Phải làm gì khi phát hiện con nói dối

Phát hiện con nói dối

Có nhiều cha mẹ rất bất ngờ và không thể nào hiểu nổi khi con mình ngày thường rất là ngoan không hiểu tại sao bỗng dưng bé lại nói dối. Nhiều bậc cha mẹ thật sự rất bối rối trước việc con bỗng dưng nói dối như vậy, đôi khi họ có cách ứng xử và giải quyết không đúng cách khiến lối sống của con có thể bị lệch lạc. Phải làm sao khi phát hiện con nói dối?Chia sẻ của An Nam

Có nhiều cha mẹ rất bất ngờ và không thể nào hiểu nổi khi con mình ngày thường rất là ngoan không hiểu tại sao bỗng dưng bé lại nói dối. Nhiều bậc cha mẹ thật sự rất bối rối trước việc con bỗng dưng nói dối như vậy, đôi khi họ có cách ứng xử và giải quyết không đúng cách khiến lối sống của con có thể bị lệch lạc.

Dưới đây, Tư vấn An Nam đưa ra một số cách có thể giúp cho cha mẹ có những ứng xử phù hợp với con khi phát hiện chúng nói dối.

1. Hãy quan sát hành động, cử chỉ của bé

Trước hết các bậc cha mẹ hãy quan sát những hành động của trẻ trước khi kết tội chúng, tâm lý chung của những kẻ nói dối đều giống nhau dù người lớn hay trẻ nhỏ đều có điểm chung này, chỉ là mức độ biểu hiện của người lớn thì khó nhận biết hơn. Thể hiện những cử chỉ mờ ám, lén lút. Thậm chí chúng còn giật mình nếu chẳng may bị người khác bắt gặp, mặc dù người lớn còn chưa nói gì trẻ đã giải thích đủ kiểu nhằm biện minh cho lời nói dối của mình. Như một hành động nhỏ bé nhà bạn cứ làm một hành động nào đó lặp đi lặp lại nhiều lần, đứng ngồi bứt rứt không yên chứng tỏ nó đang muốn có một yêu cầu nào đó mà bình thường nó biết bố mẹ sẽ không đáp ứng nhưng nó không biết mở lời như thế nào để có được sự đồng ý của bố mẹ.

2. Cha mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân

Có thể có nhiều nguyên nhân khiến cho bé nói dối, nhưng có thể nguyên nhân dẫn tới lời nói dối là chúng đều sợ người lớn, khi chúng làm một việc gì đó không đúng thì điều đầu tiên trẻ nghĩ đến là chắc sẽ bị ba mẹ đánh đòn nên chúng giấu giếm và dẫn đến việc nói dối người lớn.
phát hiện con nói dối

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra nguyên nhân bé nói dối có thể do bé muốn người khác chú ý đến mình hoặc do sự bắt trước nếu trẻ thấy người lớn nói dối, nhất định trẻ sẽ bắt chước theo. Vì vậy các bậc cha mẹ nên chú ý khi nói chuyện với con không nên nói dối con, cũng như việc nói dối người khác trước mặt con cái.

3. Hãy lắng nghe con và phân tích cho con thấy tác hại của việc nói dối

Dù sự việc có lớn đến đâu thì bạn hãy lắng nghe con trước, hãy để cho con giãi bày tâm sự và lý do mà con nói dối, bạn sẽ dần hiểu được lý do mà bé nói dối. Bạn không nên doạ bé, vì bé sợ nên mới nói dối và khi sợ bé sẽ không dám nói ra với bạn. Từ câu chuyện mà bé kể thì bạn hãy phân tích cho bé thấy tác hại của việc nói dối, bạn có thể khéo léo đưa những câu chuyện ngụ ngôn nói về những hậu quả của việc nói dối, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

4. Tìm cách giải quyết phù hợp

Trước hết ba mẹ cần là tấm gương sáng để con cái noi theo, con cái có xu hướng bắt chước những hình tượng mà chúng thần tượng và yêu mến vì vậy cha mẹ tuyệt đối không nói dối trước mặt con. Khi con nói dối ba mẹ hãy từ từ tìm hiểu nguyên nhân sau đó thấu hiểu với trẻ bạn nên nhớ tuyệt đối không sử dụng cách đánh mắng trẻ vì bạn càng đánh trẻ chỉ khiến trẻ trở nên lì đòn và chúng dần chẳng còn sợ hãi nữa. Hãy phân tích tác hại của việc nói dối, đánh vào tư duy suy nghĩ của bé, thêm vào đó bạn hãy đưa ra một số hình phạt nhẹ cho bé.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-07-2019 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay