Cách ứng xử tốt trong tình bạn

Cách ứng xử tốt trong tình bạn

Nếu có thể bỏ qua được thì hãy bỏ qua, nếu có thể tha thứ được thì hãy tha thứ; luôn nhớ về những kỉ niệm tốt đẹp trong mối quan hệ đó để ta thấy vui vẻ, nhẹ nhõm, yên bình hơn; đó mới chính là cách ứng xử tốt trong tình bạn. Giống như ý nghĩa của câu chuyện mà tôi đã chia sẻ: “Khi ai đó làm chúng ta đau đớn thì chúng ta nên viết điều đó lên trên cát, nơi những cơn gió của sự thứ tha sẽ xóa tan đi những nỗi trách hờn. Còn khi chúng ta nhận được điều tốt đẹp từ người khác, chúng ta phải ghi khắc điều ấy lên đá, nơi không cơn gió nào có thể cuốn bay đi.Vào một ngày cuối năm, trời mưa rả rích, những cơn gió lạnh ùa về. Nằm cuộn tròn trong chăn với chiếc điện thoại lướt một vòng facebook, vô tình nó đọc lại câu chuyện mà trước đây nó đã từng đọc rất nhiều lần, thế nhưng lần nào đọc, nó vẫn cảm thấy rất hay và ý nghĩa. Đó là câu chuyện “Cát và đá” kể về cách giải quyết mâu thuẫn trong tình bạn rằng:

“Có hai người bạn đang bước đi trên sa mạc trong một chuyến đi dài ngày. Hai người nói chuyện với nhau, rồi xảy ra cuộc tranh cãi gay gắt về một vấn đề gì đó. Không giữ được bình tĩnh, một người kia đã tát vào mặt người bạn mình. Mặc dù cảm thấy rất đau nhưng người bạn không nói gì.
– Anh ta chỉ lặng lẽ viết lên trên cát một dòng chữ rất to: “ HÔM NAY, NGƯỜI BẠN TỐT NHẤT CỦA TÔI ĐÃ TÁT VÀO MẶT TÔI“.Họ tiếp tục bước đi cho tới khi nhìn thấy một ốc đảo, nơi họ quyết định sẽ dừng chân và nghỉ mát. Người bạn vừa bị tát do sơ ý đã trượt chân rơi xuống một vũng lầy và dần dần lún sâu xuống. Nhưng người kia đã kịp thời cứu được anh.
– Ngay sau khi được cứu, anh đã khắc ngay lên một tảng đá gần đó dòng chữ: “ HÔM NAY, NGƯỜI BẠN TỐT NHẤT CỦA TÔI ĐÃ CỨU SỐNG TÔI“.
Người bạn kia thấy vậy liền hỏi: “Tại sao khi tôi tát cậu, cậu lại viết chữ lên trên cát còn bây giờ cậu lại khắc chữ lên một tảng đá?”.
Và câu trả lời anh ta nhận được là:
Khi ai đó làm chúng ta đau đớn thì chúng ta nên viết điều đó lên trên cát, nơi những cơn gió của sự thứ tha sẽ xóa tan đi những nỗi trách hờn. Còn khi chúng ta nhận được điều tốt đẹp từ người khác, chúng ta phải ghi khắc điều ấy lên đá, nơi không cơn gió nào có thể cuốn bay đi.

ứng xử tốt trong tình bạn

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7: 19006172

Trong cuộc đời mỗi chúng ta tồn tại xung quanh rất nhiều mối quan hệ: có thể là bố mẹ, anh chị em trong gia đình; có thể là mối quan hệ đồng nghiệp, hàng xóm, người yêu; và một mối quan hệ không thể thiếu nữa là mối quan hệ tình bạn. Ở một bài viết nào đó, tôi cũng đã đề cập đến định nghĩa về tình bạn “Bạn bè là tình cảm của một người biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm, một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Một người bạn luôn ở cạnh, động viên và nhắc nhở, giúp đỡ những lúc mình sai…nhưng không phải có quan hệ máu mủ”.

Mỗi con người chúng ta, ai cũng thường có ít nhất cho mình một người bạn thân. Nhưng tình bạn cũng giống như các mối quan hệ khác, nó vẫn luôn tồn tại những hiểu lầm, cãi cọ, giận hờn. Thực ra, nếu không có những lần cãi cọ, giận hờn thì làm sao ta có thể hiểu nhau nhiều hơn và quý trọng hơn tình bạn ta đang có. Mâu thuẫn trong tình bạn dường như là một quy luật tất yếu trong cuộc sống mà ta không thể nào tránh được. Thế nên, điều quan trọng nhất vẫn là cách ta giải quyết mâu thuẫn đó như thế nào. Đối với những người nào càng có ý thức giữ gìn tình bạn, cố gắng lắng nghe, thấu hiểu và tìm ra hướng giải quyết vấn đề phù hợp thì tình bạn đó càng trở nên lâu bền. Ngược lại, mỗi lần mâu thuẫn nổ ra, ai cũng khăng khăng nhìn nhận vấn đề theo quan điểm của mình và bảo vệ cái tôi của mình thì tình bạn đó sẽ nhanh chóng đổ vỡ.

Chúng ta đều biết rằng, đối với một tình bạn duy trì trong một khoảng thời gian dài, thật khó để ta tránh được đôi khi vô tình làm tổn thương chính người bạn của mình. Bởi ngay cả, giữa bố mẹ – con cái cũng có những lúc ta làm cho nhau tổn thương. Càng giữ bực tức trong lòng càng khiến ta trở nên mệt mỏi, càng khiến mối quan hệ trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, nếu có thể bỏ qua được thì hãy bỏ qua, nếu có thể tha thứ được thì hãy tha thứ; luôn nhớ về những kỉ niệm tốt đẹp trong mối quan hệ đó để ta thấy vui vẻ, nhẹ nhõm, yên bình hơn; đó mới chính là cách ứng xử tốt trong tình bạn. Giống như ý nghĩa của câu chuyện mà tôi đã chia sẻ ở trên: “Khi ai đó làm chúng ta đau đớn thì chúng ta nên viết điều đó lên trên cát, nơi những cơn gió của sự thứ tha sẽ xóa tan đi những nỗi trách hờn. Còn khi chúng ta nhận được điều tốt đẹp từ người khác, chúng ta phải ghi khắc điều ấy lên đá, nơi không cơn gió nào có thể cuốn bay đi.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 20-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay