Cách dạy dỗ con riêng của vợ

Con riêng của vợ

Làm sao để có cách dạy dỗ con riêng của vợ. Từ sau ly hôn, cha cháu không hề chu cấp hay liên lạc với con, bỏ mặc cuộc sống của hai mẹ con họ. Cháu được mẹ và bên ngoại nuôi đến nay. Nay cháu đã lớn nhưng đã bỏ học từ lâu, cháu trở nên hư hỏng, đua đòi. Cháu không chịu sống chung với ai, tự làm và sống với bạn bè. Cuộc sống ăn chơi không làm sao đủ so với đồng lương kiếm được. Cháu thường xin mẹ phụ cấp.Lời tâm sự

Vợ tôi đã ly hôn trên 10 năm và có một con trai với chồng trước. Từ sau ly hôn, cha cháu không hề chu cấp hay liên lạc với con, bỏ mặc cuộc sống của hai mẹ con họ.
Cháu được mẹ và bên ngoại nuôi đến nay. Nay cháu đã lớn nhưng đã bỏ học từ lâu, cháu trở nên hư hỏng, đua đòi. Cháu không chịu sống chung với ai, tự làm và sống với bạn bè. Cuộc sống ăn chơi không làm sao đủ so với đồng lương kiếm được. Cháu thường xin mẹ phụ cấp. Vợ chồng tôi cũng đều là người lao động, nên không dư giả gì. Chúng tôi đã khuyên nhủ hết lời nhưng cháu vẫn không nghe.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Băn khoăn của bạn chuyên gia tâm lý chia sẻ như sau:

Đọc thư trên tôi có thể cảm nhận được sự lo lắng, quan tâm của bạn dành cho con riêng của vợ. Cháu đã lớn rồi nhưng lại lựa chọn cách sống không thực sự đúng đắn, có thể còn ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của cháu sau này. Là bậc cha mẹ, dù có thương con đến đâu cũng không ở bên bao bọc con mãi được. Một ai ở vị trí của bạn cũng có thể có những cảm xúc giống bạn.

cách dạy dỗ con riêng của vợ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Không biết trước đây vợ bạn và chồng cũ ly hôn vì lí do gì? Nếu vì mâu thuẫn, không hòa hợp với nhau thì điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm lý của cháu. Sau ly hôn, người bố ruột cũng không quan tâm hay chu cấp cho hai mẹ con nên cháu đã mất hẳn tình thương từ bố. Có thể phải sống dựa vào mẹ và gia đình ngoại, lại chịu sự tổn thương vì thiếu vắng người cha nên cháu không dám mà cũng không thể học tiếp. Đây là một hệ lụy của việc ly hôn mà nhiều gia đình gặp phải. Dù hiện tại bạn rất quan tâm và muốn tốt cho cháu nhưng không ai có thể thay thế hình tượng của bố được. Một đứa trẻ như vậy thật đáng thương hơn là đáng trách.

Với những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt như vậy thì cần có phương pháp dạy dỗ hơi khác những đứa trẻ bình thường một chút. Trẻ cần được quan tâm, lắng nghe suy nghĩ, cảm xúc giống như một người lớn. Trẻ nhạy cảm nên có thể bị bắt nạt, bị trêu chọc nhưng cũng có bé lại trở nên ăn chơi, đua đòi hay có hành vi hung hãn. Người cha/mẹ trực tiếp chăm sóc bé cần tìm hiểu những nhu cầu của trẻ là gì để dễ dàng đáp ứng cũng như uốn nắn. Tùy từng tính cách, tình huống mà mình dùng cương/nhu thích hợp.

Có lẽ khi chọn cuộc sống với bạn bè, cháu mới tìm thấy sự gần gũi, đồng điệu và những cuộc ăn chơi kia có thể xoa dịu phần nào nỗi đau, sự tự ti của cháu. Nếu như chỉ có những lời khuyên răn nhẹ nhàng, không có biến cố gì xảy ra thì rất có thể cháu không thay đổi lối sống đó. Ở đây, bạn có thể bàn bạc với vợ mình một cách để hướng sự chú ý của cháu trở lại gia đình, như là vợ bạn giả ốm rất nặng, cần một số tiền lớn để điều trị. Tôi tin sau nỗi đau kia, cháu sẽ không muốn mất đi một ai trong cuộc đời mình nữa, đặc biệt là mẹ. Nếu phải đặt trong tình huống khó khăn như vậy thì biết đâu cháu sẽ cảm nhận được trách nhiệm của mình nặng nề như thế nào. Cháu sẽ vì tình yêu thương mẹ mà dừng lại những cuộc ăn chơi kia, cố gắng làm việc để giúp đỡ mẹ.

Ngoài ra, bạn có thể xem trong những người thân gia đình thì ai là người thân thiết và có thể trò chuyện với cháu. Người đó sẽ không cần dạy bảo hay khuyên nhủ cháu phải làm gì mà chỉ cần lắng nghe tâm sự để hiểu được tâm tư, tình cảm của cháu thôi. Mỗi người đều có những góc khuất và họ phải bảo vệ cái góc đó bằng cách chống lại sự đe dọa từ bên ngoài. Chỉ có sự lắng nghe mới có thể thấu cảm được với nỗi lòng của người khác.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Thân chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-07-2019 bởi lê hằng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay