Chuẩn bị cho con vào lớp 1

Hành trang vào lớp 1

Con vào lớp 1 là chuyển sang một bước ngoặt trong cuộc đời với sự thay đổi của hoạt động chủ đạo, chuyển từ hoạt động chính là hoạt động chơi sang hoạt động chủ đạo là học tập, hoạt động chơi tuy vẫn có vai trò lớn trong sự phát triển tâm lý của con nhưng không còn là chủ yếu. Chính vì sự thay đổi này, để con không bị hụt hẫng và khó thích nghi, cha mẹ rất cần chuẩn bị cho con tâm thế sẵn sàng vào lớp 1Chia sẻ của An Nam

Lo lắng con vào lớp 1 không thích nghi được sẽ không theo kịp chương trình học, hiện nay nhiều phụ huynh cho con tham gia vào các lớp học đọc, học viết, học làm toán… để con học trước chương trình học. Tuy nhiên, khi con vào lớp 1, những kiến thức này sẽ được nhà trường dạy bài bản theo đúng chương trình và sự phát triển của con, việc cho con học trước dễ dẫn đến việc con chủ quan vì thấy những điều này mình đã biết rồi nên không hình thành thái độ học tập nghiêm túc trên lớp, lâu dần có thể con sẽ bỏ bê việc học, không chú ý tiến trình học trên lớp và hổng kiến thức. Việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 không thể thiếu nhưng cha mẹ cần chuẩn bị những gì?

1. Chuẩn bị cho con các kỹ năng cơ bản

Khác với mẫu giáo con được quan tâm chú ý từng chút một, khi vào lớp 1, rất nhiều việc con phải tự làm, đặc biệt là với những việc tự phục vụ bản thân. Chính vì vậy kỹ năng tự phục vụ bản thân của trẻ là vô cùng quan trọng. Kỹ năng tự phục vụ bản thân được rèn luyện rất kỹ khi con học mẫu giáo nhưng nhiều gia đình quá bao bọc con hay con chỉ chịu tự làm khi ở lớp còn về nhà vẫn ỷ lại vào cha mẹ. Nếu không thể tự phục bản thân hay còn ỷ lại, khi cô giáo lớp 1 không thể quan tâm chi tiết, con sẽ gặp nhiều khó khăn.

Khi tham gia vào hoạt động học tập, con cần hiểu được lời cô giảng và có khả năng diễn đạt đúng, tương đối gãy gọn suy nghĩ, tình cảm của mình nên khả năng giao tiếp của con cũng cần được cha mẹ chuẩn bị trước. Tập cho con cách diễn đạt những gì mình nghĩ ra, dạy con cách cư xử với thầy cô giáo, với bạn bè mới.

Bước vào lớp 1, con bước vào môi trường kỷ luật của trường lớp, để tránh việc con khó khăn trong việc thích ứng với cuộc sống nhà trường, cha mẹ có thể trò chuyện, cho con tiếp xúc với không khí lớp học trước qua các video và rèn cho con tính kỷ luật.

2. Chuẩn bị tâm thế cho con

Tâm thế sẵn sàng đi học được hình thành đưa con tới trường học trong niềm hân hoan là sự thích thú đến trường. Khi con thích đến trường, con dễ dàng thích ứng hơn môi trường mới, ham thích tham gia vào hoạt động học tập, thu nhận hiểu biết mới, thao tác mới… Vì vậy cha mẹ cần giúp con có được sự thích thú đến trường bằng cách mô tả cho con về ngôi trường mới, có thể dẫn con đến trường tham quan, kể cho con nghe những gì con được làm khi đến trường (được học tập, có nhiều bạn mới…).

chuẩn bị cho con vào lớp 1

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó khi con vào lớp 1 tức là vị thế của con đã thay đổi, cả trong gia đình, nhà trường và xã hội. Con đã trở thành một học sinh và học tập là công việc cũng như trách nhiệm học tập của con. Nhà trường, xã hội đã quan tâm đến việc học của con bằng cách đầu tư cơ sở vật chất trường học, đào tạo giáo viên. Cha mẹ cũng cần hiểu được điều đó và coi việc đi học của con cũng quan trọng như hàng ngày cha mẹ đi làm, cần giúp con ý thức được vị thế của bản thân mình đi kèm với quyền lợi và trách nhiệm của con, bên cạnh đó cha mẹ cũng cần tôn trọng việc học của con, coi đó cũng là việc quan trọng và biết được những khó khăn của con, dành cho con không gian và thời gian học tập.

3. Chuẩn bị cho con góc học tập

Khi con vào lớp 1, chuẩn bị góc học tập cho con thể hiện cha mẹ tôn trọng việc học của con, khiến con thấy rằng việc học của mình cũng nghiêm túc và quan trọng như khi bố mẹ làm việc. Bên cạnh đó việc bố trí góc học tập cũng khiến con cảm thấy thích thú hơn, háo hức chờ mong lúc mình được chính thức ngồi tại đó làm việc như cha mẹ. Ngoài ra cha mẹ hãy cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập cần thiết khi đến trường. Đây cũng là cách giúp con làm quen dần với sách vở và chuẩn bị đồ theo sở thích của con cũng giúp con thích thú hơn và chờ mong ngày đi học.

4. Làm quen chữ viết, tính toán

Việc nhận mặt chữ và đếm số là cần thiết với con để con không bỡ ngỡ khi vào lớp 1. Tuy nhiên việc này không phải là dạy con biết đọc, biết viết, biết tính toán mà chỉ để con làm quen với chữ và số. Nếu con yêu thích, cha mẹ có thể kết hợp vừa học vừa chơi để dạy con chứ không nên cho con đến trường lớp sớm. Ngoài ra, cha mẹ có thể dạy con cách cầm bút trước để khi vào lớp 1, con không bị bỡ ngỡ và mất thời gian cho việc này, tuy nhiên cách cầm bút cần phải được dạy cho đúng nếu không khi đến trường, việc sửa lại cho con là rất khó.

Khi con vào lớp 1 rất dễ mắc phải những khó khăn như khó thích ứng với chế độ học tập mới (như thời gian biểu, việc nghe giảng, thực hiện nội quy trường lớp), khó khăn trong giao tiếp cũng như vỡ mộng, giảm sút hứng thú học tập. Không thể đánh giá con kém hay hư mà cần giúp con thích ứng bằng sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường, động viên khuyến khích con, có khen thưởng và trách phạt kịp thời để con hiểu làm thế nào là đúng, làm thế nào là chưa đúng. Bên cạnh đó, gia đình cũng giúp con thoát khỏi sự vỡ mộng bằng cách kết hợp với nhà trường để tìm cách học cho con và khiến con thấy sự hấp dẫn của việc học tập

Cập nhật : 03-07-2017 bởi Hương Quỳnh

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay