Niềm tin đã mất tình yêu cũng không thể tiếp tục

Niềm tin đã mất tình yêu cũng không thể tiếp tục

Liệu có phải tình yêu không thể tiếp tục khi niềm tin tan vỡ không anh chị? Lần này anh đã thật sự muốn kết thúc, anh nói là anh muốn vì muốn tốt cho em, vì anh không thể tin tưởng em nữa, nên anh sợ sẽ làm những thứ khiến em chịu đựng, anh không muốn em phải chịu đựng. Anh đã muốn cắt đứt hoàn toàn liên lạc với em, nhưng sau đó em và anh đã có 1 buổi nói chuyện, em đã nói hết những gì trong lòng, anh cũng kiên nhẫn đọc, rồi anh chủ động nói chuyện với em và anh vẫn có thể làm bạn, có thể đi chơi nếu em muốn. Nhưng anh lại nói là kể từ lúc em chia tay anh, anh đã bắt đầu làm mọi thứ 1 mình, như ý muốn em rồi, em đã giải thích rằng cái muốn không phải vậy, em muốn anh trân trọng bản thân anh hơn chứ không phải làm mọi thứ 1 mình mà không chia sẻ với em.Lời tâm sự

Lời đầu tiên em muốn gửi đến chuyên viên tư vấn là câu chuyện của em khá dài, em xin chuyên viên hãy đọc giúp em, và xin hãy giúp em, em chân thành cảm ơn chuyên viên nhiều lắm. Em và anh ấy quen nhau được 1 năm 6 tháng thì chia tay, khoan hãy nhắc đến lần chia tay này. Tụi em như những cặp đôi bình thường khác, yêu nhau, hiểu lầm, cãi vã, giận dỗi, nhưng có căng thẳng thế nào vẫn sẽ bỏ qua bình thường vui vẻ trở lại. Đôi khi em cũng có nói dối anh ấy, nhưng không phải là những chuyện ghê gớm gì cả. Anh ấy cũng vậy, cũng có nói dối em, nhưng đơn giản là vì sợ đối phương biết được, không cho phép hay lại giận gì đó, nhưng mà vẫn không ảnh hưởng gì cả. Anh có thỉnh thoảng nghi ngờ em, nhưng sau khi nói chuyện, thật ra là cãi vã rõ ràng ra thì lại hết.

Anh có những tính xấu, em thấy nó không tốt cho anh và còn ảnh hưởng đến những người xung quanh nên em đã nhắc nhở anh sửa, có nói chuyện nghiêm túc luôn nhưng anh vẫn cứ cố ý tái phạm, nên em đã làm căng lên, em đòi chia tay, em đã nói những lời rất vô tình, dù chỉ là nói dối để anh bỏ cuộc, không níu kéo em, vì em thấy phải làm lớn chuyện lên thì anh mới có thể nhìn nhận vấn đề. Anh ấy hay chạy qua nhà em khi hai đứa cãi nhau, em chỉ khó chịu rằng anh lớn tiếng khi cãi nhau có thể khiến người khác nghe thấy, và cả anh còn qua vào lúc khuya, như vậy mẹ em lại nghĩ là em bắt anh ấy qua, với em cũng sợ là gia đình anh sẽ không thích điều đó, sẽ đồng thời nghĩ không tốt về em, nên em bảo anh ấy đừng có qua nhà em khi cãi nhau lúc khuya nữa.

Cái thứ hai đó là anh hay bỏ mặc bản thân mình làm người khác lo lắng, giống như khi cãi nhau, anh sẽ không về nhà và không nói với bố mẹ, khiến họ lo, và anh còn thỉnh thoảng nghỉ học, em nói với anh là anh phải biết tự lo cho bản thân mình, đừng khiến người khác phải lo lắng, và còn 1 cái nữa là anh đừng kiểm soát em quá, anh quản lý em từ facebook đến zalo, rồi cả những người em kết bạn, đi đâu làm gì với ai, nhiều cái nữa lắm, cái này thì em lúc sau em đã nhận ra là vì sao, em sẽ đề cập sau.

Anh ấy nói anh ấy biết lỗi, anh ấy sẽ sửa đổi mà không cần chia tay; nhưng em vẫn không đồng ý. Thế nhưng sau đó, khi bản thân em vài ngày sau đó đã hạ cơn giận xuống, em và anh ấy vẫn nhắn tin, gọi điện, gặp mặt, đi chơi bình thường. Dù có đôi khi em nói vài lời và làm những hành động đau lòng như xoá ảnh đại diện và ảnh bìa là ảnh chung của 2 đứa, hay là không cho anh gọi em là người yêu của anh, hay anh hỏi em điều gì đó, em trả lời là không liên quan tới anh, vì lúc đó em và anh đã chia tay rồi, em cần anh nghiêm túc chứ không được nghĩ em nửa đùa được, em cần anh tôn trọng em.Nhưng em vẫn yêu anh và quan tâm đến anh như bình thường.

Thế nhưng cái lần chia tay đó, trước đó đã xảy ra chuyện lớn. Đó là em thích người khác, tại vì cái người đó quan tâm em. Vì lúc đó, những điều nhỏ nhặt em nói với anh ấy, anh ấy có thể là lờ đi, cũng có thể là quên, nên em đã cứ phải tự làm. Sau đó thì mọi chuyện vỡ lỡ, mặc dù anh đã trách móc em nhiều nhưng sau đó vẫn giữ em lại, em đã khóc rất nhiều, em đã rất hối hận. Nhưng sau đó, em vẫn còn liên lạc với người kia, vì lúc đó có nhiều chuyện nên em đã gặp người đó nói chuyện rõ ràng. Lúc nói chuyện với người đó, người đó có nói 1 điều rất kinh khủng, khiến em thất vọng và rất đau lòng vì anh.

Vì em đã ngu ngốc tin vào điều đó mà không hỏi rõ anh, nên em lại tiếp tục liên lạc với người kia, nhưng lúc đó cái sự thích mà em từng dành cho người đó đã thay đổi nhiều rồi, nó mờ dần. Sau đó, chuyện lại vỡ lỡ ra lần nữa, tính anh thì nóng nảy, mỗi lần nóng nảy là chẳng biết được sẽ làm ra chuyện gì, nên em đã cố gắng nói cho anh nguôi xuống, em thừa nhận là có vài cái em nói dối thật, nhưng là để anh có thể bình tĩnh trước đã, rồi tối đó anh gọi cho người đó, anh biết hết mọi chuyện. Chúng em đã cãi nhau rất nhiều, trách móc nhau rất nhiều, em đã đề cập đến cái vấn đề tồi tệ em đã nghe đươc kia, anh đã giải thích, đó chỉ là hiểu lầm, là dối trá của người kia, mọi nghi ngờ, mọi cảm xúc thấy thất vọng, thấy ghét anh đã biến mất. Sau đó em lại về bên anh, đã cắt đứt thật sự với người kia, em hoàn toàn không muốn liên can gì nữa.

Nhưng vì anh từng bị lừa dối, thực chất đối với em, đó chỉ là nhất thời cảm nắng vì được quan tâm, nhưng sau đó em đã hoàn toàn không còn gì nữa, chỉ còn lại cái suy nghĩ mình đã từng sai lầm lớn, em tự biết 1 lần là quá đủ, em tự biết mình sẽ không bao giờ lặp lại chuyện đó dù chỉ là nữa lần. Anh đã bảo em hãy hứa đừng để chuyện đó lặp lại, nhưng em đã không hứa, anh thỉnh thoảng vẫn hỏi em đối với người đó là gì, có nghiêm túc hay không, em đã trả lời là có, vì lúc đó đâu phải em kiểu trêu chọc người ta đâu. Nhưng chỉ lúc đó thôi, đó cũng là lần đầu tiên em thích người khác khi quen anh, lúc đó em đã nghĩ rằng mọi chuyện đã qua rồi, đó là sai lầm của mình, mình tự biết chuyện đó sẽ không xảy ra nữa; nhưng không nghĩ là anh đang rất nghi ngờ, anh vẫn đang hoang mang. Anh đã giảm tin tưởng, anh bắt đầu quản lý kiểm soát em lên hơn, nhưng em cứ nghĩ anh kiểm soát là do tính cách của anh, em đã ngu đần ỷ lại đến mức không nhận ra anh đang mất dần niềm tin. Và tệ hơn nữa, như lúc nãy em đã nói, lúc đó em đã làm lớn chuyện để anh thay đổi những cái anh cần thay đổi, em đã đổi pass, lúc đó anh đã nghi ngờ mà lại còn không biết được em đang nói chuyện với ai, em làm gì, đi đâu với ai, em đã để anh sống trong nghi ngờ như vậy mà không nhận ra.

Em đã cứ bình thường nói chuyện đi chơi, rồi anh cũng đã tốt lên, em vẫn chờ câu quay lại từ anh, nhưng lại là đến lúc anh nói muốn kết thúc. Đó là lần thứ nhất, anh đã khiến em cảm nhận được những thứ tồi tệ em từng làm với anh, nhưng lúc đó anh vẫn còn chút bình thường, anh đã nói rằng anh không thể tin tưởng em được nữa, em đã xin lỗi em đã nói chuyện với anh rất lâu, rất nhiều, em cầu xin anh tha thứ, em cầu xin 1 cơ hội để chuộc lỗi, và anh đồng ý. Em đã cố gắng thay đổi những cái xấu, đã cố gắng chủ động nói anh nghe những cái em đang làm, em đi đâu, làm gì, ở đâu, với ai. Em thể hiện tình yêu và sự quan tâm nhiều hơn, em cảm thấy mọi chuyện đã ổn hơn, nhưng em vẫn chưa nhìn nhận được vấn đề không phải nằm ở chỗ những tính xấu của em, mà vấn đề là nằm ở sự tin tưởng của anh.

Có lần em đi chơi mà điện thoại hết pin, em lại không mượn điện thoại để nói anh 1 tiếng, rồi có lần em giận anh mà em lại im lặng không nói ra, không nói chuyện với anh mà vẫn quay qua nói chuyện với bạn thân của mình. Em biết anh đã đọc được, buổi chiều đó em phải đi họp nên chưa thể nói chuyện với anh, tới tối đó anh đã lại nói anh không thể tin tưởng em được nữa, anh muốn kết thúc mặc cho em van nài xin lỗi. Nhưng em chợt nhận ra đến tận thứ năm vừa rồi, em mới nghiệm được rõ vấn đề nằm ở đâu, em cần thay đổi cái gì, đó là em cần tạo niềm tin cho anh, chứ không phải cố gắng thay đổi mình, thay đổi hoàn toàn mấy cái tính xấu của mình, em đã nhận ra em cần thay đổi không giấu giếm. Về vấn đề nói dối thì anh đồng ý cho em cơ hội đến giờ, em chưa từng nói dối, nhưng em vẫn giấu anh cảm xúc của mình, anh đã nói là anh biết rõ lúc nào em giận lúc nào không.

Lần này anh đã thật sự muốn kết thúc, anh nói là anh muốn vì muốn tốt cho em, vì anh không thể tin tưởng em nữa, nên anh sợ sẽ làm những thứ khiến em chịu đựng, anh không muốn em phải chịu đựng. Anh đã muốn cắt đứt hoàn toàn liên lạc với em, nhưng sau đó em và anh đã có 1 buổi nói chuyện, em đã nói hết những gì trong lòng, anh cũng kiên nhẫn đọc, rồi anh chủ động nói chuyện với em và anh vẫn có thể làm bạn, có thể đi chơi nếu em muốn. Nhưng anh lại nói là kể từ lúc em chia tay anh, anh đã bắt đầu làm mọi thứ 1 mình, như ý muốn em rồi, em đã giải thích rằng cái muốn không phải vậy, em muốn anh trân trọng bản thân anh hơn chứ không phải làm mọi thứ 1 mình mà không chia sẻ với em.

Bây giờ em thật sự rất hoang mang, em không trách anh nhẫn tâm như nào, em chỉ trách mình đã quá nhu nhược, quá ngu, quá ích kỉ để mọi chuyện muộn màng như vậy, em đã tôn trọng quyết định của anh, đã dành thời gian cho anh một mình, xin hãy giúp em đưa ra lời khuyên làm sao để có thể cải thiện trước hết tình hình tốt hơn, rồi dần dần để tổn thương trong anh nguôi ngoai để anh có thể dần tin em trở lại, em biết là sẽ rất khó khăn, rất rất khó khăn và không thể một sớm một chiều, nhưng em đã hoàn toàn nhận ra vấn đề nằm ở đâu, em hoàn toàn có thể chịu đựng, có thể chờ dù là bao lâu đi nữa, chỉ là em đang quá hoang mang, em không biết nên bắt đầu từ đâu, làm gì để không phải nói hay thực hiện sai vấn đề nữa, anh nói anh còn yêu em rất nhiều, em cũng biết anh còn suy nghĩ cho em và quan tâm tới em, xin hãy cho em lời khuyên em phải làm gì để cải thiện dần tình hình và lấy lại niềm tin từ anh. Em cảm ơn chuyên viên đã dành thời gian để đọc câu chuyện của em, mong sớm nhận được lời khuyên từ chuyên viên. Em chân thành cảm ơn rất nhiều.

Chuyên gia tư vấn tâm lý

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý, tình yêuhôn nhân gia đình  của Tư vấn An Nam, về băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Chào em!

Bức thư của em rất dài; nhưng khi đọc thư của em chị cảm nhận được một tình cảm chân thành ở trong đó. Chị biết, em đã hiểu được vấn đề nằm ở đâu, cần phải thay đổi như thế nào; Nhưng em lại băn khoăn, bế tắc trong một vòng luẩn quẩn không biết mình nên bắt đầu từ điểm nào và liệu có thể níu giữ được tình cảm mà mình đã từng có hay không. Bất cứ cô gái nào khi yêu chân thành cũng sẽ cảm thấy băn khoăn, lo lắng khi gặp vấn đề trong mối quan hệ tình cảm như cảm giác của em bây giờ vậy. Chị hy vọng, qua những lời chia sẻ của chị sẽ giúp em nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng hơn và sớm tìm ra được hướng đi đúng đắn cho mình.

tình yêu không thể tiếp tục

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như em đã chia sẻ ở trong thư, bất cứ cặp đôi nào khi yêu nhau cũng đều có những mâu thuẫn, cãi vã, hờn giận. Những sự hờn giận ấy giống như gia vị của tình yêu khiến tình yêu trở nên thú vị hơn, bởi mỗi lần như vậy chúng ta lại có thể hiểu nhau và trân trọng nhau hơn. Nhưng dù sao đi chăng nữa, gia vị có tốt, có ngon như thế nào thì cũng chỉ “nêm” ở mức vừa phải; cái gì quá cũng đều không tốt, kể cả những yêu thương hay hờn giận. Ở trong tình huống của em, chắc hẳn tự bản thân em cảm thấy mệt mỏi như thế nào khi cứ phải trách móc, hờn giận, cãi vã. Tất nhiên, em thấy mệt mỏi như thế nào thì chắc chắn người yêu em cũng sẽ có những cảm xúc khó chịu như vậy.

Đã là con người thì ai cũng sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu riêng, em biết đấy cuộc đời này làm gì có ai hoàn hảo đâu. Nhưng khi ta yêu nhau, chấp nhận đến với nhau thì ngoài những điểm đối phương cuốn hút mình; ta cũng phải học cách bao dung, chấp nhận những điểm yếu của họ. Nếu như có một số điểm em không chấp nhận được, em nên nhẹ nhàng, tinh tế để góp ý, khuyên bảo người yêu mình sửa đổi. Cậu ấy sẽ thay đổi chỉ khi thấy rằng sự thay đổi đó là tốt, cần thiết, và khiến người mình yêu thương được vui vẻ, hạnh phúc, thoải mái. Có thể em cho rằng cách tốt nhất với anh ấy là dứt khoát, dọa dẫm, giận dỗi…Nhưng nếu cách đó em sử dụng nhiều lần mà không hiệu quả, thậm chí để lại những hậu quả tiêu cực, thì em có nghĩ rằng mình cần có sự thay đổi? Còn những lúc em giận dỗi, cậu ấy qua nhà tìm em vào lúc đêm khuya, có những hành vi tự hủy hoại bản thân mình. Đôi khi, đó là cách cậu ấy thể hiện tình cảm và gây sự chú ý từ phía em.

Ở trong thư, em cũng chia sẻ rằng đôi lúc anh ấy có biểu hiện kiểm soát em; và em cũng hiểu được vì sao anh ấy lại hành động như vậy. Thực tế, bất kì ở mối quan hệ nào, niềm tin một khi đã mất đi, để tìm lại được rất khó. Mà trong mối quan hệ của hai em, bạn ấy lại mất niềm tin vào em tới hai lần, nên điều đó càng khó khăn hơn rất nhiều. Trong tình yêu, đôi lúc chúng ta sẽ có những mâu thuẫn, xung đột; đôi lúc cảm nắng với một người khác là điều hết sức bình thường. Em không sai gì trong vấn đề này, bởi những gì thuộc về cảm xúc, con tim thì thực sự là rất khó kiểm soát. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là cách em đối xử với người yêu em sau khi mọi chuyện xảy ra như thế nào; nó sẽ quyết định mối quan hệ và tình cảm giữa hai em.

Tuy sau đấy em hiểu rõ tất cả mọi chuyện và muốn cắt đứt hoàn toàn với người mà em cảm nắng; nhưng em lại không thể cho người yêu em một lời hứa chắc chắn. Thử đặt vào vị trí của người yêu em em sẽ hiểu được cảm giác và cách hành xử, cũng như niềm tin của người yêu em, cậu ấy sẽ lo lắng, bất an như thế nào. Nhưng trong hoàn cảnh đó, cậu ấy cần một lời hứa từ phía em để có thêm niềm tin vào tình yêu em dành cho cậu ấy, nhưng em đã không cho cậu ấy điều đó.  Như vậy, đến cả em còn không dám tin vào bản thân mình thì làm sao người yêu em lại có thể đặt trọn niềm tin vào em.

Dù có nói gì đi chăng nữa thì sau tất cả, bây giờ em đã nhận ra được vấn đề nằm ở đâu và em quyết tâm sửa đổi những điều chưa hoàn thiện ở bản thân đó là một điều đáng mừng. Cũng như em nói, niềm tin một khi đã mất đi thì rất khó để lấy lại; nên việc lấy lại niềm tin và tình cảm nơi người em yêu là một hành trình rất dài, rất gian nan và vất vả cho em.

Trước hết, nếu cậu ấy chưa sẵn sàng tin yêu em thêm một lần nữa thì em hãy cứ là một người bạn tốt ở bên cạnh cậu ấy, cố gắng thay đổi dần những điều chưa hoàn thiện. Chứng minh cho cậu ấy thấy được em thay đổi như thế nào, cố gắng như thế nào. Nếu thời gian trôi đi, cậu ấy vẫn còn tình cảm với em, thấy hạnh phúc khi ở bên  em thì bọn em có thể quay lại với nhau. Còn nếu như tình cảm không còn được như ban đầu nữa thì hai em nên cho nhau cơ hội để tìm được một người thực sự phù hợp với mình. Những gì đã trải qua em hãy cố gắng xem như là một bài học cho các mối quan hệ sau này; cũng có thể đó là cơ hội giúp em sống tốt hơn, hoàn thiện mình hơn. Còn tình yêu, nếu như bắt đầu và cố gắng từ một phía sẽ không bao giờ có được hạnh phúc trọn vẹn cả. Chúc em luôn hạnh phúc,

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Liên Đặng

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay