Tại sao chúng ta thường hờ hững với những người thân thiết nhất của mình?

Tại sao chúng ta thường hờ hững với những người thân thiết nhất của mình?

Nếu có một giây phút nào đó bạn hãy thử lắng đọng lòng mình lại và ngẫm xem chúng ta hay ứng xử với người thân thiết như thế nào? Khi ta bước chân về nhà ta có thể vứt mọi thứ ở lại đó, chúng ta có thể không cần giúp đỡ vợ, chúng ta có thể không cần chơi với con, chúng ta có thể thoả sức thư giãn với thú vui tiêu khiển của mình. Nhưng ngược lại, chúng ta lại tỏ ra vô cùng thân thiện và cố gắng, thậm chí khách sáo xăm xăm muốn giúp đỡ những người xa lạ kia, hoặc thậm chí những người mới quen, hay những người bạn. Có khi nào bạn tự hỏi lòng mình tại sao lại như vậy chưa.Có lẽ sẽ chẳng còn lạ lẫm với cách mà chúng ta ứng xử với những người thân yêu của mình. Nhưng mọi người cũng sẽ luôn tìm cách lý giải xem tại sao chúng ta hờ hững với tất cả mọi người thân yêu nhất của mình. Đối với những người xa lạ thì chúng ta đon đả ra chào, tay bắt mặt mừng, họ có làm giận dữ chúng ta cũng cứ cố gắng kiên nhẫn chờ đợi, lắng nghe để rồi quay về nhà đá thúng đụng nia, rồi quát tháo, to tiếng với những người thân yêu nhất của chúng ta. Có những người còn mang cho những người dửng dửng ấy những nụ cười, những sự nhiệt tình, còn đối với người thân thiết thì mặt mày luôn luôn cau có, khó chịu hơi một chút là không vừa ý. Có phải tất cả chúng ta đang như vậy không?

Nếu có một giây phút nào đó bạn hãy thử lắng đọng lòng mình lại và ngẫm xem chúng ta hay ứng xử với người thân thiết như thế nào? Khi ta bước chân về nhà ta có thể vứt mọi thứ ở lại đó, chúng ta có thể không cần giúp đỡ vợ, chúng ta có thể không cần chơi với con, chúng ta có thể thoả sức thư giãn với thú vui tiêu khiển của mình. Nhưng ngược lại, chúng ta lại tỏ ra vô cùng thân thiện và cố gắng, thậm chí khách sáo xăm xăm muốn giúp đỡ những người xa lạ kia, hoặc thậm chí những người mới quen, hay những người bạn. Có khi nào bạn tự hỏi lòng mình tại sao lại như vậy chưa.

chúng ta thường hờ hững với những người thân

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Có một người từng chia sẻ với tôi rằng “nhiều khi em khó hiểu lắm, bạn bè có gọi một câu, hay nhờ vả điều gì là anh tay xách nách mang nhanh nhanh chóng chóng đi giúp đỡ. Trong khi em bụng mang dạ chửa nhờ anh một câu anh cũng gắt gỏng, bày tỏ một điều anh cũng nói là em lắm điều”. Bạn có thấy hình bóng nào của mình trong đó không? Còn một câu chuyện nữa tôi muốn chia sẻ với các bạn, có một cặp vợ chồng sống với nhau 20 năm, tất cả mọi người xung quanh làng xóm láng giềng, bạn bè, đồng nghiệp đều có một nhận xét là cô ấy có một người chồng hoàn hảo, mẫu mực, nồng ấm, biết quan tâm người khác. Nhưng nào ngờ cô phải chịu bao nhiêu đắng cay tủi hờn, ăn một miếng ngon anh cũng không hài lòng, mặc một đồ đẹp anh cũng thấy khó chịu. Nhưng bỏ vài triệu ra giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp thì cứ phải là điều ưu tiên đặc biệt với anh. Nếu cô có tỏ ý gì đó thì ngay lập tức sẽ được nói bằng những câu “em thật ích kỷ, em chỉ biết sống cho một mình em”. Ai có thể hiểu được những điều này. Quanh năm làm lụng vất vả, nhưng vợ thì không được đi chơi đây đó, nhưng anh sẵn sàng bỏ tiền ra cho bạn bè xung quanh, hoặc họ hàng khó khăn có một công việc, có một chuyến đi, hay một hướng phát triển kinh tế. Nhiều khi cô vô cùng tủi thân với chính cách mà chồng mình ứng xử. Cho cả tới lúc chết, chồng cô vẫn với cái tính hướng đến mọi người thay vì cô.

Suy tới cùng rồi chúng ta sẽ muốn biết được tại sao chính những người thân thương nhất lại ứng xử với nhau như vậy? Thực tế chúng ta có thể hỏi ngược lại một câu vậy những người xa lạ kia đối với chúng ta như thế nào? có phải là họ cũng vậy, cũng luôn nhẹ nhàng, luôn kiên nhẫn và sử dụng lối trò chuyện lắng nghe và chấp nhận chúng ta? Bạn có thể trách tại sao chồng bạn/mẹ bạn/cha mẹ bạn/anh chị em của bạn sao lại đối xử với bạn như vậy. Thì bạn cũng có thể thử hỏi lại chính bản thân mình bạn đối xử với họ như thế nào? Câu trả lời cho việc tại sao chúng ta lại hờ hững, nghiêm khắc với người thân thiết của chúng ta như vậy bởi vì chính chúng ta cũng luôn ứng xử với họ như vậy cơ mà. Bạn có thừa nhận điều này không, khi ta mang cho họ trái gì thì đối phương của chúng ta sẽ trả lại cho chúng ta trái đó.

Ngoài ra cũng có thể được diễn giải theo hướng cái tôi cá nhân và lối sống theo hướng ưa sự hoàn hảo và mong muốn làm cho tất cả mọi người hài lòng. Bởi vì nói là vậy nhưng không hẳn là bất cứ lúc nào họ cũng đối xử hờ hững nhất có thể, mà chỉ là có chăng ít hay nhiều. Cái tôi cá nhân, lối sống hoàn hảo, cầu toàn cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cách ứng xử của chúng ta. Người trong nhà thì đã quá thân thiết rồi, người xã hội thì chúng ta còn “đóng kịch và đeo mặt nạ” với nhau mà. Chính vì vậy họ vẫn khoác lên mình một bộ trang phục để làm cho mọi người xung quanh đều tưởng nhầm.

Nếu có lúc nào đó người thân yêu bên cạnh bạn phản ánh rằng bạn đang dửng dưng, hờ hững với họ thì hãy bớt chút thời gian tĩnh lặng để cảm nhận lại xem thực hư câu nói của họ có đúng hay không. Chúng ta đừng quá thờ ơ, lạnh lùng với những người thân yêu của mình. Đừng để những người thân yêu của mình cảm thấy đau lòng và tủi thân.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 20-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay