0904030189

Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

Rối loạn tâm thần

Người cao tuổi thường phải đối mặt với sự thay đổi của sức khỏe. Nhiều chức năng cơ thể bị lão hóa dẫn tới bệnh tật không dứt. Đứng trước sự “xuống cấp” bất ngờ của cơ thể cũng như sự thay đổi đột ngột trong sinh hoạt (về hưu), người cao tuổi rất dễ mắc những bệnh liên quan tới sức khỏe tinh thần. Vậy những rối loạn tâm thần thường gặp ở người cao tuổi là gì?Chia sẻ của An Nam

Xã hội thay đổi với sự hối hả của công việc và những khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy, sức khỏe tâm thần ngày càng được chú ý. Đối với người già cũng vậy. Họ là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc cả về thể chất cũng như tinh thần.

1. Rối loạn tâm thần là gì?

Rối loạn tâm thần không phải là vấn đề mới hay độc nhất ở các nước phát triển. Ngày nay, hầu hết bệnh nhân và 75% số người tự tử là kết quả của rối loạn tâm thần sinh sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Rối loạn tâm thần là một chứng rối loạn não bộ – một chứng rối loạn y tế nghiêm trọng và thường gây tử vong. Chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn về rối loạn tâm thần. Không kỳ thị, quan tâm, chăm sóc y tế kịp thời giúp hạn chế hậu quả rối loạn tâm thần.

2. Những rối loạn tâm thần thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh mất trí: Người cao tuổi rất dễ mắc phải bệnh này. Mất trí bao gồm giảm sút trí nhớ, suy nghĩ, hành vi, khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày như ăn, mặc, vệ sinh cá nhân… Tổng số người mắc bệnh mất trí được dự tính là gần gấp đôi cứ mỗi 20 năm. Phần lớn sự gia tăng này nằm ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Trầm cảm: Trầm cảm là một căn bệnh không hiếm trong xã hội hiện nay. Người mắc bệnh trầm cảm có thể là trẻ nhỏ, thanh niên, người trưởng thành hay người già. Các triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi khác với trầm cảm ở lứa tuổi sớm hơn. Họ có nhiều biểu hiện thực thể hơn. Điều này đi kèm với tỷ lệ cao của các bệnh kết hợp gây khó khăn trong chẩn đoán.

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

Các rối loạn tâm thần khác: Các vấn đề lạm dụng chất ở người cao tuổi thường bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm. Khi gặp các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như nghỉ hưu, hôn nhân tan vỡ hoặc người thân chết, cô lập xã hội, khó khăn về tài chính, các rối loạn tâm thần và một số bệnh thực thể mãn tính khiến người cao tuổi lạm dụng chất. Các thay đổi tâm lý đi kèm với sự lão hóa và gia tăng sử dụng các loại thuốc khác, đặc biệt là thuốc giảm đau, an thần có thể khiến cho việc uống rượu ở liều thấp cũng có hại đối với người cao tuổi vì làm tăng tổn thương gan và là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn, chấn thương.

3. Giải pháp khắc phục

Người cao tuổi cần xây dựng một phong cách sống lành mạnh. Cần tích cực tham gia vào hoạt động rèn luyện sức khỏe. Việc bổ sung kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân rất cần thiết.

Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị trước tinh thần đối phó với bệnh tật do sự lão hóa cơ thể. Tích cực tham gia hoạt động xã hội để tránh cảm giác hụt hẫng khi về hưu cũng là sự lựa chọn tốt cho người cao tuổi.

Người cao tuổi cũng nên quan tâm tới sức khỏe của mình. Bên cạnh việc tìm hiểu kiến thức thì khám chữa bệnh kịp thời là cần thiết. Khám chữa bệnh kịp thời sẽ giúp bệnh được cải thiện cũng như không làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống.

Việc trang bị kiến thức khoa học về sức khỏe là không thể thiếu. Bên cạnh đó, sức khỏe người cao tuổi cũng cần được nhìn nhận với thái độ đúng đắn và được mọi người cùng quan tâm.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-11-2022 bởi Hương Quỳnh

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com