10 ý tưởng quà tặng cho người thân bị trầm cảm và lo âu-Phần 1

10 ý tưởng quà tặng cho người thân bị trầm cảm và lo âu-Phần 1

Ở cạnh một người bị trầm cảm hay rối loạn lo âu nhiều khi khá khó khăn, đặc biệt là với người thân cận của họ. Mặc dù biết rằng thời gian để vượt qua căn bệnh này không phải ngắn nhưng vẫn tồn tại một số cách có thể khiến khoảng thời gian ấy trở nên dễ chịu hơn. Dưới đây, hãy tham khảo 10 ý tưởng quà tặng cho người thân bị trầm cảm và lo âu. Bạn biết không, việc được nhận quà từ một ai đó mang lại ý nghĩa rất nhiều đấy.Bạn có thể mua hoặc làm được một trong số điều này, một vài cái khác thì chỉ đòi hỏi chút thời gian. Nếu bạn biết ai đó đang vật lộn với trầm cảm hay rối loạn lo âu thì bất cứ điều gì trong số này cũng sẽ mang lại giá trị. Tôi biết rằng tôi sẽ đánh giá cao người đó nếu họ làm vậy.

1. Làm những tấm thẻ “Tôi ổn”

Một mặt, tấm thẻ sẽ ghi “tôi ổn” và một mặt còn lại thì có những dòng chữ như “Tôi đang thực sự rệu rã” hay “Tôi sắp gặp một cơn hoảng loạn cấp tính” hay “Tôi thực sự cần một cái ôm”. Sau đó, người bạn của bạn chỉ cần đưa chúng ra phía trước và những người còn lại sẽ hiểu rằng “tôi ổn” thật sự mang ý nghĩa gì cho ngày hôm đó. Bạn hãy sáng tạo và loại bỏ áp lực cho họ về việc phải nói cho người thân của họ rằng “Tôi/Em/Con ổn”.

*Nhiều người thường nói “tôi ổn”với mục đích bỏ lơ hay che giấu những sự thật phức tạp bên trong mình mà không nhằm mục đích diễn tả cảm xúc hay tình trạng bản thân. Vô tình điều này lại khiến những vấn đề thực sự quan trọng ở những người trầm cảm và lo âu không được người khác để ý tới vì có những lúc họ thực sự không ổn nhưng lại nói rằng “tôi ổn”.

2. Những chiếc thẻ đồng cảm

Những chiếc thẻ như vậy là những điều rất thực tế và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được chúng. Đôi khi, những tấm thẻ đó nói lên những gì bạn đang nghĩ nhưng không biết diễn đạt ra thế nào.

Ví dụ, có một số tấm thẻ được trang trí với rất nhiều kiểu hình vẽ dễ thương, trên đó, dòng viết được nổi trội: “Cảm ơn bạn vì đã xuất hiện trước mặt tôi” hay “Tôi biết rằng hôm nay thực sự là một ngày tồi tệ với bạn” hay “Hãy tiếp tục đi tiếp nhé, chúng tôi luôn ở bên bạn”.

trầm cảm và lo âu

Tổng đài Tư vấn Hôn nhân gia đình 19006172 | Tổng đài 19006172

*Bạn có thể tham khảo những cách làm thiệp hay thẻ đơn giản qua những trang dạy đồ làm handmade hay các video hướng dẫn làm đồ thủ công đơn giản cùng nhiều ý tưởng thú vị qua sách báo. Hãy yên tâm rằng chúng sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức của bạn đâu, nhưng phản ứng của người nhận bộ thẻ “đồng cảm” có thể sẽ làm bạn thấy bất ngờ đấy. Bạn có thể tham khảo một số mẫu thẻ “đồng cảm” bên nước ngoài tại đây. (here)

3. Ghé thăm

Thật là dễ dàng để bị cuốn theo sự hối hả và nhộn nhịp của những ngày nghỉ lễ. Nhưng hãy nhớ là các người bạn đang trầm cảm và lo âu của bạn có thể không ra ngoài đi chơi nhiều lắm đâu. Hãy hỏi họ nếu như bạn có thể ghé qua thăm họ. Có thể bạn là người duy nhất họ gặp cả ngày và điều đó có thể cổ vũ họ thêm để họ cảm nhận thấy được hòa vào một phần của ngày nghỉ.

4. Những dòng tin nhắn tử tế

Những tin nhắn tốt đẹp và tử tế chính là chiếc “ôm” và chỉ tốn có vài giây để làm điều đó. Việc để họ biết rằng bạn đang nghĩ tới họ chính là một sự hỗ trợ rất lớn. Căn bệnh trầm cảm và lo âu thường cô đơn và biệt lập. Do đó, đối với bất kì kiểu từ ngữ nào có thể nâng đỡ tâm hồn họ trong chốc lát thì thật đáng để cảm kích.

5. Một người bạn thấu hiểu đồng hành

Chỉ vì một người bị rối loạn lo âu không có nghĩa rằng họ không có dịp cần phải đi mua quà tặng cho người khác. Lúc đó, hãy đề nghị đi với họ. Hãy hiểu rằng họ cần bạn giúp họ cảm thấy an toàn. Hãy ở đó đủ gần và chuẩn bị sẵn sàng để trợ giúp họ thoát khỏi sự lo lắng khi cần thiết. Sẽ có những lúc mà chúng ta không thể tự thực hiện một mình.

*Một người rối loạn lo âu khi đối mặt với tình huống gây căng thẳng hoặc mang tính chọn lựa có thể làm họ bối rối, thậm chí lo lắng hơn mức bình thường. Nhiều khi các tình huống gây căng thẳng cho họ có thể xuất phát từ rất nhiều nơi, hay thậm chí là những công việc mang tính đơn giản; ngay cả việc đi chọn lựa một món đồ làm quà tặng cho một ai đó cũng có thể khiến họ gặp rắc rối, do đó, có một người có thể hỗ trợ và ở bên lúc họ băn khoăn hay rối trí trước các lựa chọn là một điều thực sự tốt.

(Còn tiếp…)

Tham khảo và dịch:Giang Nguyen

NGUỒN: https://themighty.com/2016/12/what-to-get-someone-with-anxiety-and-depression-for-the-holidays/

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay