Cha mẹ cần làm gì khi nghĩ con mắc hội chứng tự kỷ ?

Cha mẹ cần làm gì khi nghĩ con mắc hội chứng tự kỷ ?

Bé nhà mình 30 tháng tuổi rồi, nhưng có những biểu hiện khiến mình lo lắng không biết bé có bị tự kỷ hay không. Bé vẫn chưa biết nói chỉ biết nói theo, đến khi hỏi mới trả lời, chỉ cái gì cũng biết nghe hiểu, nhưng bé không thích nhìn ngưòi lạ, nhìn hay che mắt lại rồi lén nhìn, không biết bé mắc hội chứng tự kỷ không?Lời tâm sự

Thưa bác sĩ. Tôi kính mong bác sĩ dành chút thời gian để tư vấn giúp tôi với ! Tôi có 1 bé gái hiện giờ được 30 tháng tuổi có các biểu hiện như sau ! Bé vẫn chưa biết nói chỉ biết nói theo, đến khi hỏi mới trả lời, chỉ cái gì cũng biết nghe hiểu nhưng bé không thích nhìn ngưòi lạ , nhìn hay che mắt lại rồi lén nhìn không biết bé có mắc hộihội chứng tự kỷ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Chị thân mến! cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của chị chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Tôi biết, chị rất lo lắng về vấn đề của con gái mình, chúng ta hãy cùng chia sẻ về vấn đề này nhé. Đầu tiên, chị có nói bé chưa biết nói, nhưng biết nói theo và biết trả lời, điều này là như thế nào ? Bé chỉ không thích nhìn người lạ hay bé không nhìn khi mọi người gọi, không nhìn theo chỉ tay của người khác kể cả bố và mẹ ? Và ngoài những biểu hiện đấy ra thì bé còn có các biểu hiện khác không ?

Tôi biết làm cha làm mẹ ai cũng mong muốn con cái mình khỏe mạnh và vui vẻ, và khi gặp những vấn đề bất thường ở con chúng ta luôn lo lắng và rất nhiều người thường nghĩ đến một từ vô cùng phổ biến là “ tự kỷ”, tuy nhiên liệu có phải có hành vi bất thường là tự kỷ ? tự kỷ là gì ? Biểu hiện thế nào ?.  Vậy để biết được bé có mắc hội chứng tự kỷ hay không, đầu tiên chúng ta phải hiểu tự kỷ như thế nào. Vâng, tự kỷ là là một chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh, giao tiếp ngôn ngữ, giao tiếp phi ngôn ngữ và hành vi sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại.

Trong đó, sẽ có một số những dấu hiệu xuất hiện ở hầu hết trẻ tự kỷ như:

  • Trẻ không có giao tiếp bằng mắt: Không nhìn theo người lớn khi được gọi tên, khi chỉ đồ vật cũng không nhìn theo hướng tay.
  • Không biết chỉ tay: Khi muốn nhờ người lớn lấy gì bé không dùng tay để chỉ, mà chỉ giật áo người lớn nhờ lấy, không biết chơi chi chi chành chành, hay tập tầm vông…
  • Không biết chơi trò/ đồ chơi: Trẻ không chơi được những trò như đóng vai với đồ chơi như búp bê, bộ đồ chơi làm đầu bếp, hay xếp hình. Nếu có thì chỉ nghịch những chi tiết của đồ chơi đó một cách lặp đi lặp lại, không biết cách chơi.
  • Ngôn ngữ: Trẻ tự kỷ không nói hoặc nói được rất ít, nếu có thì hay phát ra những âm thanh vô.
  • Cảm giác: Trẻ tự kỷ có thể bị rối loạn cảm giác, như một số vùng trên cơ thể nhạy cảm quá mức, chạm vào cũng thấy đau, hay một số vùng trên cơ thể lại không có cảm chính vì vậy trẻ hay tự làm mình bị thương…

Đó là một số các dấu hiệu tự kỷ mà hầu hết trẻ tự kỷ sẽ biểu hiện. Tuy nhiên, đó chỉ là các dấu hiệu thôi, vì nếu như trẻ thật sự có dấu hiệu như vậy, chúng ta vẫn cần xem các mức độ hành vi có sự lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian nhất định hay không nữa. Chính vì vậy, chị có thể tham khảo những dấu hiệu ở trên, tuy nhiên để có thể chính xác hơn, chúng ta có thể cho bé làm các bài test, trắc nghiệm trong việc chẩn đoán các hội chứng rối loạn phát triển ở trẻ ở những trung tâm về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ em.

Lời cuối cùng, một lần nữa, cảm ơn chị đã gửi thư cho chúng tôi. Tôi hy vọng những kiến thức, lời chia sẻ trên đây ít nhiều sẽ giúp ích cho chị phần nào đó. Chúc chị và gia đình gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Thân ái,

Tư vấn An Nam.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 11-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay