19006172

Dạy trẻ không bị lạm dụng tình dục

Dạy trẻ không bị lạm dụng tình dục

Lạm dụng tình duc ở trẻ là một vấn đề gây hại rất lớn cho xã hội, và nó xảy ra ở bất kỳ nền văn hóa, chủng tộc, tôn giáo hay thể chế chính trị nào. Lạm dụng tình dục không chỉ gây ra những hậu quả về thể xác, mà con gây ra nhiều chứng rối loạn tâm lý về sau này, ảnh hưởng đến quá trình tham gia xã hội cũng như có thể hủy hoại khả năng mang thái của trẻ.

Lạm dụng tình dục – là hành vi mà người lớn lợi dụng vị thế của mình để dụ dỗ, cưỡng ép trẻ em tham gia vào các hoạt động tình dục. Hành vi lạm dụng tình dục có thể là sờ mó, thủ dâm, tiếp xúc bộ phận sinh dục, quan hệ đường miệng hay quan hệ tại bộ phận sinh dục,… Hành vi lạm dụng tình dục không chỉ đặc trưng bởi các hành vi đụng chạm cơ thể mà còn biểu hiện ở việc cho trẻ xem bộ phận sinh dục, hình ảnh khiêu dâm qua sách báo hoặc kể chuyện khiêu dâm cho trẻ.

Thông thường, trẻ gái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục cao gấp 3 lần trẻ trai và gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Những hành vi tác động mạnh có thể gây rách âm đạo, trực tràng, có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến bệnh tình dục, ngoài gây tổn thưởng về mặt thể xác còn gây ra các khủng hoảng ở trẻ, trẻ bị ám ảnh, sợ sệt, … đặc biệt là khi không dám nói với ai. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hội nhập xã hội của trẻ sau này.

Vì cha mẹ không thể bảo vệ con cái 24/24 và cũng không thể cảnh giác được với tất cả mọi người vì đôi khi, việc lạm dụng tình dục có thể đến từ chính những người thân thiết họ hàng của cha mẹ nên việc dạy con cách tự bảo vệ bản thân là rất cần thiết. Vậy, phải làm thế nào để có thể giúp trẻ bảo vệ được bản thân mình khi không có cha mẹ bên cạnh?

1. Quy tắc 5 ngón tay

Ngón cái – gần mình nhất – tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.

– Ngón trỏ – tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Song chỉ dừng lại ở đó. Còn nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi mẹ.

– Ngón giữa – người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

– Ngón áp út – người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu. Với những người này, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

– Ngón út – ngón tay xa bé nhất – thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

2. Giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm

Việc giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm là điều rất cần thiết, hãy để cho trẻ biết về cơ thể của mình và những bộ phận mà trẻ không được phép cho người lạ chạm vào. Hãy cho trẻ mặc đồ lót từ sớm, đặc biết là lúc trẻ chuẩn bị đi nhà trẻ để hạn chế việc tiếp xúc không mong muốn với những vùng nhạy cảm.

Hãy để trẹ tự tắm rửa khi trẻ có khả năng, cũng như tự để trẻ mặc quần áo của mình. Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân cũng như la hét lớn khi có ai đó muốn đụng chạm vào những vùng cấm cũng là một biện pháp mà cha mẹ nên dạy sớm.

Trẻ em đôi khi có thể dậy thì từ rất sớm, có thể là từ 8-9 tuổi khi mà hiện nay bộ gen đang có nhiều thay đổi đáng kể. Hãy cho trẻ hiểu về bao cao su, về các tệ nạn khi quan hệ không đúng cách cũng như quan hệ sớm để trẻ biết những hậu quả có thể xảy ra và đề phòng đến nó. Nếu trẻ có các câu hỏi liên quan đến giới tính thì cha mẹ hãy trả lời thẳng thắn và dễ hiểu để trẻ có thể giải đáp các thắc mắc của bản thân.

Xem thêm: Ứng phó trong trường hợp được tiết lộ trẻ bị xâm hại tình dục

3. Dạy trẻ không được giao tiếp với người lạ

Những người lạ đôi khi mặc dù không có ý định xấu, nhưng việc một người lạ trưởng thành tiếp xúc với một đứa trẻ chắn chắc là một điều không nên cho dù với bất kỳ lý do gì. Vì vậy, phải dạy cho trẻ không được phép tiếp xúc với người lạ ngay từ khi rất sớm

lạm dụng tình dục

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

4. Dạy trẻ không đi vào chỗ kín, vắng vẻ

Một nơi kín đáo, vắng vẻ thường là nơi ưa thích của những con nghiện và những người có tư tưởng lệch lạc về tình dục. Vì vậy, cha mẹ hãy để trẻ tránh xa các khu vực nguy hiểm như vậy càng sớm càng tốt

5. Dạy trẻ cách tự đưa ra quan điểm

Thường sau khi trẻ bị lạm dụng tình dục sẽ đi kèm với những lời đe dọa của thủ phạm và khiến trẻ sống sợ hãi và không dám nói ra. Vì vậy, cha mẹ phải luôn tạo ra niềm tin của trẻ để trẻ có thể sẵn sàng kể cho ba mẹ những chuyện đáng sợ nhất mà không lo bị người khác tiếp tục làm hại. Hãy để cho trẻ luôn cảm thấy an toàn khi nói chuyện với gia đình của mình.

Xem thêm: Cha mẹ cần làm gì khi con bị xâm hại tình dục?

Cập nhật : 07-12-2019 bởi Minh Đình

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com