Ứng xử của cha mẹ khi con phạm lỗi

Ứng xử của cha mẹ khi con phạm lỗi

Khi con phạm lỗi có lẽ cả cha mẹ và con cái đều ở trong tình huống lo lắng. Đối với con thì rất sợ cha mẹ mình sẽ mắng hay trách phạt, còn cha mẹ lại lo lắng tự đặt câu hỏi “tại sao con mình có thể làm những điều đó? rồi cần phải ứng xử sao cho có hiệu quả nhất?; Đứng trước tình huống này cha mẹ là người có thể có sức mạnh điều hòa và xoay chuyển sự việc bằng cách ứng xử của mình.Chia sẻ của An Nam

Trong cuộc sống này, không ai không mắc sai lầm, nhưng điều quan trọng là chúng ta sẽ đối diện với những sai lầm của mình như thế nào. Những người trẻ tuổi có thể sẽ dễ phạm sai lầm hơn. Tuổi trẻ mà, có quyền vấp ngã, có quyền sửa sai; ngã rồi đứng dậy, sẽ có nhiều kinh nghiệm, chín chắn hơn, suy nghĩ kĩ hơn trước khi hành động. Nhưng khi đứng trước những sai lầm của con, không phải bố mẹ nào cũng có cách ứng xử đúng đắn. Vậy, ứng xử như thế nào khi con có lỗi mới phù hợp với sự phát triển của con.

1. Bình tĩnh

Những khi con cái có một lỗi lầm nào đấy, ta vừa lo vừa giận nên sẽ khó có thể giữ được bình tĩnh để kiểm soát hành vi của mình. Nhưng những hành động lúc tức giận sẽ dễ dẫn đến những sai lầm, và gây ra các hậu quả tiêu cực.

Vậy nên, khi con làm điều gì đó bố mẹ hãy kiềm chế bản thân, giữ cho mình bình tĩnh một chút, cho con thời gian để tự suy xét lại vấn đề; cho chính bản thân bạn thời gian để nghĩ xem nên ứng xử với con như thế nào cho hợp lý. Bạn nên nhớ rằng, mắng chửi, đánh đập không phải khi nào con cũng sẽ sợ hãi, sẽ hiểu ra sai lầm; mà chỉ khiến cho con cảm thấy tự ái và tổn thương mà thôi. Đôi khi, sự đồng cảm, những cuộc nói chuyện nhẹ nhàng lại hiệu quả hơn rất nhiều.

2. Tìm hiểu nguyên nhân

Bất cứ vấn đề nào, sai lầm nào, kết quả nào xảy ra cũng đều có nguyên nhân; có những nguyên nhân đáng trách thực sự, cũng có những nguyên nhân đáng thương hơn là đáng trách. Con cái sai lầm, đôi khi là do bản thân con, nhưng bản thân mình là những người làm cha làm mẹ, mình cũng có lỗi phần nào. Nên bên cạnh việc trách con cũng nên nhìn nhận lại bản thân mình, xem nguyên nhân do con hay do bố mẹ.

Chỉ khi bạn biết được nguyên nhân là gì, nguyên nhân nằm ở đâu thì bạn mới có được cho mình suy nghĩ sáng suốt và đưa ra cách giải quyết phù hợp.

khi con phạm lỗi

 

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Cùng con tìm ra cách giải quyết

Lỗi lầm xảy ra thì cũng xảy ra rồi, thời gian không thể quay trở lại được, cho nên quan trọng là cách ta nhận ra sai lầm và giải quyết nó như thế nào.

Nếu con bạn gây ra lỗi, có lẽ con sẽ có những bối rối và lo lắng nhất định. Lúc này sự đồng hành của bố mẹ sẽ rất tốt đối với con, để con nhìn nhận lại vấn đề, tìm ra con đường đi đúng đắn cho mình; tránh những sai lầm xảy ra liên tiếp.

Thay vì trách móc con cái, chỉ trích và định tội con hãy đặt những câu hỏi tìm hiểu nguyên nhân, cảm xúc của con. Điều gì khiến con làm như vậy? con nhận thấy việc làm của mình như thế nào? nếu có một lần nữa trong hoàn cảnh như vậy con sẽ xử lý, ứng xử như thế nào? để con của bạn có thể suy ngẫm thêm và đưa ra những cảm nhận của bạn về những điều con bạn đã làm sai.

4. Bao dung

Trước một sự việc nào đó đều có tính hai mặt, con bạn sai lầm không có nghĩa là chỉ có mặt hại. Trong đó sẽ có 1 điểm cộng và một điểm trừ trước hành vi có lỗi của con. Cha mẹ hãy giúp con tìm ra điểm cộng đó. Nếu hôm nay con không học bài con bị điểm kém, điểm trừ của con là con mất lượng kiến thức trong ngày đó, điểm cộng có được của con là con biết được mình đang ở mức độ nào để cố gắng hơn nữa. 

Lỗi lầm là điều khó tránh khỏi nhưng nếu không có cách ứng xử phù hợp sẽ khiến hậu quả đi xa hơn và những lỗi lầm tiếp theo sẽ xảy ra. Chẳng ai mong muốn mình gây ra lỗi lầm, chỉ là chẳng may phạm phải mà không thể tránh được. Vậy nên, là bố mẹ, những người gần gũi với con nhất, những người con đặt niềm tin nhiều nhất; hãy biết bao dung, độ lượng với những lỗi lầm của con. Để con không quá mặc cảm, không quá tự ti, không dằn vặt bản thân mình. Khi đó, con sẽ muốn cố gắng để lần sau không phạm phải sai lầm nữa, vì bản thân và vì niềm tin, kì vọng của bố mẹ.

Nuôi dạy con là nhiệm vụ khó khăn nhất trong cuộc đời của các bậc phụ huynh. Nhưng nếu có những kiến thức cơ bản, cố gắng hiểu con, trang bị cho mình cách ứng xử phù hợp trong các tình huống có thể xảy ra…thì nhiệm vụ đó không còn quá khó khăn nữa.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Liên Đặng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay