Bố mẹ nên làm gì khi con ngang bướng?

Bố mẹ nên làm gì khi con ngang bướng?

Con hành động như thế nào cũng sẽ có những lý do riêng, vì vậy bố mẹ nên để con được bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình để hiểu con với những hành vi, thái độ khiến mình không hài lòng của con. Từ đó, bố mẹ và con sẽ cùng nhau tìm ra một giải pháp phù hợp nhất để giải quyết; giúp cho mâu thuẫn không bị đẩy đi quá xa.  Vậy cha mẹ nên làm gì khi con ngang bướng?Chia sẻ của An Nam

Khi con bước vào tuổi dậy thì, có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý cũng như tính cách, nên không ít các bậc phụ huynh không biết nên ứng xử với con như thế nào cho phù hợp. Nhiều bố mẹ tâm sự rằng con càng ngày càng ngang bướng, có thể cãi tay đôi với bố mẹ, dù dùng cả biện pháp mạnh và biện pháp mềm mỏng nhưng vẫn không thay đổi được gì. Bây giờ bất lực không biết nên làm như thế nào cả. Dưới đây là một số chia sẻ cho những ai đang bế tắc trong việc dạy dỗ con như thế nào khi con ngang bướng.

1. Hiểu đặc điểm tâm lý lứa tuổi của con

Mỗi lứa tuổi sẽ có những đặc trưng tâm lý riêng; quy định hành vi, cách thức ứng xử của mỗi người trong từng độ tuổi. Bố mẹ phải hiểu được những đặc trưng này để lý giải chính xác những hành động, thái độ của con; từ đó có cách thức ứng xử, phản ứng phù hợp đối với con.

Ở tuổi dậy thì, con có nhiều sự thay đổi lớn trong cơ thể, không còn là trẻ con, nhưng cũng không hẳn là người lớn nên hay nóng vội, cẩu thả, mạo hiểm, ít suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động… Ở tuổi này, trẻ cũng bắt đầu muốn khẳng định cái tôi của mình, được mọi người chấp nhận, tôn trọng ý kiến và được đưa ra một số quyết định trong cuộc sống của chúng.

Vì vậy, con muốn tự lập, muốn làm theo ý mình, không nghe lời bố mẹ, đôi khi không phải là điều gì quá đáng trách; đừng nên khẳng định rằng con hư hỏng mà quan trọng là cách mình tác động vào nhận thức của con như thế nào.

Làm gì khi con ngang bướng?

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

2. Thiết lập kỷ luật chung trong gia đình

Con ở tuổi này có những biểu hiện khiến bố mẹ cảm thấy không hài lòng như: không giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, dành thời gian quá nhiều để lên mạng, xem tivi; hay cãi lời người lớn. Những biểu hiện này chịu ảnh hưởng rất lớn từ thói quen và những kỷ luật lập ra ở trong gia đình. Bởi vậy, các thành viên trong gia đình, bao gồm bố mẹ và cả các con hãy cùng nhau thiết lập một kỷ luật chung về giờ giấc sinh hoạt cho cả gia đình. Kỷ luật đó, tất cả các thành viên đều phải tuân theo, đặc biệt là bố mẹ cần thực hiện để làm gương cho các con. Kỷ luật này giúp rèn luyện để các con có thói quen sinh hoạt, học tập đúng giờ.

Khi con được cùng bố mẹ thiết lập nguyên tắc này thì sẽ cảm thấy được tôn trọng và cố gắng kiểm soát tốt hơn những hành vi của mình như: cãi lời người lớn, ăn cơm một mình ở trong phòng, dành thời gian chơi quá nhiều.

3. Thấu hiểu và thông cảm với con

Dù là ở lứa tuổi nào đi nữa, thì khi con bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời mà bố mẹ vội vàng cáu giận hoặc đánh đập, mắng chửi con là điều không nên, nhất là với con ở lứa tuổi dậy thì bởi như vậy chỉ khiến tình hình tệ thêm mà thôi. Tốt nhất, khi ấy, mẹ nên chịu khó lắng nghe và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con. Bố mẹ nên thận trọng trong việc giao tiếp, sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể. Vì điều đó sẽ quy định cách con ứng xử, đối đáp với bố mẹ.

Con hành động như thế nào cũng sẽ có những lý do riêng, vì vậy bố mẹ nên để con được bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình để hiểu con với những hành vi, thái độ khiến mình không hài lòng của con. Từ đó, bố mẹ và con sẽ cùng nhau tìm ra một giải pháp phù hợp nhất để giải quyết; giúp cho mâu thuẫn không bị đẩy đi quá xa.

Khi được bố mẹ gần gũi, lắng nghe, chia sẻ, các con cũng sẽ mở lòng ra để chia sẻ những câu chuyện, những lý do, những băn khoăn của con; từ đó bố mẹ cũng có cơ hội hiểu con nhiều hơn. Bất kì bố mẹ nào cũng mong mang lại những điều tốt đẹp nhất; và bất kì đứa con nào cũng mong muốn mang lại cho bố mẹ cảm giác hạnh phúc, tự hào về con. Chỉ cần chúng ta cố gắng chia sẻ cùng nhau, thông cảm cho nhau, cố gắng vì nhau thì việc dạy con sẽ không còn quá khó khăn, và mối quan hệ giữa bố mẹ và con cũng không tồn tại quá nhiều mâu thuẫn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Liên Đặng

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay