0904030189

Bí quyết đối mặt với stress

Stress là gì?

Stress có thể coi là vấn đề phổ biến trong xã hội hiện đại. Nhịp sống hối hả của xã hội khiến sự căng thẳng luôn hiện diện trong cuộc sống mỗi người. Trốn tránh không phải là cách giải quyết mà chỉ khiến mọi thứ trở nên tệ hơn. Vậy làm thế nào để đối mặt với stress?Chia sẻ của An Nam

Căng thẳng khiến cuộc sống trở nên không thoải mái, gây ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt. Sức khỏe bị tổn hại với việc đau đầu, mất ngủ, cơ thể co giật, căng cứng, dễ mệt mỏi và nhiễm bệnh. Stress cũng khiến con người trở nên hay lo lắng, có những suy nghĩ tiêu cực, không thể ra quyết định chính xác rất ảnh hưởng tới chất lượng công việc. Ngoài ra, stress cũng khiến chúng ta trở nên mất niềm tin, dễ cáu kỉnh, chán nản. Tác hại của stress rất nghiêm trọng, tác động tới toàn bộ các mặt của cuộc sống.

1. Các giai đoạn của stress

Sự căng thẳng trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: nhận ra căng thẳng (cũng có thể đồng thời nhận ra tác nhân gây căng thẳng)

Giai đoạn 2: chống đỡ căng thẳng khi cơ thể cố gắng thích nghi với các yêu cầu đặt ra

Giai đoạn 3: kiệt sức khi không có khả năng thích ứng

Nếu cơ thể trong giai đoạn kiệt sức quá lâu, nó không thể thích ứng được. Cơ thể dần dần xuất hiện những dấu hiệu không tốt. Sự căng thẳng về thể chất và tâm lý tác động qua lại lẫn nhau. Và sự tác động này khiến hậu quả của stress trở nên nặng hơn.

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

2. Đối mặt với stress

Việc trốn tránh không giải quyết được vấn đề. Muốn vượt qua stress đòi hỏi con người phải đối mặt.

Đối diện với vấn đề: tức là tìm ra tác nhân gây căng thẳng và giải quyết nó. Sự căng thẳng của con người có thể tới từ nhiều nguyên nhân. Việc tìm ra nguyên nhân là cần thiết vì chỉ khi biết là do đâu, chúng ta mới có thể giải quyết nó một cách hiệu quả nhất. Hãy cố gắng nhìn nhận lại vấn đề, những gì thay đổi và đang diễn ra tác động mạnh mẽ tới bạn. Sau đó hãy phân tích và xử lý nó.

Đối diện với cảm xúc: tức là làm dịu bớt sự căng thẳng. Stress khiến cảm xúc chúng ta không ổn định và rất dễ gây những hậu quả ngoài ý muốn. Chính vì vậy, việc đối diện và cân bằng lại cảm xúc là rất cần thiết để không tiếp tục lún sâu. Bình ổn được cảm xúc sẽ giúp chúng ta tỉnh táo hơn khi phân tích và tìm ra nguyên nhân của vấn đề

Giải pháp đối diện với cảm xúc tốt cho ngắn hạn khi mà cảm xúc không ổn định. Tuy nhiên đối diện với vấn đề mới giúp vấn đề được giải quyết triệt để. Stress là không thể tránh trong cuộc sống, ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên stress không hoàn toàn là điều xấu. Đối mặt với stress sẽ giúp tăng sức đề kháng và khả năng thích nghi của cơ thể. Ngoài ra stress cũng giúp chúng ta trưởng thành hơn khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-11-2022 bởi Hương Quỳnh

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com