Tình yêu tuổi học trò dễ khiến cha mẹ lo lắng

Tình yêu tuổi học trò dễ khiến cha mẹ lo lắng

Tình yêu tuổi học trò dễ khiến cha mẹ lo lắng. Thật ra thì gia đình người yêu em rất khó, hình như là không muốn cho em và cô ấy quen nhau.Cách đây một tuần em có rủ cô ấy đi siêu thị mua sách vì chúng em còn đi học. Trong khi nghe điện thoại em thấy cô ấy nói chuyện ấp a ấp úng, rồi sau đó im lặng. Hôm sau cô ấy nhắn tin chia tay với em. Trong tin nhắn cô ấy nói là: Em xin lỗi, hôm qua anh điện thoại mẹ em nghe hết rồi. Khi nào lớn chúng ta hãy quen nhau nha. Sau đó, cô ấy block tin nhắn em khi em chưa kịp trả lời. Sau hai ngày thì cô ấy mở block và hủy kết bạn. Em biết rõ lí do vì bạn thân cô ấy có chụp màn hình điện thoại tin nhắn cho em xem. Em biết là cũng vì cuộc điện thoại hôm ấy mà em và cô ấy mới chia tay.Lời tâm sự

Em với cô ấy quen nhau cũng hơn một năm, tình cảm thì đang tiến triển rất tốt. Thật ra thì gia đình người yêu em rất khó, hình như là không muốn cho em và cô ấy quen nhau vì đang còn tuổi học trò. Cách đây một tuần em có rủ cô ấy đi siêu thị mua sách vì chúng em còn đi học. Trong khi nghe điện thoại em thấy cô ấy nói chuyện ấp a ấp úng, rồi sau đó im lặng. Hôm sau cô ấy nhắn tin chia tay với em. Trong tin nhắn cô ấy nói là: Em xin lỗi, hôm qua anh điện thoại mẹ em nghe hết rồi. Khi nào lớn chúng ta hãy quen nhau nha. Sau đó, cô ấy block tin nhắn em khi em chưa kịp trả lời. Sau hai ngày thì cô ấy mở block và hủy kết bạn. Em biết rõ lí do vì bạn thân cô ấy có chụp màn hình điện thoại tin nhắn cho em xem. Em biết là cũng vì cuộc điện thoại hôm ấy mà em và cô ấy mới chia tay.

Lần trước chia tay một lần cũng vì lí do gia đình, khó khăn lắm em với cô ấy mới quay lại lần nữa; Nhưng bây giờ em lo sợ lắm ạ. Trong tin nhắn cô ấy nhắn tin với bạn thân, cô ấy có nói lý do block nick em. Vì cô ấy sợ em không đồng ý, rồi nói những lời làm cho cô ấy rung động, không kiềm lòng được. Lúc trước em với cô ấy chia tay cũng 1 tuần, nhưng vì em cố gắng gặp mặt và năn nỉ cô ấy quay lại.

Anh chị tư vấn giùm em, bây giờ em nên làm như thế nào ạ. Thật sự em rất yêu cô ấy và cô ấy cũng yêu em; nhưng vì lí do như thế này nên em rất đau lòng. Em có nhờ mấy đứa bạn tuổi học trò tâm sự nhưng tụi nó đều kêu em chia tay; nhưng thật sự em không thể làm được.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến! cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Em không giới thiệu tuổi nên chị không biết em bao nhiêu tuổi nhưng tôi hiểu em đang có một tình yêu trong sáng ở lứa tuổi học trò. Tình yêu tuổi học trò lúc nào cũng đẹp nhất, thơ mộng và chân thành nhất; Nhưng trong hoàn cảnh của em, em lại đang băn khoăn, lo lắng buồn và đau khổ khi mà tình cảm của em bị người lớn ngăn cấm, dù hai em có tình cảm với nhau thực sự. Trong thực tế, có rất nhiều tình yêu khi còn đi học bị bố mẹ, gia đình ngăn cấm. Nhưng nếu có cách ứng xử tinh tế và khéo léo, thì các em sẽ vẫn có thể giữ gìn, nuôi dưỡng tình cảm trong sáng này. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về vấn đề của em.

Tuổi học trò

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Em có chia sẻ rằng bố mẹ bạn ấy cấm bạn ấy yêu em là bởi “cuộc nói chuyện ngày hôm đấy”; nhưng trong thư em lại không chia sẻ rõ cụ thể nội dung câu chuyện nên chị không cũng khó có thể biết được lí do tại sao bố mẹ bạn ấy  cấm các em yêu nhau. Trong tình huống của em, em phải cố gắng làm sao để biết được, bố mẹ bạn ấy ngăn cản vì lý do gì? Là do em có nét tính cách hay hành vi, lời nói nào đấy khiến bố mẹ bạn ấy không hài lòng? Hay là do bố mẹ bạn ấy muốn bạn ấy tập trung vào học tập? Bất kì vấn đề nào xảy ra em cũng phải biết rõ nguyên nhân thì khi đó em mới có cách giải quyết và ứng xử phù hợp được.

Trong trường hợp bố mẹ bạn ấy không có thiện cảm với em thì em xem bản thân cần thay đổi điều gì hay không? Hoặc nếu bố mẹ bạn ấy có hiểu lầm gì đó mà có suy nghĩ không tốt về em thì em và bạn em nên khéo léo hóa giải những hiểu lầm đó. Khi đó, ấn tượng của bố mẹ bạn ấy về em sẽ khác đi, thì chuyện tình cảm của hai em sẽ dễ dàng hơn.

Còn nếu bố mẹ bạn ấy lo rằng chuyện tình cảm giữa bọn em sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập và tương lai của hai đứa thì điều này cũng không quá khó khăn. Trước hết em phải hiểu được rằng, bố mẹ bạn ấy ngăn cản như thế là điều dễ hiểu. Đã làm bố làm mẹ, các bậc phụ huynh luôn luôn lo lắng và mong cho con những điều tốt đẹp nhất. Nhưng nếu các em có thể tạo nên được một tình yêu trong sáng ở lứa tuổi học trò, cùng nhau cố gắng học tập, cùng nhau vươn tới một tương lai tươi sáng ở phía trước thì sớm muộn gì bố mẹ cũng sẽ hiểu và không nỡ ngăn cấm đâu. Dù sao, ở lứa tuổi học sinh, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu vẫn là học tập; nếu hai em không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và tương lai của các em sau này.

Trong thư em có chia sẻ rằng bằng nhiều nguồn thông tin khác nhau em biết được bạn ấy có tình cảm thực sự với em;nhưng bạn ấy vẫn chia tay em vì áp lực từ phía gia đình. Em cũng nên hiểu và thông cảm cho bạn bởi dù bạn ấy có tình cảm với em, nhưng nếu gia đình ngăn cản. Là một đứa con ngoan ở trong tình huống này không thể bỏ qua lời bố mẹ mà chỉ tập trung vào chuyện tình yêu của mình được. Tôi chia sẻ như thế không phải là bảo hai em phải gác chuyện tình yêu sang một bên, chỉ có học và học; hay cấm hai em  không được phép nêu lên quan điểm, sống đúng với tình cảm và cảm xúc của mình. Nhưng để thuyết phục được bố mẹ thì các em cần phải chứng minh bằng hành động. Hành động đó là gì? Đó là cả hai phải cố gắng học thật tốt để bố mẹ biết rằng những tình cảm đó không phải là rào cản khiến hai em thụt lùi, quên đi nhiệm vụ quan trọng nhất của mình; mà là động lực để bọn em cố gắng hơn.

Tôi tin rằng khi các em duy trì một tình yêu tuổi học trò trong sáng, lành mạnh như: nói chuyện với nhau, ở bên nhau cùng nhau chia sẻ khi gặp khó khăn, lên thư viện cùng nhau, giúp đỡ nhau trong học tập, thỉnh thoảng căng thẳng quá thì cùng nhau đi chơi, đi uống nước với bạn bè… những điều như thế chắc chắn bố mẹ sẽ hiểu được và không ngăn cấm. Tạm thời bạn ấy đang tránh né em như thế thì ở trường có cơ hội em hãy tìm gặp bạn ấy để trò chuyện và thống nhất về việc vẫn giữ mối quan hệ thân thiết nhưng sẽ hỗ trợ nhau học tập bài vở, không có những buổi đi chơi để tránh bạn ấy lo lắng quá về áp lực từ phía gia đình. Hãy nuôi dưỡng tình cảm lớn dần lên với những kỉ niệm đẹp, và xây dựng một cuộc sống tương lai hạnh phúc sau này.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-05-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay