Khi con có hành vi lệch chuẩn ở tuổi vị thành niên

Khi con có hành vi lệch chuẩn ở tuổi vị thành niên

Khi con có hành vi lệch chuẩn ở tuổi vị thành niên. Có rất nhiều vấn đề xuất hiện ở con khiến bố mẹ bối rối, bất lực không biết nên giải quyết như thế nào; nhất là đối với những đứa trẻ đang trong độ tuổi dậy thì. Chính vì vậy, bố mẹ cần thực sự khéo léo, tinh tế mới có thể giúp con vượt qua những khủng hoảng ở giai đoạn này một cách tốt nhất.Chia sẻ của An Nam

Nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy lo lắng, bế tắc khi con mình đang ở tuổi vị thành niên mà có những hành vi lệch lạc, tiêu cực như: thích nghịch đồ lót của phụ nữ, thích xem phim sex, thích thủ dâm… Có nhiều phụ huynh do bận việc quá, không có nhiều thời gian dành cho con nên không nhận thấy những biểu hiện không bình thường ở con; nhưng có một số bố mẹ để ý thì sẽ phát hiện thấy và cũng biết được hành vi này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến con nhưng không biết xử lý như thế nào. Dưới đây là một số cách xử lý khi con có những hành vi, biểu hiện rối loạn, khủng hoảng ở tuổi dậy thì cho các bậc phụ huynh.

1. Bình tĩnh nói chuyện với con

Nhiều bậc phụ huynh khi biết con mình mới 14, 15 tuổi – tuổi vị thành niên mà xem phim sex, thủ dâm hay nghịch đồ lót của phụ nữ thì rất sóc nên đã chửi con, thậm chí là nói chuyện với nhiều người trong nhà, người ngoài để tìm cách “dạy con”. Nhưng đây là cách giải quyết vội vàng và chưa phù hợp trong tình huống này.

Thay vì vậy, bố mẹ hãy bình tĩnh và nói chuyện nhỏ nhẹ với con, không để cho quá nhiều người biết, vì đây là chuyện riêng tư nên con sẽ dễ cảm thấy xấu hổ, khi đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con, từ đó tác động không tốt đến nhiều hoạt động khác.

Cùng với đó, bố mẹ cũng không nên kết tội con rằng con có những hành vi như vậy là xấu, là đáng chê cười. Bởi ở tuổi dậy thì, chưa có nhận thức đúng đắn về các vấn đề liên quan đến sinh lý, đến tình dục nên con mới có những hành vi lệch lạc như vậy chứ không phải con biết sai mà vẫn cố tình vi phạm. Vậy nên, bố mẹ phải làm sao cho con biết được con đang trong độ tuổi dậy thì nên có những hành vi như vậy là bình thường, là do con chưa có được nhận thức phù hợp, đúng đắn. Mà những nhận thức chưa phù hợp, đúng đắn thì chỉ cần con thay đổi thôi chứ không có gì đáng trách hay xấu hổ cả.

2. Tìm hiểu nguyên nhân

Con bạn có những hành vi như vậy có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau: có thể là do nhu cầu sinh lý, do sự tò mò của lứa tuổi, cũng có thể là do bắt chước người lớn.

Chỉ khi xác định đúng nguyên nhân thì bạn mới có thể có cách can thiệp phù hợp, đúng hướng. Chính vì vậy, bố mẹ nên gần gũi, tâm sự, quan tâm đến con để con có thể chia sẻ được vấn đề của mình.

Vị thành niên

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

3. Giúp con nhận thức đúng đắn

Dậy thì là một thời kỳ khiến cho nhiều đứa trẻ cảm thấy khó khăn về những sự thay đổi tâm sinh lý của chính bản thân mình. Bởi vậy, bố mẹ phải dành nhiều thời gian tâm sự, chia sẻ cùng con; trang bị cho con những kiến thức về lứa tuổi, những biến đổi trong cơ thể của con ở giai đoạn này. Cho con biết được như thế nào là sự phát triển bình thường, khi có những dấu hiệu không bình thường thì không nên tự bản thân vượt qua mà phải chia sẻ với người lớn, người mà con tin tưởng để tìm ra cách giải quyết phù hợp.

4. Chú ý đến môi trường của con

Môi trường sống của con cũng có ảnh hưởng rất lớn đến những hành vi lệch lạc của con ở độ tuổi này. Nên bố mẹ cần xem xem các mối quan hệ, những điều xung quanh tác động đến con như thế nào. Đó có thể là bạn bè con có những hành vi lệch lạc; người lớn có hành vi gần gũi, thể hiện tình cảm trước mặt con; hoặc là do con xem tivi, báo mạng quá nhiều nên bị ảnh hưởng. Nếu là do những nguyên nhân trên thì bạn phải có sự điều chỉnh phù hợp.

5. Chế độ ăn uống

Chúng ta đều biết rằng có một số thực phẩm khi ăn vào sẽ kích thích nhu cầu sinh lý ở cả cơ thể nam giới và nữ giới. Đối với trẻ vị thành niên đang trong quá trình dậy thì cũng sẽ có tác dụng như vậy. Bên cạnh đó cũng có một số thực phẩm làm giảm sự ham muốn về nhu cầu sinh lý.

Chính vì vậy, nếu nguyên nhân dẫn đến hành vi trên là do nhu cầu sinh lý thì bố mẹ phải để ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của con.

6. Chế độ sinh hoạt

Tham gia vào nhiều hoạt động khác, đặc biệt là các hoạt động tập thể, sẽ giúp con học hỏi được nhiều điều; mở rộng các mối quan hệ, suy nghĩ tích cực hơn và đặc biệt, khi hòa nhập vào những chốn đông  người sẽ giúp con kiểm soát hành vi của mình tốt hơn.

7. Gặp bác sĩ

Nếu bố mẹ làm tất cả những điều ở trên rồi mà con không thay đổi thì cần cho con đến gặp bác sỹ y khoa và bác sỹ tâm lý để sớm có sự tác động nhằm thay đổi những hành vi không tốt xuất hiện ở trẻ.

Có rất nhiều vấn đề xuất hiện ở con khiến bố mẹ bối rối, bất lực không biết nên giải quyết như thế nào; nhất là đối với những đứa trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên. Chính vì vậy, bố mẹ cần thực sự khéo léo, tinh tế mới có thể giúp con vượt qua những khủng hoảng ở giai đoạn này một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay