Sống thật với cảm xúc – Tình yêu chân thành hay sự hời hợt?

Sống thật với cảm xúc – Tình yêu chân thành hay sự hời hợt?

Tôi quen 1 người lớn hơn mình 12 tuổi. Khi tôi hỏi rằng tại sao cô ấy nhắn tin với người ta thì ngọt ngào vui vẻ mà nhắn tin với tôi thì nhạt vậy. Cô ấy nói là cô ấy che giấu cảm xúc không cho người khác biết còn với tôi thì cô ấy sống thật.Thân chủ:

Tôi quen 1 người lớn hơn mình 12 tuổi. Hôm qua tôi có nhắn tin với cô ấy nói là tại sao lại nhắn tin với người ta thì ngọt ngào vui vẻ mà nhắn tin với anh thì nhạt vậy.

Cô ấy nói là em nhắn tin như vậy là che giấu cảm xúc không cho người khác biết em buồn còn với anh thì em sống thật. Rồi xong cô ấy nói bắt đầu từ hôm nay anh cũng sẽ không bao giờ biết được tâm trạng thật sự của em.

Trong tình yêu có những trường hợp như vậy không ạ?

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chào bạn, chúng tôi rất vui vì bạn đã tin tưởng lựa chọn Tư vấn An Nam là nơi để gửi gắm câu chuyện của mình. Có lẽ rằng mối quan hệ với một người phụ nữ hơn mình 12 tuổi đã đem lại cho bạn không ít những băn khoăn. Sau đây, chúng ta sẽ cùng trò chuyện về vấn đề của bạn nhé:

Qua những gì bạn viết trong thư, tôi hiểu rằng bạn cảm thấy hoang mang trước những hành động của người phụ nữ kia. Một mặt cô ấy có thái độ nhạt nhẽo khi nhắn tin với bạn, mặt khác cô ấy lại nói rằng cô ấy đang thật lòng với bạn. Sự mâu thuẫn trong tình yêu có lẽ đem đến cho bạn nhiều rối rắm. Ở vào trong hoàn cảnh của bạn, những cảm xúc bạn hiện đang trải qua là hoàn toàn có thể hiểu được. Chỉ những người đàn ông thực sự quan tâm và nhẫn nại với người mình yêu thì mới hiểu được những băn khoăn mà bạn đang trải nghiệm.

Trước khi đi sâu hơn vào vấn đề của bạn, tôi mong bạn hiểu rằng tôi chỉ có thể hỗ trợ được bạn khi tôi đã có đầy đủ những thông tin về tình cảnh của bạn. Do đó, tôi khuyến khích bạn có thể tự suy ngẫm và trả lời một số câu hỏi như sau. Đầu tiên, về người phụ nữ lớn hơn bạn 12 tuổi kia, ý bạn là gì khi nói hai người đang quen nhau? Phải chăng ý bạn là hai người đang trong một mối quan hệ yêu đương chính thức hay hai bạn mới chỉ đang quen biết tìm hiểu lẫn nhau? Mối quan hệ này kéo dài đã bao lâu rồi?

Thứ hai, bạn có thể chỉ rõ hơn về sự khác biệt trong cách nhắn tin của người phụ nữ này với bạn và với người khác không? Bạn có nói rằng cô ấy nhắn tin với bạn nhạt, còn nhắn với người ta thì ngọt ngào vui vẻ, vậy đối với bạn thì cô ấy “nhạt” như thế nào? Tần suất của sự “nhạt” này ra sao? Liệu rằng cô ấy luôn luôn nhắn tin một cách chán nản, nhạt nhẽo với bạn để cho bạn biết cô ấy đang “sống thật với cảm xúc”, hay là có lúc thì cô ấy ngọt ngào có lúc thì cô ấy nhạt nhẽo?

Sống thật với cảm xúc

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, trong tình yêu có xuất hiện trường hợp vì thật lòng nên nhạt nhẽo với người yêu không? Để trả lời câu hỏi này của bạn, thì tôi chỉ có thể trả lời rằng: có và không. Đối với cá nhân tôi, những người đang yêu sẽ thật lòng đối xử tốt với nhau, chứ họ không lấy đó làm lý do để trở nên nhạt nhẽo, để gây tổn thương cho người kia. Nhưng tôi không phải là bạn, vậy nên quan điểm của tôi có lẽ không giống với hoàn cảnh của bạn. Có thể người phụ nữ kia chỉ là chưa nhận thức được hành động của mình gây ra những ảnh hưởng như thế nào đối với bạn. Và có thể dần dần trong quá trình quen biết và thấu hiểu nhau hơn, hai bạn có thể cùng nhau đương đầu với vấn đề này và duy trì tình yêu của mình.

Khoảng cách tuổi tác vốn không phải là chướng ngại không thể vượt qua trong tình yêu, nhưng phần nào nó cũng gây ra những khó khăn nhất định trong việc hoà hợp về mặt giao tiếp, trong phong cách ứng xử, trong thế giới quan của hai người. Có thể đối với một người phụ nữ trưởng thành, cơ hội để bộc lộ cảm xúc của họ không nhiều, nhất là khi họ cần duy trì vỏ bọc xã hội, gia đình, công việc. Và khi cô ấy có một người yêu nhỏ tuổi hơn sẵn lòng lắng nghe và yêu thương mình, cô ấy tìm được nơi để được thể hiện sự buồn bực, mỏi mệt của bản thân. Qua lời của bạn thì dường như nhờ vào bạn mà cô ấy không cần đeo lên chiếc mặt nạ vui vẻ giả tạo mà được sống thật với cảm xúc của mình. Tuy vậy, chúng ta hãy cùng nhìn sự việc từ một góc nhìn khác.

Đành rằng trong bất cứ mối quan hệ nào thì sự chân thành và tin tưởng là điều kiện cần để hai người giao lưu với nhau và duy trì quan hệ tương tác qua lại. Và trong trường hợp này, người phụ nữ của bạn nói rằng cô ấy đang sống thật với bạn. Nhưng bạn cần lưu ý rằng khi hai người yêu nhau, một người hẳn luôn luôn mong muốn người kia được vui vẻ hạnh phúc. Vì nâng niu, trân trọng người yêu nên một người cần cân nhắc xem những hành động của mình có gây tổn thương cho người kia hay không.

Giả sử một người đàn ông khi nếm món ăn cháy khét của vợ mình, ông ta vẫn khen ngon và chờ dịp góp ý sau. Ở đây ông ta đang dối lòng rằng món ăn này rất ngon dù nó đắng ngắt, nhưng thực chất ông ấy vẫn đang chân thành theo nghĩa là “dù vợ nấu gì thì tôi cũng đều trân trọng và biết ơn”. Nếu người đàn ông đó cứ “sống thật với cảm xúc” và chê bai món ăn của người vợ ngay lần đầu nếm thử thì hẳn người vợ sẽ rất tổn thương và không còn muốn xin ý kiến của chồng nữa.

Người phụ nữ kia thể hiện cảm xúc thật với bạn không có nghĩa là cô ấy có thể coi bạn như một nơi để trút hết những buồn bực, chán nản của mình. Không lẽ cảm xúc thật của cô ấy với bạn chỉ có sự buồn chán? Bạn biết đấy, một mối quan hệ cần có sự vun đắp từ cả hai phía, sự cố gắng vun đắp đó đến từ những hành động nhỏ nhất, từ những tin nhắn ít ỏi nhưng ngọt ngào, từ những hành động nhỏ nhặt nhưng ấm áp. Cả hai bên cùng nghĩ cho cảm xúc của nhau, giống như bạn sẵn sàng trở thành chỗ dựa để đáp ứng nhu cầu được thoải mái bộc lộ của cô ấy thì cô ấy cũng cần cân nhắc xem hành động của mình có khiến bạn buồn chán không. Trong nhiều trường hợp, sự “lười biếng” trong giao tiếp và ứng xử có thể khiến mối quan hệ cặp đôi trở nên xa cách. Ranh giới giữa sự tin tưởng dựa dẫm và sự vô tâm hời hợt là rất mong manh, và mỗi người cần nhận thức rõ ràng về bản thân để không vượt qua ranh giới và gây tổn thương cho người mình trân trọng.

Một tình yêu trong đó một người vì thoả mãn nhu cầu của mình mà gây tổn thương cho người còn lại thì chưa phải là một tình yêu trọn vẹn. Đó chỉ là một trong những câu trả lời. Do trong thư bạn chưa chia sẻ ý kiến cá nhân của mình về mối quan hệ của hai bạn vậy nên tôi xin phép để ngỏ để bạn tự tìm ra câu trả lời của chính mình.

Mong rằng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn sáng tỏ phần nào trong quá trình tìm ra câu giải đáp cho mình.

Thân chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 06-05-2019 bởi Van Ly

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay