Muốn con nghe lời, cha mẹ cần làm gì

Làm gì để con nghe lời?

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái nghe lời. Cha mẹ bằng kinh nghiệm của mình, ít nhiều biết rằng điều gì là tốt cho con và hy vọng con sẽ làm theo ý mình. Vậy muốn con nghe lời, cha mẹ cần làm gì?Chia sẻ của An Nam

Mỗi gia đình có một phong cách giáo dục khác nhau có thể do cha mẹ chịu ảnh hưởng từ cách mà chính mình được dạy hay họ rút kinh nghiệm từ bản thân và nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau. Nhiều cha mẹ vẫn đang loay hoay tìm cách giáo dục phù hợp với con mình nhưng lại không chú ý tới một số nguyên tắc nhất định cần tuân thủ nếu muốn con nghe lời.

1. Cha mẹ cần thống nhất giữa lời nói và việc làm

Việc làm đúng như những lời mình nói có thể khó khăn với nhiều người nhưng đây là một thói quen tốt và có ý nghĩa quan trọng trong việc dạy con. Thống nhất giữa lời nói và việc làm sẽ giúp cha mẹ xây dựng uy tín với con, từ đó lời nói của cha mẹ sẽ có sức nặng hơn nhiều và khiến con nghe lời.

Trẻ con phần nhiều học bằng cách bắt chước, khi còn bé con sẽ ít chú ý tới lời nói mà sẽ học theo những hành động của cha mẹ rồi dần dần gắn nó với lời cha mẹ nói. Vậy muốn con có hành vi tốt, việc làm của cha mẹ phải chuẩn mực, muốn con thế nào thì cha mẹ phải thế ấy. Sau đó, ở trẻ lớn hơn, sự thống nhất giữa lời nói và việc làm của cha mẹ là điều cần thiết và tuyệt đối phải tuân thủ. Chúng ta thường gặp cha mẹ hứa cho con cái gì đó như cho con ăn kẹo, cho con đi chơi…khi con ăn ngoan, khi con không khóc nhưng những lời hứa này hiếm khi được thực hiện. Như vậy một, hai lần trẻ vẫn sẽ tin nhưng dần dần lời hứa của cha mẹ không còn giá trị nữa. Từ việc sụp đổ hình tượng nho nhỏ đó, những lời nói sau này của cha mẹ sẽ mang đến cho trẻ ít nhiều sự nghi ngờ và càng tệ hơn nếu cha mẹ dạy trẻ làm thế này nhưng cha mẹ lại làm thế khác. Khi đó mong muốn con nghe lời là rất xa vời. Việc không nói suông và thống nhất giữa lời nói với việc làm là nguyên tắc đầu tiên mà nhiều cha mẹ còn thiếu nhưng muốn con nghe lời thì cần tuân thủ.

2. Con chỉ tự nguyện nghe theo nếu con hiểu

Trẻ thiếu kinh nghiệm, không biết cách ứng xử hợp lý sẽ gây ra một số việc làm chưa đúng ngoài ý muốn. Nếu cha mẹ chỉ biết nói không, con sẽ không biết con sai ở đâu và tại sao làm thế lại là sai. Con được dạy phải nghe lời cha mẹ, nên cha mẹ nói không thì con nghe lời nhưng đó không phải tự nguyện và có thái độ bất mãn. Tích lũy dần sự bất mãn, chịu ép buộc sẽ dẫn đến hành vi chống đối ở trẻ. Bên cạnh đó, việc trẻ không hiểu lỗi sai ở đâu và theo trẻ việc đó không sai, trong những trường hợp tránh được tầm mắt cha mẹ, trẻ vẫn có thể lặp lại việc đó. Thêm vào đó, việc bỏ thời gian giải thích cho con, cũng giúp cha mẹ có cơ hội nhìn mọi việc thấu đáo hơn, tránh trường hợp mắng oan con.

muốn con nghe lời, cha mẹ cần làm gì

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Vì trẻ vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu, học hỏi cách làm đúng, việc cha mẹ giải thích cho trẻ sẽ khiến con tự nguyện nghe theo. Hiểu là cơ sở cho việc có thái độ đúng và hành vi phù hợp. Giải thích cho con hiểu áp dụng trong cả trường hợp con làm sai và cha mẹ muốn con làm gì đó. Đừng tích lũy bất mãn trong con mà hãy giúp con nghe lời với thái độ vui vẻ và tự nguyện…

3. Việc gì cũng có nguyên nhân…

…và cha mẹ hãy tìm ra nguyên nhân trước khi bùng nổ. Ví dụ như trẻ đánh vỡ một chiếc đĩa. Cùng là làm vỡ đồ nhưng nếu lý do của trẻ là ham chơi thì cách ứng xử cũng sẽ khác với lý do mong muốn giúp đỡ cha mẹ của trẻ. Thêm nữa, nguyên nhân làm vỡ là do trẻ không cẩn thận, do đĩa trơn hay do vấp phải đồ để lung tung…thì cha mẹ cũng sẽ có cách ứng xử khác nhau. Nếu trẻ bị mắng vì nguyên nhân không phải do trẻ hay trẻ có ý tốt thì trẻ sẽ cảm thấy rất oan ức và dần dần dập tắt mong muốn làm việc tốt giúp đỡ cha mẹ. Việc kiên nhẫn tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp cha mẹ hiểu con hơn cũng như có lời giải thích hợp lý giúp trẻ hiểu và không lặp lại nữa. Bên cạnh đó việc tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp cha mẹ có biện pháp khen thưởng hay trách phạt kịp thời theo từng tình huống. Nếu cha mẹ xem xét thấu đáo mọi việc, ứng xử hợp lý, muốn con nghe lời không phải việc khó khăn.

4. Nếu con đã biết sai, chỉ cần nói 1 lần là đủ

Theo nghiên cứu, một người làm sai và đã hiểu được việc đó là sai thì tự bản thân họ sẽ có cảm giác tội lỗi và hối hận. Trước một việc làm sai của con, việc cha mẹ cần làm là giúp con hiểu việc đó là sai và đưa ra hình thức trách phạt cũng như giao hẹn về hậu quả khi con lặp lại hành vi đó. Sau đó, việc cha mẹ hướng tới là những hành động thực tế giúp trẻ cải thiện hành vi chứ không phải tiếp tục cằn nhằn với con rằng việc đó là sai. Nếu con đã hiểu, cha mẹ có nói thêm cũng không thể khiến con hiểu thêm được nữa vì hiểu chỉ là hiểu thôi. Ngược lại, nếu nói nhiều trẻ sẽ có thái độ trốn tránh và gây ức chế cho trẻ. Thêm vào đó, mỗi khi con làm sai lại lôi tất tần tật lỗi lầm của con ra để nói sẽ không giúp con hiểu được lỗi lần này là gì mà chỉ biết rằng cha mẹ đang chỉ trích trẻ, không hiệu quả và còn phản tác dụng. Vì vậy cha mẹ chỉ cần nói cho con hiểu là đủ.

Dạy con thế nào luôn là mối quan tâm của cha mẹ. Cha mẹ đừng đưa những tiêu chuẩn của người lớn để áp đặt vào con vì con vẫn là trẻ con và đang học cách làm sao cho đúng. Hãy kiên nhẫn và trở thành tấm gương sáng cho con, con sẽ nghe lời cha mẹ.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-07-2019 bởi Hương Quỳnh

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay