0904030189

Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Khủng hoảng tâm lý

Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì.Năm nay con gái tôi 13 tuổi, dạo này tôi thấy con gái tôi khác nó không giống trước đây lúc nào cũng tươi cười vui vẻ, hớn hở. Bây giờ tôi thấy nó lúc nào cũng buồn rầu, trầm tư suy nghĩ, ít nói hơn. Tôi có hỏi thì con gái tôi chỉ nói con có sao đâu ạ. Tôi rất lo lắng không biết nguyên nhân tại sao cháu lại như vậy? mong chuyên gia có thể giúp tôi nguyên nhân vì sao cháu lại như vậy?Lời tâm sự

“Năm nay con gái tôi 13 tuổi, dạo này tôi thấy con gái tôi khác nó không giống trước đây lúc nào cũng tươi cười vui vẻ, hớn hở. Bây giờ tôi thấy nó lúc nào cũng buồn rầu, trầm tư suy nghĩ, ít nói hơn. Tôi có hỏi thì con gái tôi chỉ nói con có sao đâu ạ.Tôi rất lo lắng không biết nguyên nhân tại sao cháu lại như vậy? Mong chuyên gia tâm lý có thể giúp tôi nguyên nhân vì sao cháu lại như vậy?”

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi thư về chuyên mục tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Băn khoăn của bạn, chuyên gia tâm lý của chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Năm nay con gái bạn 13 tuổi – đây là lứa tuổi bước vào tuổi dậy thì, đây được coi là lứa tuổi chìa khoá trong cả quá trình phát triển của một cá nhân, đây là lứa tuổi có sự thay đổi lớn về mặt sinh học cũng như tâm sinh lý. Về mặt cơ thể trẻ thường có biểu hiện như: xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, vỡ giọng, ngực nở, mông nở, phát triển chiều cao, mọc lông mu, lông nách, tuyến mồ hôi, tuyến bã phát triển, xuất hiện mụn trứng cá và mùi cơ thể. Đây là những thay đổi rất rõ rệt, mình có thể quan sát thấy.

Xem thêm: Khủng hoảng tâm lý trẻ em

Những thay đổi về mặt sinh lý dẫn đến những thay đổi về mặt tâm lý có những trẻ hướng ngoại, vui vẻ bỗng trở nên trầm tính, cáu bẳn, có những trẻ lại ngược lại. Thái độ, hành vi và cảm xúc thay đổi có thể lo lắng bứt rứt, mất ngủ, tò mò nhiều hơn về bản thân mình, nhưng lại ít chia sẻ với cha mẹ.

khủng hoảng tâm lý

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

Tuổi này trẻ cũng rất tò mò về giới tính của mình: trẻ thường hay có cảm giác mới lạ qua những thay đổi rõ rệt về cơ thể mình có những bạn thì rất khổ tâm về ngoại hình của mình không được như ý. Điều này có thể khiến trẻ trở nên xấu hổ, ngại ngùng và không muốn nói chuyện với ai cả, có bạn thì lại giấu mình ở nhà không muốn gặp ai, ngại tham gia vào các hoạt động ngoại khóa.

Có nhiều bạn gái có thể thay đổi cách ăn mặc, chải chuốt hơn, nữ tính,rất muốn được người khác chú ý tới mình.

Con gái bạn đang bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi dậy thì nguyên nhân chính là những thay đổi về mặt sinh học, những mối quan hệ nảy sinh với mọi người xung quanh, trẻ thường hướng ra bên ngoài , không còn nghe lời cha mẹ có khi bạn nói thì thấy rất đúng, nhưng bố mẹ nói lại bỏ ngoài tai. Hơn nữa độ tuổi này luôn tỏ ra mình là người lớn, muốn độc lập, muốn có quyền quyết định mọi chuyện của mình nên không muốn chia sẻ với bố mẹ.

Giai đoạn dậy thì rất khác biệt với các giai đoạn khác. Nên bố mẹ phải đặc biệt để ý , quan tâm nhưng không nên ngăn cấm điều gì mà chỉ nên tham gia với tư cách như là người bạn của con.

Xem thêm: Khủng hoảng tâm lý tiền nhôn nhân – Dấu hiệu nhận biết và cách vượt qua nó

Cách tốt nhất trong giai đoạn khủng hoảng này là nên cho trẻ tham gia vào các khóa học ngoại khóa về sức khỏe sinh sản để trẻ hiểu được tiến trình của giai đoạn tuổi dậy thì, có những điều gì sẽ diễn ra; cho trẻ tham gia các khóa học kỹ năng xác định hình ảnh bản thân, giữ mình an toàn.

Thân chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-02-2021 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com