19006172

Làm thế nào để truyền cảm hứng sáng tạo cho con trẻ.

Làm thế nào để truyền cảm hứng sáng tạo cho con trẻ.

Mỗi cá nhân được sinh ra với sự sáng tạo. Sáng tạo là sử dụng trí tưởng tượng, độc đáo,  giải quyết vấn đề, tiếp cận tình huống. Nhiều người coi sự sáng tạo không phải là một đặc điểm bẩm sinh mà là một kỹ năng có thể được phát triển, và bạn càng phát triển nó, con bạn càng có thể sáng tạo hơn! Mặc dù nghệ thuật là một cách phổ biến để truyền cảm hứng cho sự sáng tạo của trẻ em, có rất nhiều cách khác để nuôi dưỡng sự sáng tạo của trẻ em !Hãy là một hình mẫu. Hãy cởi mở trong suy nghĩ của bạn và tìm ra nhiều giải pháp cho nhiều vấn đề. Cho trẻ thấy rằng bạn sang tạo, linh hoạt và sẵn sàng thử những điều mới. Khi gặp khó khăn, hãy cho con bạn thấy rằng bạn có thể tiếp cận vấn đề theo nhiều cách khác nhau.

Nếu con bạn hỏi bạn một câu hỏi, hãy sáng tạo trong cách bạn trả lời nó. Bạn có thể thảo luận các giải pháp khác nhau với con trước khi trả lời câu hỏi. Chẳng hạn, con bạn có thể hỏi, mưa có nguồn gốc từ đâu? Trời Bạn có thể bắt đầu tự đặt hỏi và cùng trẻ trả lời. VD: Mưa có phải đến từ bầu trời không, còn gì nữa từ bầu trời? Nó có thể đến từ đó không?

Nếu con bạn hỏi bạn cách vẽ trái tim, hãy chỉ ra nhiều cách khác nhau để vẽ trái tim (như sử dụng các đường thẳng, sử dụng dấu chấm hoặc vẽ hoa theo hình trái tim), thậm chí bao gồm cả cách gấp giấy , sau đó hỏi xem trẻ có cách nào để tạo ra hình trái tim nữa không

Thiết lập không gian chơi cho trẻ. Tạo cho trẻ một không gian chơi tự do. Nơi bạn không làm gián đoạn, chỉ đạo việc chơi hoặc đưa ra đề xuất. Chọn đồ chơi cho con bạn không có một mục đích cụ thể nhưng hãy để con bạn tìm thấy nhiều công dụng.

Khuyến khích các hoạt động như vẽ tranh, xếp hình, lắp ráp,….

Đừng sửa lỗi chơi của con bạn trừ khi có mâu thuẫn, hay sai lệch rõ ràng.

Nếu con bạn nói rằng chúng chán nản, hãy đặt ra một số đồ chơi và bắt đầu một câu chuyện và cho con bạn hoàn thành nó. Chẳng hạn, bạn có thể thiết lập một số búp bê và nói rằng chúng đang đi du lịch quanh Việt Nam. Điểm dừng chân đầu tiên của họ ở Nha Trang, họ sẽ đi đâu tiếp theo? Những nơi nào họ muốn xem? Họ đi du lịch trong bao lâu và có bao nhiêu quốc gia họ đến thăm?  Kích thích trẻ bằng những nội dung gây tò mò và yêu cầu trí tưởng tượng cao.

truyền cảm hứng sáng tạo cho con trẻ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Kích thích cảm hứng sáng tạo tạo. Dành thời gian để suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề, tạo ra các hoạt động mới hoặc tạo ra những điều mới. Đừng phán xét, đánh giá hoặc nói về những gì có thể hợp lý, nhưng khuyến khích ý tưởng. Đừng chọn ý tưởng hay nhất. Tập trung vào quá trình tạo ý tưởng, không phải là kết quả hoặc đánh giá.

Bất cứ khi nào thiếu thứ gì đó (ví dụ: bạn cần phải thứ gì đó trên cao nhưng bạn không có thang), hãy để con bạn nghĩ cách để giúp bạn có thể giải quyết vấn đề.

Đọc một câu chuyện ngắn cho đến khi cao trào rồi dừng lại. Bây giờ hãy hỏi con bạn những gì chúng nghĩ sẽ xảy ra tiếp theo và cách chúng sẽ giải quyết vấn đề.

Khuyến khích sai lầm và thất bại. Những đứa trẻ sợ thất bại hoặc mắc lỗi có thể tạo ra những trở ngại cho bản thân trong quá trình sáng tạo. Trẻ em cũng có thể sợ bị người khác phán xét công việc của chúng. Chia sẻ những thất bại của bạn với con bạn, và nhấn mạnh rằng nó ổn và nó đã dạy bạn điều gì đó.

Cùng tô màu chờm ra bên ngoài đường kẻ với con bạn, tô màu da người xanh hoặc tím, hoặc những thứ hơi vô lý so với hiện thực. Để cho con thấy rằng làm những điều khác với thực tế cũng không sao.

Nếu con bạn buồn về việc mắc lỗi, hãy tìm giải pháp thay thế sáng tạo để làm cho trẻ cảm thấy vấn đề có thể được giải quyết. Nếu con lỡ làm rách một trang trong một cuốn sách tô màu, sửa chữa vết rách bằng nhãn dán hoặc vẽ xung quanh vết rách để khắc phục.

Qua bài viết nhóm tác giả muốn nhấn mạnh rằng việc các bạn đồng hành cùng trẻ trong các trải nghiệm mới, là điều vô cùng quan trọng. Hãy theo sát truyền cảm hứng cho những sáng tạo của trẻ. Đừng đánh giá kết quả hãy đánh giá quá trình mà con đã thực hiện. tiềm năng sáng tạo của trẻ là vô hạn hãy giúp con khơi dậy tiềm năng đó.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 04-01-2020 bởi Pham Khanh

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com