ biến; nhưng nếu bố mẹ, nhà trường có cách giáo dục, ứng xử phù hợp thì sẽ có thể làm giảm được vấn đề này.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Liên Đặng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay