0904030189

Thời điểm vàng để can thiệp trẻ tự kỷ

Thời điểm phù hợp để can thiệp đối với trẻ

Tự kỷ là một rối loạn được bộc lộ sớm từ khi trẻ còn nhỏ và không thể chữa khỏi. Tuy nhiên ngoài những trường hợp đặc biệt khó hòa nhập, có rất nhiều trẻ tự kỷ vẫn đi học, học đại học, có công việc ổn định, trụ vững trong xã hội, vẫn lập gia đình, sinh con… Vậy điều gì làm nên sự khác biệt đó? Có thể nói điểm quan trọng đầu tiên cần lưu ý để nâng cao khả năng hòa nhập xã hội của trẻ tự kỷ chính là nắm bắt thời điểm vàng trong can thiệp trẻ tự kỷ. Tư vấn An Nam xin chia sẻ tới bạn đọc bài viết thời điểm vàng để can thiệp trẻ tự kỷ.Chia sẻ của An Nam

Tự kỷ là một rối loạn phát triển có ảnh hưởng đến sự phát triển của não, làm cản trở giao tiếp và tương tác xã hội. Có thể nói tự kỷ sẽ theo trẻ đến hết cuộc đời  nếu không có sự can thiệp kịp thời, tự kỷ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của trẻ. Hiệu quả của việc can thiệp trẻ tự kỷ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố tuy nhiên với bất kỳ trường hợp nào, bắt đầu can thiệp trẻ tự kỷ đúng thời điểm đều được ưu ái nhất. Nếu được khám sớm, phát hiện sớm, can thiệp sớm thì khả năng hòa nhập của trẻ cao hơn.

1. Thời điểm vàng để can thiệp trẻ tự kỷ

Chúng ta thường nghe nói phát hiện và can thiệp sớm sẽ tốt hơn cho trẻ tự kỷ. Vậy tại sao lại tốt hơn? Nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời, việc hình thành cho trẻ những kỹ năng thiếu hụt sẽ dễ dàng hơn, nâng cao khả năng hòa nhập của trẻ.

Vậy thời điểm nào được coi là thời điểm vàng để tiến hành can thiệp trẻ tự kỷ. Thời điểm phát hiện và can thiệp trẻ tự kỷ diễn ra càng sớm càng tốt và tốt nhất là giai đoạn trước năm trẻ 3 tuổi. Những rối loạn chức năng phức tạp biểu hiện của trẻ tự kỷ được bộc lộ ra trong 3 năm đầu đời của trẻ, chính vì vậy việc phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường trong giai đoạn này hoàn toàn nằm trong khả năng của cha mẹ, chỉ cần cha mẹ chú ý quan sát và nắm chắc các dấu hiệu cho thấy trẻ bị tự kỷ.

2. Tại sao lại coi đó là thời điểm vàng?

Việc phát hiện và can thiệp sớm trong 3 năm đầu đời được xem là thời điểm vàng đối với quá trình chăm chữa trẻ tự kỷ. Tại sao lại như vậy?

Có thể nói giai đoạn phát triển 3 năm đầu đời là giai đoạn bứt phá lần thứ nhất trong cuộc đời mỗi con người. 3 năm đầu đời diễn ra sự phát triển mạnh mẽ về cả thể chất, các chức năng thần kinh, giác quan, tâm lý… Tất cả các thành tựu phát triển của trẻ ở giai đoạn này mang lại nền tảng cơ bản nhất cho trẻ. 3 năm đầu đời với một vạn câu hỏi tại sao cũng là thời điểm trẻ khám phá thế giới. Tận dụng được những đặc điểm này trong sự phát triển mạnh mẽ của trẻ ở 3 năm đầu đời và tiến hành can thiệp sẽ mang lại hiệu quả lớn, giúp trẻ hòa nhập xã hội dễ dàng hơn.

Đặc biệt 3 năm đầu đời của trẻ là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ. Trẻ học cách nghe hiểu và sử dụng được ngôn ngữ nói với những từ có nghĩa. Trẻ tự kỷ chậm phát triển ngôn ngữ và giao tiếp xã hội nên nếu can thiệp trẻ trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc can thiệp trẻ ở lứa tuổi lớn hơn – khi sự phát triển ngôn ngữ của trẻ đã bắt đầu chững lại. Giai đoạn này cũng là lúc trẻ học tập thực hiện các phản xạ, hành động vì vậy việc can thiệp hành vi cũng sẽ thuận lợi hơn. Nếu nắm bắt được thời điểm vàng này của trẻ và có những biện pháp can thiệp sớm thì quá trình can thiệp trẻ sẽ thuận lợi hơn và hứa hẹn một kết quả tốt hơn.

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

3. Những lưu ý giúp nắm bắt thời điểm vàng can thiệp trẻ tự kỷ

Để nắm bắt được thời điểm vàng để can thiệp trẻ tự kỷ, vai trò của cha mẹ là quan trọng nhất. Chính cha mẹ mới là người thường xuyên tiếp xúc và dễ dàng phát hiện những bất thường của trẻ nhất. Chỉ khi phát hiện ra những biểu hiện phát triển không đúng chuẩn lứa tuổi của trẻ, cha mẹ mới có thể kịp thời đưa trẻ tới khám và can thiệp kịp lúc. Thêm vào đó, tự kỷ rất dễ nhầm lẫn với chậm phát triển, chậm nói, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn học tập. Vì vậy việc dành thời gian quan tâm con và đặc biệt là nắm chắc các dấu hiệu cho thấy trẻ bị tự kỷ sẽ giúp cha mẹ nắm chắc thời điểm vàng để quyết định những biện pháp can thiệp sớm cho trẻ.

Sau khi phát hiện kịp thời những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ, việc đưa trẻ đến các trung tâm phát hiện và can thiệp trẻ tự kỷ là không thể trì hoãn. Tới đây, bằng bộ công cụ của mình, các chuyên gia sẽ đánh giá xem trẻ có bị tự kỷ hay không, trẻ đang ở mức độ nào, thiếu hụt những chức năng gì… Tuy nhiên kể cả bộ công cụ tốt nhất cũng trở nên vô nghĩa nếu người đánh giá không được đào tạo và không có kinh nghiệm phù hợp. Việc đánh giá trẻ tự kỷ có thể được thực hiện bởi các nhà tâm lý học, nhà thần kinh học, bác sỹ nhi khoa, bác sỹ tâm thần… Những người làm công việc đánh giá/chẩn đoán cần có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm (đã được giám sát và chuẩn hóa) về đánh giá tự kỷ. Kiến thức và kỹ năng của người đánh giá/chẩn đoán đóng vai trò quan trọng để giúp phát hiện sớm tự kỷ ở trẻ cũng như đưa ra liệu pháp can thiệp phù hợp nhất với trẻ.

Can thiệp trẻ tự kỷ là một quá trình lâu dài và trong quá trình đó vai trò của cha mẹ rất quan trọng. Cha mẹ cần luôn ở bên cạnh trẻ, luôn quan tâm, giúp đỡ trẻ và cha mẹ cũng có thể trở thành những “kỹ thuật viên” trực tiếp tham gia vào quá trình này với sự hướng dẫn của chuyên viên can thiệp trẻ tự kỷ.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-11-2022 bởi Hương Quỳnh

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com