0904030189

Làm sao để đối phó với căng thẳng khi học đại học

Làm sao để đối phó với căng thẳng khi học đại học?

Căng thẳng trong cuộc sống là một điều rất khó tránh khỏi vì vậy, đối với đa số sinh viên thì việc xảy ra áp lực là khá thường xuyên. Đa phần sinh viên có cuộc sống xa nhà, lại gặp khá nhiều vấn đề trong học tập cũng như có nhiều sinh viên có áp lực về học phí, vấn đề về công việc trong tương lai hay vấn đề tình cảm của bản thân. Hãy cùng tham khảo một số cách giải quyết vấn đề căng thẳng của sinh viên khi học đại học với chúng tôiĐiều đầu tiên, căng thẳng là một biểu hiện không quá xa lạ với đa số mọi người. Việc căng thẳng diễn ra có mang lại rất nhiều điều tiêu cực đến nhiều người, tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng căng thẳng không phải là chỉ có mặt tai hại mà cũng có nhiều mặt tích cực đến con người. Việc căng thẳng diễn ra khi chúng ta đối mặt với qua nhiều áp lực, đây là cách mà não bộ giúp chúng ta tạo nên động lực để đối đầu với thách thức. Ví dụ như, việc căng thẳng có thể kích thích các dây thần kinh giao cảm khi chúng ta đối mặt với một cuộc thi chạy giúp cho chúng ta có thể có tốc độ cao hơn so với khi luyện tập bình thường. Hay như, việc căng thẳng giúp não bộ chúng ta có thể vận dụng, xử lý các thông tin một cách nhanh hơn khi dối diện với việc gần hết thời gian trong phòng thi. Nhưng tất cả đấy chỉ là tích cực nếu chúng ta có mức độ căng thẳng nhẹ. Còn mức độ căng thẳng quá nặng, tất nhiên sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực mà đôi khi bản thân rất khó kiểm soát điều đó, thậm chí càng ngày càng lún sâu trong căng thẳng và dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất của bản thân nếu không nhận ra và giải quyết kịp thời.

Sau đây là một số mẹo giúp sinh viên có thể kiểm soát cuộc sống hợp lý khi đối mặt với căng thẳng

1.Kiểm soát thời gian hợp lý

Đa phần sinh viên đều có lối sống phóng túng, đơn giản là vì không có người trực tiếp nào có thể kiểm soát việc sinh hoạt hằng ngày  như trước nữa. Vì vậy, việc cân bằng thời gian là điều rất cần thiết. Hãy điều chỉnh thời gian của mình một cách hợp lý, sắp xếp đủ thời gian học tập, làm việc và giải trí. Hãy có đủ thời gian để ngủ, nghỉ ngơi và cũng như trò chuyện, nghe những bản nhạc để giúp bản thân thư giãn và vừa cân bằng cảm xúc cũng như cải thiện tinh thần của mình sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng.

Một số lưu ý để kiểm soát thời gian của mình.

Học tập luôn là việc ưu tiên nhất.

Sinh viên luôn có nhiều vấn đề trong cuộc sống, nhưng ở môi trường đại học rất quan trọng này, việc học nên luôn được đặt ưu tiên lên hàng đâu. Có rất nhiều bạn dành quá nhiều thời gian cho việc làm thêm, hoạt động ngoại khóa, tham gia các câu lạc bộ,… mà quên mất đi chức năng chính của sinh viên là học tập. Việc học trên trường với đa phần sinh viên đều là khá nặng và khá nhiều, nhất là những năm đầu khi phải đối mặt với nhiều môn đại cương cơ bản nhàn chám có ít hoặc không liên quan đến chuyên ngành mà mình muốn học sau này. Điều này làm cho nhiều bạn chán nán, thiếu hứng thú học tập dễ dẫn đến nợ môn, học lại,… gây nên gia tăng học phí do nợ môn, tốn nhiều thời gian ra trường và kết quả học tập không cao. Chính các yếu tố này dễ gây nên vấn đề căng thẳng cho sinh viên, nhất là ở giai đoạn gần thi hết môn, do cả kỳ không/ít học tập nên dẫn đến lo sợ, bất an, hay phải thức đêm dạy sớm học tập dẫn đến mất cân bằng về tâm lý lẫn cân bằng sinh học cơ thể. 

Vì vậy, để có cách giải quyết tốt thì nên tập trung học tập ngay từng buổi một, đừng dồn nén quá nhiều kiến thức vì sẽ rất khó tiếp thu được kiến thức trong một thời gian ngắn. Hạn chế bỏ học, trốn tiết, dành thời gian ôn tập cũng như đọc trước bài giảng ngày mới để có đủ tinh thần đối mặt với lượng kiến thức phong phú trên trường. Nếu bạn tích cực tìm hiểu, thì sẽ thấy mỗi môn học được dạy trên giảng đường đều mang lại những kiến thức thực dụng trong đời sống.

Ngoài ra, nếu đạt được nhiều thành tích khủng thì bạn cũng sẽ có rất nhiều cơ hội xét duyệt học bổng, điều này giúp bạn giảm/miễn được một lượng lớn học phí cũng như đôi khi dư giả tiền bạc rất nhiều hay thậm chí có cơ hội du học, được nhận vào các công ty danh tiếng ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Hãy tìm động lực học tập cho riêng để có thể học tập tốt một cách tốt nhất.

Ngủ sớm và ngủ đủ giấc.

Sinh viên luôn là những người có sức khỏe nhất, vì vậy, rất nhiều bạn xem nhẹ giấc ngủ của bản thân. Có rất nhiều bạn có thói quen thức khuya, dậy muộn hoặc thậm chí phải dậy sớm để bắt đầu buổi học lúc 7h sáng. Việc thiếu ngủ rất dễ gây nên chứng căng thẳng, hay cáu gắt cũng như tinh thần không thể nào minh mẫn, sáng suốt trong việc suy nghĩ được. Thay đổi đồng hồ sinh học của bản thân một cách thất thường cũng gây nên thay đổi các hoocmon tiết tố trong cơ thể, dẫn đến thay đổi đến tính cách, cảm xúc cũng như gây nhiều chứng bệnh về già sau này. 

Cố gắng ngủ trước 11h và ngủ đủ ít nhất 6-8 tiếng nhé. Và cũng đừng ngủ quá nhiều dễ dẫn đến mệt mỏi, giảm năng lượng, gây cảm giác buồn ngủ cực độ, luôn trong tình trạng buồn ngủ cũng như suy giảm vị giác dẫn đến ăn không ngon, hay thậm chí các bệnh liên quan béo phì, tiểu đường, bệnh tim,….

Tham gia một số hoạt động ngoại khóa, ngoài trời.

Với một số người, tham gia các hoạt động tình nguyện, vui chơi giải trí luôn là một phương pháp cải thiện tinh tình rất hiệu quả. Việc giúp đỡ người khác hay được kết nối với nhiều người đều giúp chúng ta cảm thấy bản thân có ích, giao lưu học hỏi với những người với nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau. Vừa học tập và vừa vui chơi, làm việc thiện sẽ giúp sinh viên ổn định cảm xúc rất tích cực đấy. Gia tăng các mối quan hệ cũng rất tốt cho tương lai sau này khi bắt đầu tìm việc làm chính thức.

Tuy nhiên, không nên tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa mà quên đi việc học. Hạn chế đăng ký đi làm tình nguyện mà có thể đè ép lên thời gian học. Nhất là những chuyến đi dài ngày mà phải bỏ một số buổi học trên lớp.

2. Tập thể dục thường xuyên 

Việc cải thiện sức khỏe cũng là một trong những cách giải quyết căng thẳng hiệu quả. Nếu có điều kiện tốt, hãy cố gắng tập thể dục ít nhất 15p hằng ngày, còn không thì 1-2 lần trong tuần cũng là không tệ và thời điểm tập tốt nhất là vào buổi sáng sớm. Vừa cải thiện được sức khỏe, đồng thời giải phóng các hormon gây stress cũng như tăng hormon Endorphins -một loại hormon trong cơ thể giúp tạo dựng cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng cũng như giảm đau,… 

Đối phó với căng thẳng khi học đại học

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

3. Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Với một sinh viên, việc chọn lựa ăn uống không phải là một phương diện có quá nhiều lựa chọn. Có rất nhiều sinh viên có sở thích ăn vặt, nhất là các đồ chiên rán được bày bán quanh khu vực trường học. Việc tiếp thu các thực phẩm không tốt, đảm bảo đủ về vệ sinh lẫn cách ăn uống không đủ chất dễ dẫn đến  mất cân bằng sinh học trong cơ thể. Điều này làm giảm trí nhớ, tinh thần sa sút cũng như dẫn đến các bệnh về tim mạch, phổi, máu,…

Việc ăn uống lành mạnh khoa học sẽ giúp bạn ổn định, cải thiện được tinh thần, bổ sung các chất dinh dưỡng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

4. Học cách tự thư giãn

Với một số người, họ luôn có những biện pháp để cải thiện được tinh thần của mình như là tập thiền, tập hít thở, tập yoga,… Hãy cố gắng suy nghĩ tích cực, hình dung ra các viễn cảnh tốt đẹp, để giúp đầu óc có những thời gian cảm thấy vui vẻ, thanh thản.

Ngoài ra,đọc sách, nghe nhạc, vẽ vời hay trò chuyện , chơi đùa với một người bạn, một con vật cưng cũng giúp chúng ta giải tỏa được rất nhiều căng thẳng.  Các mối quan hệ thân thiết cũng là một yếu tố giúp bạn giải tỏa căng thẳng một cách rất tích cực và hiệu quả trong quá trình học tập.

5. Đến gặp các nhà tham vấn tâm lý

Nếu có quá nhiều căng thẳng mà bạn không thể kiểm soát được, thì lời khuyên tốt nhất bạn nên đến gặp một nhà tham vấn tâm lý có uy tín thay vì giữ kín nó trong lòng. Một nhà tham vấn tâm lý có uy tín sẽ không phán xét, đưa ra các nhận định tiêu cực về bạn đâu. Họ sẽ cùng bạn cố gắng tìm ra nguyên nhân, cũng như sẽ đưa cho bạn rất nhiều phương pháp giúp bạn vượt qua được các vấn đề trong cuộc sống đấy

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-04-2021 bởi Minh Đình

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com