0904030189

Các dấu hiệu của khủng hoảng tuổi thành niên!

Các dấu hiệu của khủng hoảng tuổi thành niên!

Trong khi bạn bè có tất cả mọi thứ thì bạn nghĩ và tự hỏi làm thế nào để tìm được một người để hẹn hò. Thêm vào đó, bạn lại nhận ra mình không hề biết mình muốn làm gì với cuộc sống của mình. Khi bạn cảm thấy băn khoăn và nghi ngờ mọi thứ là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn.Cuộc đời mỗi người sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau như: trẻ em, thiếu niên, thanh thiếu niên, thanh niên, trung niên, cao niên. Ở mỗi giai đoạn khác nhau ta sẽ có những khó khăn, khủng hoảng riêng. Trong đó, khủng tuổi thành niên là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Nhưng làm thế nào để biết được một người trong độ tuổi này có bị khủng hoảng hay không? Dưới đây là 6 dấu hiệu thường gặp nhất mà cuốn sách “Chế ngự khủng hoảng tuổi thành niên” do tác giả Trần Nguyên dịch (XB năm 2018) nêu ra.

khủng hoảng tuổi thành niên

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

1. Không biết bản thân muốn gì

Một trong những nguyên nhân chủ yếu của những lo lắng là người tuổi hai mươi sợ mình sẽ không tìm được niềm đam mê trong cuộc sống, bất kể đó là công việc, sở thích hay tình cảm. Ta không chỉ sợ việc không biết làm thế nào để đạt được những điều mình muốn, mà còn sợ sẽ không biết mình thực sự muốn gì.

2. Những năm tháng tuổi hai mươi không giống với những gì ta đã hình dung trước đó

Trước khi bước vào tuổi mười tám, hai mươi, chúng ta hình dung những năm tháng đại học và sau đại học sẽ là quãng thời gian tự do, tự tại và không bị ràng buộc nhất trong cuộc sống tự chủ của mình. Nhưng rồi sau đó  những áp lực về công việc, về học tập khiến bạn nhận ra mọi thứ không màu hồng như mình nghĩ. Trong khi bạn bè có tất cả mọi thứ thì bạn nghĩ  và tự hỏi làm thế nào để tìm được một người để hẹn hò. Thêm vào đó, bạn lại nhận ra mình không hề biết mình muốn làm gì với cuộc sống của mình. Khi bạn cảm thấy băn khoăn và nghi ngờ mọi thứ là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn.

3. Sợ thất bại

Một dấu hiệu khác của khủng hoảng tuổi Thành niên là sợ thất bại  – sợ rằng nếu thất bại ở một mặt thì sẽ thất bại ở những mặt khác, và lòng tự tôn của bản thân sẽ sụt giảm,

4. Không thể dứt bỏ tuổi thơ

Bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng giữa tuổi thiếu niên và trưởng thành, bạn không biết làm thế nào hoặc khi nào thì nên dứt bỏ tuổi thơ ấp hoặc không biết có nên dứt bỏ nó hay không.

5. Phân vân giữa các lựa chọn

Bạn sợ những lựa chọn mình đưa ra lúc này sẽ đẩy bạn vào một con đường ảnh hưởng suốt quãng đường còn lại, sợ rằng nếu bạn phạm phải một sai lầm vào lúc này sẽ không thể có cơ hội sửa chữa nó về sau.

6. Không ngừng so sánh

Bạn so sánh bản thân với những người cùng trang lứa và cảm thấy mình đang tụt hậu, thua kém mọi người. Dù mỗi người là một cá thể khác biệt, có những điểm mạnh, điểm yếu riêng và cũng sẽ có những thời điểm thành công khác nhau. Việc so sánh đó khiến bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi và không muốn cố gắng.

Trên đây chúng tôi đưa ra một số dấu hiệu cho thấy sự khủng hoảng tuổi thành niên. Bạn – một người đã, đang và cả chưa từng trải qua độ tuổi này đều có thể đọc, tìm hiểu và nhận dạng những khủng hoảng ở độ tuổi này bạn nhé.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 11-04-2019 bởi Lien Lien

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com