Vai trò thay đổi của người cha

“Dễ dàng hơn khi trở thành một người cha hơn thành một người” chúng ta cùng đọc và cảm nhận về vai trò thay đổi của người cha có ý nghĩa với con cái như thế nào?

Kent NerburnCuối cùng thì tôi đã xem xét vai trò của tôi với tư cách là một người cha đơn thân của hai chàng trai trẻ 19 và 14 tuổi. Tôi nhận ra đó là vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống của tôi, nhưng tôi tự hỏi mình nhiều lần về các khoảng thời gian mà tôi nỗ lực, liệu tôi có thể làm tốt hơn?

Hài hước thay, làm thế nào để chúng ta cảm thấy đó là đủ tốt. Quan điểm về các thói quen xấu của chúng ta; những thiếu sót của ta mà theo người ngoài là những thứ tồi tệ nhất, nhưng Chúa trời lại mong muốn bạn tiếp tục phấn đấu. Mắc phải sai lầm cũng là điều hoàn toàn bình thường thôi, chúng ta là con người, và chúng ta tiếp tục bước tiếp.

 vai trò thay đổi của người cha

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn nhìn thấy bản thân trong con bạn không?

Tôi không có ý nhắc tới việc một ai đó chia sẻ rằng cậu bé/cô bé trông thực sự giống bạn, ý tôi là việc các khía cạnh hành vi của đứa trẻ phản ánh thực sự con người bạn.

Xin chia sẻ thế này, tôi là 1 fan hâm mộ thể thao của tiểu bang Michigan trong vòng nhiều năm trời và khi con trai tôi “Eric” còn nhỏ, cậu bé đã bắt đầu theo dõi MSU với một niềm khao khát cháy bỏng. Tôi bắt gặp cậu bé đang bò tới văn phòng của tôi trên hành lang trong lúc đáng nhẽ cậu phải ngủ hoặc đang chăm chú xem tiếng tách tách mà ánh sáng tivi phát ra từ văn phòng tôi, lúc đó cậu bé đang thầm rên rỉ vì một cú đánh bị bỏ lỡ hoặc nén tiếng “yeah” khi họ đánh được một cú bóng.

Tôi chỉ biết bật cười và thấy bản thân mình y hệt như vậy. Điều tôi bắt đầu nhận ra là việc làm mẫu với tư cách là một người cha quan trọng đến thế nào tới các cậu bé của tôi. Tôi đặt ra câu hỏi, liệu tôi có đang là một hình mẫu tốt nhất của cách cư xử hành động hay không?

Liệu cậu bé có bắt chước hành động của tôi khi tôi thể hiện sự ích kỉ, hẹp hòi? Tôi sẽ là kẻ mơ mộng nếu như tôi nghĩ rằng cậu bé sẽ chỉ làm theo những hành động tốt của tôi thôi, nhưng thực tế rằng tôi không hoàn hảo. Những mặt xấu của tôi vẫn lộ liễu ra ngoài. Chắc chắn rằng, chúng ta sẽ phạm phải những sai lầm, nhưng ta phải đủ trung thực đủ để thừa nhận những sai lầm ấy và từ đó cả hai bên cùng học hỏi.

Lời khuyên để trở thành một người cha

Trong bài đăng gần đây “Làm thế nào để thành một người cha tuyệt vời” của Leo Babauta trong chuyên mục Hơi thở thiền giáo, ông có chia sẻ 12 lời khuyên để trở thành một người cha tuyệt vời:

 1. Luôn luôn đặt lợi ích của chúng lên hàng đầu: Chăm sóc bản thân bạn vẫn là điều quan trọng (nếu bạn không thể chăm sóc cho chúng), nhưng bạn vẫn nên giữ chúng trong tâm trí bạn.
 1. Bảo vệ chúng. Là một người cha, một trong những vai trò chính của bạn đó là một người bảo vệ.
 2. Sử dụng thời gian rảnh của bạn với chúng.
 3. Điều bọn trẻ muốn nhất từ những người cha là thời gian của họ.
 4. Ôm chúng. Những người cha thì không nên sợ hãi việc bày tỏ tình cảm
 5. Chơi với chúng
 6. Thực hiện những công việc của người “mẹ”. Bạn nên tranh thủ cơ hội làm những việc như vậy, bởi vì đó là lúc bạn bắt đầu một mối quan hệ thân thiết, lâu dài với con của bạn.
 7. Đọc cho chúng nghe. Đây là một trong những điều cực kì quan trọng bạn có thể làm cho bọn trẻ của bạn
 8. Ủng hộ mẹ: Đừng bao giờ đối nghịch ý kiến với người còn lại
 9. Dạy chúng lòng tự tôn: Khen ngợi và cổ vũ chúng, đừng khiển trách và làm nản lòng chúng
 10. Dạy chúng về tài chính: Bạn không muốn con bạn bước vào thế giới nhỏ bé như bạn biết, đúng không?
 11. Hãy đối xử tốt đẹp với bản thân bạn. Bạn không nên từ bỏ toàn bộ cuộc sống của bạn khi trở thành một người cha. Bạn cần chăm sóc bản thân mình, cho mình vài  khoảng thời gian riêng, và thi thoảng với những người bạn thân của bạn để trở thành một người cha tuyệt vời khi bạn ở bên con cái.
 12. Đối xử tốt với người mẹ: Bởi người mẹ hạnh phúc, bọn trẻ cũng hạnh phúc. Và người cha cũng sẽ hạnh phúc!

Kết luận

Từ trước đây, việc làm cha mẹ đơn thân đã được chuyển vai trò chính sang cho người mẹ. Bây giờ, thực tế đã thay đổi. Đàn ông đươc coi trọng nhiều hơn là chỉ so với việc được coi là nguồn cung cấp tinh trùng. Các tòa án thì rộng mở hơn trong những thủ tục tố tục ly hôn rằng trẻ em có thể tốt hơn khi ở với người cha.

Trong một thế giới hoàn hảo, chúng ta có những đứa trẻ được trưởng thành dưới sự dìu dắt của cả hai vợ chồng trong vai trò nuôi dưỡng yêu thương của cha mẹ. Nhưng những cuộc hôn nhân ngắn hạn và tỉ lệ li hôn của thế giới ngày nay đã để lại cho chúng ta nhiều đứa trẻ được nuôi nấng trong những gia đình không hoàn chỉnh nhiều hơn là đầy đủ.

Vai trò của một người cha dù là đơn thân hay trong cặp nhóm thì đã tiến triển và dựa trên cơ sở cơ bản, đó là:  “Thứ tôi nói và hành động thì cực kì quan trọng và tạo ảnh hưởng tới người mà tôi nuôi dưỡng.”

Điều quan trọng nhất không phải là thứ ta mua cho chúng mà là thái độ của ta chia sẻ với chúng

Dịch: Giang Nguyen

Nguồn: https://pro.psychcentral.com/the-changing-role-of-fathers/0013709.html

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-05-2019 bởi Thu Giang

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay