0904030189

Tĩnh tại với cảm xúc của bạn

Tĩnh tại với cảm xúc của chúng ta không hề dễ dàng. Sẽ dễ hơn nhiều khi với tới chiếc điện thoại của chúng ta hay với tới chiếc máy tính hay với tới các dòng Ipads hoặc các thiết bị điều khiển từ xa. Để được làm gì đó mà không suy nghĩ. Cuối cùng thì, có ai muốn chìm đắm trong sự bực dọc chứ?Bởi Margarita Tartakovsky, MS 
Associate Editor 
~ 2 phút đọc

Tĩnh tại với cảm xúc của chúng ta không hề dễ dàng. Sẽ dễ hơn nhiều khi với tới chiếc điện thoại của chúng ta hay với tới chiếc máy tính hay với tới các dòng Ipads hoặc các thiết bị điều khiển từ xa. Nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi động tới bất kì thứ gì khác. Để phân tách/phân tâm. Để được làm gì đó mà không suy nghĩ. Và sự thôi thúc này, một sự thúc giục rất mạnh mẽ hoàn toàn có thể hiểu được. Cuối cùng thì, có ai muốn chìm đắm trong sự bực dọc chứ?

Bà Alena Grest, LCSW, RYT, một nhà trị liệu tâm lý về tâm trí/cơ thể chia sẻ : “Nó thật khó khăn nếu chúng ta ở một mình trong khu rừng, bao quanh bởi thiên nhiên cùng và không hề có điện, đơn giản vì đó là lúc chúng ta thực hiện các thử nghiệm về thử thách sự phục hồi cảm xúc của chúng ta. Nó yêu cầu chúng ta kháng cự lại sự thôi thúc làm một điều gì đó, bất cứ thứ gì, để cảm thấy tốt hơn, khi điều chúng ta thực sự cần là cảm nhận được cảm xúc của chúng ta.”

Bởi vì việc tĩnh tại với cảm xúc của chúng ta là cách chúng ta biểu thị sự kính trọng với chúng. Đó là cách chúng ta kính trọng bản thân chúng ta. Đó là cách chúng ta tiêu tan nỗi đau trong tận sâu cơ thể. Dưới đây, Grest chia sẻ vài gợi ý cho việc tĩnh tại với cảm xúc của chúng ta.

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Đào sâu hơn cảm xúc

Một cách mạnh mẽ để đào sâu hơn là viết về cảm xúc của bạn, mà không kiểm duyệt bản thân. Viết về những nỗi buồn mà bạn cảm thấy giống sự kiệt sức. Viết về lần run rẩy, lo âu nặng nề. Viết về nỗi hổ thẹn, tim đập điên đảo, người ướt đầm mồ hôi. Viết về những chỗ bạn cảm nhận thấy điều đó. Trong dạ dày. Bao phủ lên toàn bộ da dẻ bạn. Dọc xuống sống lưng bạn.

Tặng bản thân bạn một món quà của sự lắng nghe

Thêm nữa, “Bạn có thể chỉ cần nhắc nhở lặp lại cho bản thân bạn nhiều lần trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm giải pháp cho những gì làm bận tâm tới bạn”, Gerst chia sẻ. Điều đó có ý nghĩa rằng bạn tặng bản thân bạn một món quà để trưởng thành và thực sự cảm thấy tốt hơn.

Một sự nhắc nhở yêu thích của Gerst hàng ngày đến từ cuốn sách của Julia Cameron “Con đường nghệ sĩ”. Từ trang số 1 đến 20. Phía đầu trang viết “Tôi muốn…..”  sau đó càng nhanh càng tốt, viết xuống 20 điều bạn muốn. “Những điều diễn ra có thể gây ngạc nhiên đấy” Gerst nói

Sử dụng cơ thể bạn như một cánh cổng thông tin 

Gerst gợi ý luyện tập “một điều gì đó rất trầm lặng nhưng lại cho phép bạn tiếp cận tới những cảm xúc sâu lắng nhất bằng cách sử dụng cơ thể như một cánh cổng thông tin.” Để lấy ví dụ cho điều này, bạn có thể thử luyện tập Yoga hoặc Tai Chi. Theo như Gerst, “Phong cách Tai Chi có thể là một đường hướng nhẹ nhàng để bắt đầu.” (Đây là một ví dụ về nó trên Youtube on YouTube.)

Bà cũng giới thiệu khám phá phương pháp Ý nghĩa cuộc sống Yoga( LifeForce Yoga) hay Yoga cho sự phiền muộn, một “phương thức đặc biệt có hướng tới mục đích quản lý tâm trạng,” _ được sáng tạo bởi Amy Weintraub.

Bơi lội cũng là một cách chuyển động trầm lắng rất tốt. Bạn sẽ giảm được sự phân tán vào các thiết bị điện tử. Thay vào đó, bạn sẽ tập trung vào từng sải bơi, đếm các vòng bơi và đi vào khu vực bạn cảm nhận được cảm xúc của mình, Gerst chia sẻ.

Bạn có thể thấy việc tắm rửa giúp ích đấy, đây là “một cách khác để thư giãn cơ thể vật lý của bạn, trong khi bạn cho phép những cảm xúc khó khăn được nổi lên,” Gerst nói.

Tĩnh tại với cảm xúc của chúng ta, với những cảm xúc tổn thương, có thể khiến chúng ta cảm thấy như không thể nào thực hiện được. Nhưng hãy nhớ rằng có vài cách để cho bạn bắt đầu. Có thể là viết lách. Có thể là vận động. Có thể là một điều gì đó khác, như nói chuyện với một người bạn hay đến gặp một nhà trị liệu hoặc tham gia vào một nhóm hỗ trợ.

Hãy nhớ rằng bạn có thể làm được. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của chính mình. Nếu bạn lo lắng rằng bạn sẽ sụp đổ, hãy cảm nhận chúng bằng mọi cách. Bởi nếu như bạn làm, nếu như bạn sụp đổ như thế, người mà bạn sẽ trở thành sẽ hiểu được bạn.

Ảnh chụp bởi Kosal Ley trên Unsplash.

DỊCH: Giang Nguyen

Nguồn: https://blogs.psychcentral.com/weightless/2017/08/several-ways-to-sit-with-your-feelings/

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-03-2021 bởi Thu Giang

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com