19006172

Nắm bắt tâm lý của cha mẹ khi về già

Nắm bắt tâm lý của cha mẹ khi về già

Khác với giới trẻ, người cao tuổi luôn có những suy nghĩ, trăn trở riêng về cuộc sống. Khi họ bước vào tuổi già, tâm sinh lý của họ thay đổi rất nhiều: hay buồn, hay giận hờn, cáu gắt, có những lúc quên quên nhớ nhớ và có sự lẩm cẩm, phản ứng không còn nhanh nhẹn. Chính những điều đó khiến cho các con dâu, con rể và thậm chí là con ruột cảm thấy khó chịu, bực bội, suy nghĩ tiêu cực rằng do ông bà đang giả vờ…Bởi vậy, chúng ta khi có cha mẹ về già, cần hiểu rõ những mối quan tâm, nỗi lo lắng và những điều cha mẹ cần để có thể chăm sóc cha mẹ một cách tốt nhất.

Những thay đổi về mặt tâm lý của người cao tuổi

Luôn có cảm giác cô đơn và sợ bị bỏ rơi Khi còn trẻ, người ta có thể phiêu bạc khắp đây khắp đó, được làm những điều mình thích, được sống với những mơ mộng của tình yêu. Nhưng khi tuổi dần xế chiều, “mắt mờ chân chậm” họ chẳng thể làm được những điều đó nữa. Bản thân sống cũng phải dựa vào các con, các cháu. Chính vì thế, khi các con các cháu lớn lên, phải đi làm ăn, cha mẹ thường lo sợ cảm giác không có ai ở bên chăm sóc và nếu có ở chung thì lại sợ cảm giác bị đối xử tệ bạc, rồi các con lại cho ra ở riêng, lủi thủi một mình. Ngày xưa khi còn trẻ, bỏ công bỏ sức để nuôi nấng, chăm bẵm các con, ấy thế mà khi cái tuổi gần đất xa trời lại phải cô đơn một mình, tự phục vụ, tự chăm sóc bản thân. Chỉ nghĩ đến thế thôi cũng khiến cho cha mẹ cảm thấy nao lòng.

Xem thêm: Ứng xử với mẹ chồng khó tính

Hay sống trong hoài niệm và luôn có sự so sánh hiện tại và quá khứ. Khi cha mẹ về già, họ thường hay có sự luyến tiếc về quá khứ, thích kể lại câu chuyện đã cũ. Hơn nữa, cha mẹ thường đem so sánh những giá trị quá khứ với hiện tại, điều này có thể đúng nhưng nhiều khi cũng không còn phù hợp.

Khi về già cha mẹ rất hay lo xa và hay quên. Tinh thần của người già thường không được minh mẫn, lúc nhớ lúc quên cho nên người ta hay nói già rồi thường hay lẩm cẩm. Có những trường hợp rõ ràng cha mẹ đã ăn cơm nhưng lúc người khác hỏi đến thì cha mẹ lại nói rằng chưa ăn. Điều này gây sự ức chế đến các con, đặc biệt là đối với các nàng dâu. Họ cho rằng cha mẹ đang nói dối và có thể họ ghét sự đãng trí này của người già. Ai rồi cũng sẽ trải qua gia đoạn như thế này, bởi thế hãy đặt mình vào vị trí của những người già để hiểu và quan tâm hơn cha mẹ mình.

Xem thêm:  Làm thế nào để mẹ chồng yêu thương nàng dâu

Người cao tuổi thường hay lo xa, thường nghĩ tới cái chết và lo sợ điều này sẽ xảy đến. Chính vì thế, nhiều khi cha mẹ trở nên bực bội, cáu gắt và có sự khó chịu. Khi chăm sóc người cao tuổi chúng ta hay thấy ở các cụ sự nóng nảy, dễ cáu gắt hoặc tự ái. Đó là kết quả từ việc cảm thấy tự ti, bất lực khi nhận sự chăm sóc từ người khác. Những suy nghĩ tiêu cực càng làm cho tâm lý nóng nảy tăng cao.

Xem thêm: Vì sao con dâu khó thân thiết với mẹ chồng

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7:  1900617

Những thay đổi về mặt sinh lý của người cao tuổi

Ngoài những thay đổi về mặt tâm lý, người già còn có sự thay đổi rất lớn về sinh lý như: lãng tai, sức khỏe yếu, dễ mắc các bệnh về tuổi già như xương khớp, tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường…; khó khăn hơn trong vấn đề ăn uống; khó ngủ, hay bị mất ngủ…Chính những sự thay đổi này gây ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề tâm lý của người già.

Người già rất hay mủi lòng, hay tủi thân và buồn bã, cáu gắt. Chính vì thế, muốn chăm sóc tốt cha mẹ khi về già, bạn cần nắm bắt rõ những thay đổi về tâm sinh lý của người già và hiểu rõ về tính cách của cha mẹ. Khi bạn hiểu rõ, bạn sẽ có sự kiên nhẫn hơn trong việc chăm sóc cha mẹ. Hãy thường xuyên trò chuyện, tâm sự, bầu bạn với cha mẹ để cha mẹ không cảm thấy cô đơn. Và khi nào có dịp hãy tổ chức những buổi cháu con sum họp vui vầy, người già rất thích điều đó.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 05-05-2020 bởi Hieu Hieu

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com