Con không chịu hợp tác với bố mẹ?

Con không chịu hợp tác với bố mẹ?

Nhà tôi có 2 bé, một gái 14 tuổi và 1 trai 8 tuổi. Dạo gần đây các con tôi không chịu hợp tác với bố mẹ, đặc biệt là bố bởi bố thường dạy con theo kiểu áp đặt. Tôi mong muốn nhận được sự tư vấn từ chuyên gia để giúp vợ chồng tôi tháo gỡ được vấn đề này trong cách dạy con.Lời tâm sự:

Chào Tư vấn An Nam!

Hiện tại tôi có vướng mắc một số vấn đề về dạy con. Do vậy tôi muốn hỏi trung tâm mình có tư vấn về việc dạy con cho các cặp vợ chồng không? Bởi cả bố và mẹ cùng tham gia mới có thể thống nhất được cách dạy con trong gia đình. Nhà tôi có 2 bé, bé gái 14 tuổi, trai 8 tuổi nhưng dạo này các con không chịu hợp tác với bố mẹ, đặc biệt là bố vì bố thường dạy con theo kiểu áp đặt ngày xưa.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn Tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đìnhcủa Tư Vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của bạn, tôi hiểu được khó khăn của bạn trong lúc này, tôi thấu cảm và xin được chia sẻ cùng bạn.

Như những gì bạn đã chia sẻ thì hiện tại các con của bạn có thái độ không hợp tác với bố mẹ, đặc biệt là bố vì chồng bạn thường dạy con theo kiểu áp đặt ngày xưa. Bạn cảm thấy khó khăn khi giải quyết vấn đề này và mong muốn nhận được sự tư vấn từ phía chuyên gia cho cả vợ chồng bạn. Bởi thực sự như bạn nói để giáo dục con cái cần có sự hợp tác, thống nhất quan điểm của cả bố mẹ. Nếu bản thân vợ chồng bạn không đồng nhất quan điểm thì sẽ rất khó khăn trong việc dạy dỗ các con. Tôi rất thông cảm với những gì bạn đang phải trải qua. Là cha là mẹ ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cái của mình. Cho nên khi thấy con có những suy nghĩ khác thường, không như sự kì vọng của cha mẹ thì bản thân mỗi người chúng ta đều cảm thấy lo lắng, muốn dạy bảo con theo cách của mình. Nhưng các con cũng lớn, bắt đầu biểu hiện những suy nghĩ, quan điểm của riêng mình nên nảy sinh sự bất đồng, mâu thuẫn, thậm chí là cãi lời cha mẹ và tỏ ra chống đối.

Bạn có nói chồng bạn thường dạy con theo kiểu áp đặt, vậy quan điểm của bạn như thế nào? Vợ chồng bạn có thường xuyên nói chuyện, trao đổi với nhau về vấn đề này hay không? Chồng bạn chỉ áp đặt quan điểm của mình trong việc giáo dục con cái hay trong mọi vấn đề của cuộc sống? Giữa vợ chồng bạn có thường xuyên nảy sinh những mâu thuẫn, bất đồng không? Khi chồng bạn áp đặt quan điểm của mình cho con như vậy, con bạn có thái độ ra sao? Bạn có nói anh ấy làm vậy sẽ gặp phải điều gì không? Thực tế, việc giáo dục con cái theo kiểu áp đặt như vậy lúc đầu có thể sẽ hiệu quả khi các con còn nhỏ hoặc do sợ hãi mà nghe lời. Nhưng về lâu dài, khi các con đã lớn thì điều đó không mang lại hiệu quả, thậm chí còn phản tác dụng, tạo nên thái độ bất cần, chống đối với các bậc cha mẹ. Cha mẹ nhiều khi luôn cho rằng mình là người đi trước, có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết nên những gì bố mẹ biết sẽ là đúng mong con cái làm theo. Phần khác vì sự kỳ vọng từ cha mẹ luôn mong muốn con trở thành người như sự chờ đợi của mình mà áp đặt mọi thứ cho con. Tuy nhiên, các con của bạn cũng có suy nghĩ riêng của mình, muốn được bày tỏ và làm theo cách mình nghĩ nhưng lại không có được sự cho phép từ cha mẹ, cảm thấy khó chịu, bực tức và biểu hiện ra là thái độ cáu kỉnh, cãi lời, chống đối. Khi cha mẹ thấy con như vậy lại thường nghĩ con hư, con có thái độ hỗn hào nên càng muốn dạy bảo con theo cách của mình, dập tắt những hành vi xấu ở con. Mỗi ngày trôi qua và những tình huống như vậy liên tiếp xảy ra tạo nên tâm lý bất cần, khó chịu ở con cái, dẫn đến sự xa cách giữa cha mẹ và các con. Đó là lý do vì sao các con không muốn biểu lộ quan điểm, không nói chuyện với cha mẹ nữa mà thường ở một mình khi ở nhà mặc dù ra ngoài con vẫn vui vẻ bình thường. Những lúc các con của bạn không bị áp đặt quan điểm từ chồng bạn, bạn có thấy các con thoải mái, vui vẻ hơn không? Đã có khi nào con tâm sự với bạn rằng không thích bố hay chưa? Cách bố dạy bảo khiến các con khó chịu, bức xúc thế nào? Bạn có khuyên bảo chồng nên thay đổi cách dạy con, mềm mỏng và tôn trọng cảm xúc, suy nghĩ của các con hay không? Nếu bạn đã từng nói chuyện với chồng bạn thì thái độ của anh ấy ra sao?

Con không chịu hợp tác với bố mẹ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong hoàn cảnh này, trước tiên, bạn nên xem xét lại phương pháp giáo dục con của vợ chồng bạn. Nếu cả hai chưa có sự thống nhất quan điểm trong cách thức dạy con thì nên trò chuyện cùng nhau, phân tích những đúng sai và tìm ra một phương pháp phù hợp nhất với các con của bạn. Cách thức dạy con theo kiểu áp đặt truyền thống không còn phù hợp với các con của bạn nữa. Nếu tiếp tục duy trì điều đó sẽ tạo ra thái độ bất hợp tác, chống đối ở các con và kéo theo nhiều hậu quả tiêu cực khác. Khi các con của bạn bước vào tuổi dậy thì, bộc lộ “cái tôi” của riêng mình, cũng muốn được cha mẹ quan tâm, tôn trọng và lắng nghe ý kiến. Nếu vợ chồng bạn không để ý điều này mà luôn trong tâm thế gạt bỏ lời nói của con, bắt con theo ý kiến của mình thì các bạn sẽ đón nhận sự thất bại mà thôi. Cha mẹ hãy trở thành những người bạn để con cảm thấy an toàn, tin tưởng mỗi khi chia sẻ vấn đề của mình. Dù con có gặp bất cứ chuyện gì, con cũng muốn kể cho cha mẹ nghe mà không sợ bị phán xét, trách mắng, thậm chí là đánh đập. Lúc đó, vợ chồng bạn đã thực sự tạo được niềm tin ở nơi con, mở ra cánh cửa tâm hồn con. Sự quan tâm, thông cảm từ phía cha mẹ luôn khiến các con cảm thấy tự tin, thoải mái trong cuộc sống chứ không phải là sự sợ hãi bản thân sẽ mắc lỗi hay làm không tốt bất cứ vấn đề gì. Khi các con mắc lỗi, làm sai, cha mẹ hãy bình tĩnh hỏi lý do tại sao con lại làm như vậy? Con cảm thấy thế nào khi sự việc đó xảy ra? Con nghĩ sao nếu lần sau mình hành động theo cách khác? Đứng trước bất cứ sự việc, vấn đề gì cha mẹ cũng nên để cho con được bày tỏ quan điểm của mình. Từ đó, mới phân tích đúng sai để con thấy được mình cần phải làm như thế nào là đúng chứ không phải cha mẹ luôn đưa ra quan điểm của mình, áp đặt rồi bắt con cái làm theo. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên dành nhiều thời gian, quan tâm, động viên, khích lệ con cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Bằng những lời khen, lời động viên của mình khi con làm tốt cũng như sự cảm thông, chia sẻ cha mẹ đã tạo nên nguồn sức mạnh to lớn giúp các con ngày càng trưởng thưởng thành hơn. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp vợ chồng bạn phần nào tháo gỡ được vấn đề mình đang gặp phải. Nếu bạn còn điều gì cần được giãi bày, tôi sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn đưa ra phương án giải quyết tốt nhất. Mong bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình và giúp đỡ các con vững vàng hơn.

Thân ái chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 21-05-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay