Phải làm gì khi nói dối bố mẹ

Phải làm gì khi nói dối bố mẹ

Hiện tại em 15 tuổi. Từ trước tới giờ em luôn nghe theo lời bố mẹ. Dù có thế nào em vẫn làm theo những gì bố mẹ em mong muốn. Nhiều khi em không thể chịu được những yêu cầu của bố mẹ nên cảm thấy ngột ngạt, bị đè nén. Đối với bố mẹ, em là một đứa con ngoan, biết nghe lời. Nhưng lần này bố mẹ em muốn em phải học tiếng anh thật giỏi để không thua kém bất cứ ai trong trường trong khi em lại học kém môn này. Điều đó là quá khó đối với em. Em xin đi học thêm nhưng bố mẹ không cho nên em đã giấu mọi người mua máy học bổ trợ tiếng anh. Bố mẹ em biết nên rất giận em, nói em rất tệ. Lúc này em không biết phải làm thế nào vì bố mẹ em bảo sẽ tìm hiểu rõ việc này nếu phát hiện em nói dối sẽ không tha thứ cho em. Em không có ý nói dối bố mẹ nhưng vì lúc đó em sợ hãi quá. Em cũng chỉ muốn học tốt tiếng anh theo như nguyện vọng của bố mẹ mà thôi. Em rất hoảng loạn. Mong chuyên gia tư vấn giúp em ạ.Tóm tắt câu hỏi

Chào Tư vấn An Nam!

Em có một vấn đề, có lẽ đối với người khác là chuyện nhỏ nhưng đối với em lại rất quan trọng. Xin hãy tư vấn giúp em. Em 15 tuổi, từ trước đến giờ luôn làm theo mọi điều mẹ muốn, như một cái máy. Em phải chịu rất nhiều áp lực nhưng vẫn cố gắng làm theo mọi yêu cầu của bố mẹ mà không hề phàn nàn. Nhiều khi em không thể chịu đựng được những yêu cầu của bố mẹ. Em cảm thấy rất ngột ngạt và bị đè nén. Nhưng em muốn bố mẹ vui vẻ nên luôn hoàn thành tất cả nguyện vọng và yêu cầu của bố mẹ. Trong mắt bố mẹ thì em là một đứa con ngoan, luôn nghe lời.

Lần này bố mẹ muốn em học tiếng anh thật giỏi để không thua bất cứ ai trong trường. Điều này thực sự quá khó vì em học môn này rất kém. Em xin đi học thêm nhưng bố mẹ không cho. Chính vì vậy em đã giấu bố mẹ mua một cái máy hỗ trợ học tiếng anh  giá 550k bằng tiền tiết kiệm riêng. Nhưng bố mẹ đã phát hiện ra, em sợ quá nên lỡ nói dối là của bạn nhờ mua hộ. Vậy mà bố mẹ vẫn mắng em rất tệ và nói sẽ tìm hiểu về chuyện này. Nếu phát hiện em nói dối thì sẽ không tha thứ. Em sợ lắm. Đây là lần đầu tiên em làm như vậy, em không có ý lừa bố mẹ. Lúc đó là vì em sợ quá nên mới nói dối. Em mua cái này là vì muốn học tiếng anh tốt hơn như yêu cầu của bố mẹ. Bây giờ em rất hoảng loạn. Em không biết làm như thế nào vì không bao giờ làm sai điều gì, cũng chưa bao giờ làm bố mẹ giận. Em phải làm gì bây giờ? Xin hãy tư vấn giúp em.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em trai thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn  Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được tâm trạng hoảng loạn của em trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Em năm nay 15 tuổi. Từ trước đến nay em luôn nghe theo lời của bố mẹ. Em cố gắng làm mọi việc để bố mẹ vui lòng mặc dù điều đó em có thích hay không. Bản thân em giống như một cái máy. Có những lúc em cảm thấy áp lực, mệt mỏi nhưng vẫn làm bố mẹ hài lòng mà không hề phàn nàn gì. Nhưng thực tế có những sự việc em không thể chịu đựng được, bản thân ngột ngạt, bị đè nén mà em vẫn hoàn thành mọi việc. Điều này chứng tỏ em là một người con ngoan, biết suy nghĩ và lo lắng cho bố mẹ của mình. Ngược lại, bố mẹ em lại không hiểu được tâm tư, nguyện vọng của em. Có những việc em muốn được nói ra, được chia sẻ, thông cảm và thấu hiểu nhưng cuối cùng chỉ mình em vượt qua. Là cha mẹ ai cũng mong muốn những điều tốt cho con cái nhưng cách bố mẹ em làm vậy với em chỉ khiến em căng thẳng mà thôi. Đến một lúc em sẽ không thể vượt qua được và cảm thấy bế tắc trong cuộc sống.

Ngay sự việc bố mẹ em mong muốn em phải học tiếng anh thật giỏi, để không thua kém bất cứ ai trong trường nhưng khổ một nỗi em lại học kém môn này. Bố mẹ em có quá kỳ vọng vào bản thân em hay không? Hiện tại em học kém môn tiếng anh, mong muốn em học tốt hơn là điều khó khăn rồi, huống hồ bố mẹ em hi vọng em phải có vị trí cao trong trường. Em biết bản thân mình học kém môn tiếng anh nên xin bố mẹ đi học thêm nhưng bố mẹ lại không đồng ý. Vậy lý do vì sao mà bố mẹ không cho em học thêm môn tiếng anh? Nếu như vậy em phải tự cố gắng học, một mình vượt qua mọi khó khăn. Điều này thực sự quá khó với em, đáng ra bố mẹ em nên chấp nhận mong muốn đó của em thì đã không dẫn đến việc em phải lén giấu mua máy bổ trợ học tiếng anh cho mình. Mọi suy nghĩ của em cũng xuất phát từ việc muốn làm bố mẹ vui lòng mà thôi. Lúc này, tâm lý của em rất hoảng loạn vì em đã nói dối bố mẹ mua máy học bổ trợ tiếng anh cho bạn mà không giám nói thật là mua cho mình. Chỉ vì em sợ quá nên mới nói như thế. Bố mẹ em bảo sẽ tìm hiểu rõ ràng sự việc này và nếu phát hiện em nói dối sẽ không tha thứ. Từ phía em, từ trước đến nay, em chưa khi nào nói dối bố mẹ, cũng chưa làm mọi người buồn giận. Thực tâm em không có ý lừa dối bố mẹ của mình. Tôi hiểu được suy nghĩ này ở em và bất cứ ai rơi vào hoàn cảnh như của em cũng sẽ có sự bất ổn tâm lý như thế. Mong em bình tâm để vượt qua khó khăn này.

Phải làm gì khi nói dối bố mẹ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Hiện tại, việc cũng đã xảy ra rồi, em nên thẳng thắn nói mọi chuyện cho bố mẹ nghe. Có thể bố mẹ sẽ rất giận em, trách mắng em nhưng em làm sao giấu mãi được. Hơn nữa, từ trước đến nay em luôn cố gắng làm hài lòng bố mẹ, mà quên đi bản thân mình nhưng thời gian sau này còn dài, sẽ có nhiều chuyện xảy ra mà em không biết được mình có vượt qua hay không? Sự việc này rồi đến sự việc khác, biết đâu em sẽ lại nói dối bố mẹ của mình thêm nữa. Bản thân em sẽ luôn phải gồng người lên để cố gắng. Có những điều trong tầm hiểu biết, kiểm soát của mình, em làm được nhưng nếu chuyện vượt ngoài khả năng thì sao? Hết áp lực này đến áp lực khác tâm lý em sẽ bất ổn, căng thẳng và không biết phải giải quyết như thế nào? Bởi từ trước đến nay em chỉ làm mọi việc như cái máy, vì bố mẹ em chứ không phải vì em, quyền lợi, mong muốn của bản thân mình em cũng bỏ qua. Giữa bố mẹ và em không có sự lắng nghe, chia sẻ, thông cảm và thấu hiểu cho nhau. Em hãy học tập, làm việc cố gắng hết sức của mình vì những gì tốt đẹp theo mong muốn của bố mẹ và cũng vì bản thân mình. Sự chân thành, thẳng thắn của em rồi bố mẹ cũng sẽ hiểu và biết tôn trọng ý kiến của em hơn. Chúc em luôn mạnh khỏe, học tập tốt.

Thân ái chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 29-06-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay