0904030189

TRẦM CẢM TUỔI DẬY THÌ, HAY ẨM ƯƠNG TUỔI MỚI LỚN?

TRẦM CẢM TUỔI DẬY THÌ, HAY ẨM ƯƠNG TUỔI MỚI LỚN?

Khi con bạn bỗng dưng trở nên ương bướng, ngỗ nghịch. Bạn có thể lầm tưởng rằng trẻ đang bước vào giai đoạn ẩm ương hay thời giao tuổi. Nhưng nếu con bạn ngày càng trở nên thu mình, cô lập với mọi người, xã hội . Thì bạn cần theo dõi những biểu hiện hàng ngày để sớm nhận biết các dấu hiệu của bệnh “TRẦM CẢM TUỔI DẬY THÌ”.

Dưới đây là những biểu hiện ban đầu và quá trình khi con bạn có nguy cơ mắc trầm cảm:

–  Gặp nhiều sự cố ở trường: đi học muộn, điểm kém, kết quả học tập sụt giảm…

– Thích gây ức chế cho mọi người, bản thân dễ tức giận, bồng bột, khó kiểm soát được cơn giận.

– Luôn muốn bỏ chạy, tránh né mọi thứ: tránh các cuộc nói chuyện, gặp gỡ…có nhiệm vụ được giao là muốn trốn tránh, luôn muốn tách bản thân ra các nhóm, đoàn thể, cộng đồng.

Xem thêm: Cách phát hiện sớm và phòng ngừa rối loạn trầm cảm

– Tự ti: Có thể tự ti về ngoại hình, hay gia đình… luôn coi mình là người thất bại, luôn đem khuyết điểm của cá nhân ra so sánh với mọi người.

– Nghiện smartphone: Con bạn có thể luôn cầm điện thoại trên tay, khi làm bất cứ việc gì, cảm giác không an toàn khi phải rời xa thế giới ảo, coi đó là cuộc sống của mình.

– Thay đổi tính cách theo chiều hướng xấu: Có thể biến từ một người hoạt bát trở thành một người chậm chạp, hay từ một đứa trẻ hiếu thắng thành người dễ bỏ cuộc. Sở dĩ có dấu hiệu này là xuất phát từ việc trẻ luôn cảm thấy tự ti, không tin tưởng vào bản thân mình, nên không dám thể hiện tính cách con người vốn có.

Xem thêm: Nên làm gì khi biết mình trầm cảm?

– Thường xuyên xảy ra các cảm xúc tiêu cực: Buồn, chán, thất vọng, chán nản. Dễ xúc động, não luôn có suy nghĩ tiêu cực về mọi vấn đề gặp phải.

– Tìm đến chất kích thích: Nhằm thể hiện bản thân mình , hay muốn gây chú ý, gây ức chế với bố mẹ, muốn nằm ngoài tầm kiểm soát của mọi người.

– Lười vận động, người luôn thiếu năng lượng: Luôn ì chệ, khi bắt buộc phải hoàn thành một công việc được giao luôn cảm thấy mệt mỏi.

– Rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống:Có thể ngủ nhiều hay ít hơn bình thường, nhưng chất lượng giấc ngủ không cao, dù ngủ rất nhiều nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi , ức chế khi thức dậy.Có thể ăn rất nhiều dù không đói hoặc không muốn ăn, hay ngược lại.

Xem thêm: Loại bỏ trầm cảm nhẹ để sống tích cực hơn

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

– Cơ thể bắt đầu bị sự cố: Vì sự lười vận động, chiều hướng huỷ hoại bản thân bằng chất kích thích nên cơ thể bắt đầu phản ứng lại.

– Nghĩ đến cái chết (tự tử) như 1 sự giải thoát.Luôn nghĩ sự việc theo chiều hướng tiêu cực nhất.

*Tỷ lệ trầm cảm tuổi dậy thì ngày càng gia tăng , tình trạng này đang ở mức báo động vì những hậu quả nghiêm trọng nó gây ra. Nên nếu con có những BÁO ĐỘNG ĐỎ trên, dù có bị sốc cha mẹ cũng phải cần chấp nhận và trang bị kiến thức để cứu con. Đừng xấu hổ, mà phải đưa con đi chữa trị sớm. Bởi can thiệp muộn là bỏ qua nhiều cơ hội quý của con.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi Hieu Hieu

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com