Kỹ năng nuôi dưỡng giáo dục con cái và những điều cha mẹ cần biết

Chúng ta thường được giáo dục để trở thành những đứa con tốt trong gia đình, nhưng rất ít khi chúng ta rèn luyện kỹ năng nuôi dưỡng giáo dục con cái để trở thành những cha mẹ tốt. Ở trường học, ta học rất nhiều môn, nhưng không môn nào dạy ta nghệ thuật làm cha mẹ, nghệ thuật mà ta phải áp dụng suốt cả cuộc đời kể từ khi có con, đồng thời cũng là một nghệ thuật hết sức quan trọng cho hạnh phúc của ta cũng như cho tương lai của con cái.

Xem thêm: Tư vấn dạy con tuổi mới lớn 

Khi giáo dục con cái, chúng ta phải biết cách kết hợp giữa hai thứ tình thương hiền hòa và nghiêm nghị thì kỹ năng nuôi dưỡng giáo dục con cái sẽ mang lại hiệu quả cao chứ không dược nghĩ rằng dùng phương pháp đánh đập mới là biện pháp giáo dục con tốt. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách dạy con tại đây nhé.

1. Kỹ năng nuôi dưỡng giáo dục con cái khi cần tôn trọng ý kiến của trẻ

Khi trẻ đang trình bày lý do hay nguyện vọng, cha mẹ không nên cắt ngang theo kiểu “Im ngay, ba/mẹ không muốn nghe…”. Như vậy, hình thành trong trẻ suy nghĩ phản kháng “Bố mẹ không nghe mình nói, mình cũng chẳng cần phi nghe bố mẹ nói”.

Xem thêm: Cách giáo dục con cái ở phương Tây

2. Hãy để con phát triển tính độc lập

Khi còn nhỏ, con cái lệ thuộc cha mẹ mọi mặt. Lúc đó, ta phải bắt chúng vâng lời, làm theo ý ta để chúng đi đúng đường. Nhưng ta phải huấn luyện và giáo dục chúng làm sao để dần dần chúng trưởng thành, có khả năng tự do và tự lập về mọi mặt. Đừng bắt chúng phải lệ thuộc vào ta mãi, cứ phải theo ý muốn của ta. Đó cũng là cách để ta tự giải phóng chính mình. Nên ý thức rằng con cái không phải là của mình mãi mãi. Muốn chúng lệ thuộc  vào mình, đó là ý muốn của những cha mẹ còn non nớt. Cần phải biết biến chúng thành những người bạn mà xem xét về nhiều mặt. Có như thế chúng mới dễ phát triển và trưởng thành.

Xem thêm: 10 điều cha mẹ cần biết để giáo dục đạo đức cho con cái

3. Rèn cho con có tinh thần trách nhiệm

Phải tập cho con cái tinh thần trách nhiệm ngay từ hồi chúng còn nhỏ bằng cách trao cho chúng những trách nhiệm từ dễ đến khó, từ nhỏ đến lớn trong gia đình. Phải tập cho con cách quản lý mọi việc. Và khi chúng đã lớn, khoảng 20 đến 25 tuổi, phải tập cho chúng làm những công việc mang tầm vóc xã hội: làm ăn, giao thiệp, nhận trách nhiệm nghề nghiệp, điều hành công việc,… Phải tập cho chúng làm được hầu hết những công việc của mình, thậm chí có thể thay thế địa vị mình.

Trong gia đình, chúng ta nên sớm giao trọng trách cho con cái đang khi chúng ta còn có thể đứng sau để hướng dẫn giúp đỡ. Đừng để tới lúc ta không còn làm được gì nữa mới nhường trách nhiệm cho chúng. Tới lúc đó chúng mới tập sự làm việc thì đã hơi muộn.

4. Không nên dung những lời lẽ thô bạo, chợ búa khi giáo dục trẻ

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ, trẻ sẽ rất dễ dàng bắt chước những lời nói suồng sã, thô bạo từ người thầy đầu tiên này, từ đó hình thành nên thói quen xấu và tính cách cục cằn, thô lỗ. Đồng thời, khi phải thường xuyên nghe những lời mắng nhiếc, trẻ sẽ luôn lầm lì sợ sệt và cảm thấy lẻ loi trong chính ngôi nhà của mình.

giao-duc-con-cai

5. Không lập lờ nước đôi

Khi trẻ đòi hỏi điều gì, cha mẹ cần trả lời dứt khoát, một là một, hai là hai. Khi trẻ thắc mắc điều gì, cha mẹ biết thì nói là biết, không biết thì cần nói không biết và sau khi tìm hiểu phải giải thích lại cho trẻ một cách tỉ mỉ. Thái độ ậm ừ cho qua, hoặc chần chừ thiếu dứt khoát của người lớn khiến cho trẻ cảm thấy không được tôn trọng, không tin tưởng vào cha mẹ mình. Đôi khi, ở trẻ sẽ xuất hiện tâm lý thích đòi hỏi, ỉ ôi để tho mãn sở thích cá nhân.

Xem thêm: Cách giáo dục con cái của người Nhật làm thế giới ngả mũ

6. Không nên kì vọng vào con cái quá mức

Ai cũng có giới hạn của mình, dù cố gắng lắm cũng khó vượt qua giới hạn ấy. Điều quan trọng là biết được đâu là giới hạn của con cái để tôn trọng giới hạn đó, để đặt ra mục tiêu thích hợp khuyến khích chúng thực hiện. Thông thường, khi có con, ai cũng kỳ vọng con mình phải là người thế này, thế kia. Ta mong con ta hơn ta, và sẵn sàng hi sinh tất cả để con đạt được những kì vọng của mình. Nhưng trong nhiều trường hợp, những kỳ vọng đó vượt quá khả năng thực hiện của chúng. Có thể chúng không có nhiều tài năng và nghị lực bẩm sinh như “con nhà người ta”. Ta không nên lấy “con nhà người ta” khuôn mẫu để ép con cái phải như thế. Đặt lý tưởng quá cao dễ làm cho chúng mặc cảm tự ti, áp lực nếu không thể đạt tới dẫn đến những hành động tiêu cực có thể xảy ra.

Trên đây là 6 cách kỹ năng nuôi dưỡng giáo dục con cái mà chúng tôi muốn đề cập tới. Hãy là những bậc cha mẹ thông minh có những cách giáo dục con tiến bộ để con có thể phát triển được một cách hoàn thiện nhất. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 09-05-2019 bởi Seo Ngon

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay