Cách giáo dục con cái và những điều cha mẹ cần biết

Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của con. Cách cha mẹ dạy con ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách và lối sống của trẻ. Xã hội hiện đại cũng khác trước rất nhiều, đó là lý do các ông bố bà mẹ cần phải điều chỉnh cách dạy con của mình hợp với cuộc sống mới. Hãy cùng chúng thôi tham khảo những cách giáo dục con cái hiện đại mà cha mẹ cần biết tại đây nhé.

Xem thêm: Cha mẹ giáo dục con cái 

1. Chơi với con và trở thành một người bạn thân thiết – Điều đầu tiên trong cách giáo dục con cái

“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, nếu bạn áp dụng cách dạy này với con, bạn có thể đang tạo ra một đứa trẻ vô cảm và lì lợm. Đặc biệt trong xã hội hiện đại, nếu trẻ không được quan tâm về tâm tư tình cảm bên cạnh sự đầu tư về kiến thức trong nhà trường, chúng rất dễ dàng sống trong thế giới ảo, hoặc mắc các bệnh về tâm lý như trầm cảm, tự kỷ, tự tin..

2. Cho trẻ không gian riêng tư

Đừng nghĩ rằng bạn luôn kèm cặp con cả ngày sẽ tốt cho con. Trẻ nhỏ cũng cần có một không gian riêng tư để thư giãn sau những giờ học căng thẳng ở trường lớp. Bạn đừng đổ lỗi cho công việc bận rộn. Hẳn là cuối tuần bạn có thời gian cho con đi chơi ở công viên chứ? Nếu con muốn chơi ở nhà hàng xóm thì sao? Đừng ngăn cản con, hãy để con trò chuyện với bạn bè hoặc mời hàng xóm đến nhà bạn chơi để con có bạn chơi cùng.

Xem thêm: Những khó khăn trong giáo dục con cáicủa những bậc cha mẹ hiện nay

3. Chú ý nhiều hơn và khuyên răn ít đi

Trongcách giáo dục con cái, lời khuyên chỉ thực sự hữu ích khi trẻ cần nó và muốn lắng nghe. Thay vì khuyên răn con giống như mệnh lệnh bắt con phải làm theo, tại sao mẹ không chú ý đến con nhiều hơn để biết con cần gì và mẹ có thể làm gì để giúp con?

Cha mẹ không nên cố chấp, bảo thủ theo kiểu xưa bày nay làm, tinh thần đó không còn phù hợp với thời đại hiện nay. Hơn nữa, xã hội loài người ngày càng tiến bộ, văn minh khoa học ngày một đổi mới và phát triển, nếu mình cứ ôm giữ mãi những tập tục cổ hủ, có khác nào ôm những xác bả mía khô, đã hết chất nước ngọt ngào tinh túy!

4. Hãy cùng nhau “Hỏi và trả lời”

Như đã nói ở trên, nếu bạn đang học cách để trở thành một người bạn của con, tốt nhất bạn nên hạn chế ra lệnh cho con. Hãy coi con như một người đồng trang lứa, trò chuyện với con, ra lệnh với con một cách khéo léo bằng các câu hỏi. Và thậm chí, bạn cũng có thể tự hỏi và tự trả lời giống như một chỉ dẫn dành cho con.

Thiết nghĩ, cha mẹ cũng nên áp dụng tâm lý giáo dục ở ngoài xã hội vào gia đình để giáo dục con cái tốt hơn. Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc của con cái về tinh thần cũng như vật chất, mà ở đây, chỗ dựa cần nhất của con cái đó là tình yêu thương rộng lớn của cha mẹ đối với con cái. Muốn được vậy thì cha mẹ cần phải hiểu con cần gì để kịp thời giúp đỡ. Có những chuyện con cái không biết tỏ bày cùng ai mà cha mẹ là chỗ để cho chúng tỏ bày.

Xem thêm: Tại sao cha mẹ phải giáo dục con cái

5. Đi chơi cùng nhau nhiều hơn

Xã hội hiện đại tạo nhiều khoảng cách cho các mối quan hệ gia đình, thay vào đó là các mối quan hệ làm ăn, hội, nhóm,… Nếu không thể gặp con thường xuyên cả ngày hoặc cả tháng, bạn cần phải bù đắp thời gian cho con vào một lúc khác. Hãy hẹn con giống như hẹn một người quan trọng và cần phải thực hiện cuộc gặp đó sớm. Sự gắn kết của các thành viên trong gia đình giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc, tự tin, hòa đồng với bạn bè và cảm thấy an toàn.

thuan-loi-trong-giao-duc-con-cai-hien-nay

6. Đừng so sánh con mình với con nhà người ta

Mọi thứ đều có hai mặt. Một trong những điều cấm kị trongcách giáo dục con cáilà không nên so sánh con mình vơí “con nhà người ta”.Nếu bạn luôn khen con mình tài giỏi, trẻ sẽ mắc tính kiêu ngạo. Nếu bạn luôn chê con mình kém cỏi, trẻ rất dễ cảm thấy tự ti với bạn bè. Vậy khen và chê trẻ như thế nào cho phải? Tốt nhất là không nên so sánh. Nếu con bạn yếu đuối, hãy ở bên con để động viên con. Nếu con bạn đạt được thành tích, hãy coi trọng thành tích của con và khích lệ con cố gắng hơn.

7. Tôn trọng con

Đừng yêu cầu con phải tôn trọng mình theo giáo điều. Quy tắc để duy trì mọi mối quan hệ là tôn trọng nhau, nhưng là tự nguyện. Nếu bạn tôn trọng con trong lời nói xin lỗi hoặc cảm ơn, trong hành động đánh đòn hoặc ôm con vào lòng… chắc hẳn con sẽ tự biết phải tôn trọng lại cha mẹ như thế nào.

8. Dạy con cách tìm bạn tốt

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều ông bố bà mẹ lo lắng về các mối quan hệ của con ở trường lớp. Thực tế, đây là vấn đề quan trọng mà bất kể phụ huynh nào cũng cần chú ý đến. Hãy luôn hỏi con về các hoạt động ở trường lớp, tìm hiểu các thông tin về những người bạn của con và khuyên con nên chơi hoặc tránh tiếp xúc với những người cụ thể. Nếu cần thiết, cha mẹ có thể can thiệp để con không tiếp tục với một mối quan hệ xấu càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Vai trò của mẹ trong giáo dục con cái

9. Kỷ luật đúng cách

Kỷ luật giúp cuộc sống của chúng ta có hệ thống hơn. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên dạy cho trẻ tính kỷ luật từ sớm. Trẻ cần tuân thủ kỷ luật, nhưng kỷ luật phải dựa trên sự tôn trọng và phải tạo ra hiệu quả. Nếu không, kỷ luật sẽ trở thành công cụ làm tổn thương trẻ nhỏ và ám ảnh chúng khi lớn lên.

Giáo dục con cái luôn là vấn đề khiến nhiều các bậc cha mẹ dồn nhiều tâm sức vào đó. Với nhữngcách giáo dục conở trên do chúng tôi đưa ra, hy vọng các bậc phụ huynh chọn cho mình được những cách phù hợp để con em mình được phát triển một cách toàn diện nhất. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 09-05-2019 bởi Seo Ngon

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay