Em cảm thấy ngột ngạt, đè nén chỉ để làm bố mẹ vui lòng

Em cảm thấy ngột ngạt, đè nén chỉ để làm bố mẹ vui lòng

Em phải chịu nhiều áp lực chỉ để làm bố mẹ vui lòng; nhưng vẫn cố gắng làm theo mọi yêu cầu của bố mẹ mà không hề phàn nàn, nhiều khi em không thể chịu đựng được những yêu cầu của bố mẹ. Em cảm thấy ngột ngạt, đè nén; nhưng em muốn bố mẹ vui vẻ nên luôn hoàn thành tất cả nguyện vọng và yêu cầu của bố mẹ.Lời tâm sự

Em có 1 vấn đề, có lẽ đối với người khác là chuyện nhỏ; nhưng đối với em lại rất quan trọng, xin hãy tư vấn giúp em! Em 15 tuổi, từ nhỏ đến giờ luôn làm theo mọi điều mẹ muốn giống như một cái máy. Em phải chịu nhiều áp lực; nhưng vẫn cố gắng làm theo mọi yêu cầu của bố mẹ mà không hề phàn nàn, nhiều khi em không thể chịu đựng được những yêu cầu của bố mẹ. Em cảm thấy rất ngột ngạt và bị đè nén; nhưng em muốn bố mẹ vui vẻ nên luôn hoàn thành tất cả nguyện vọng và yêu cầu của bố mẹ. Trong mắt bố mẹ thì em là một đứa con ngoan, luôn nghe lời.

Lần này, bố mẹ muốn em học tiếng Anh thật giỏi để không thua bất cứ ai trong trường. Điều này thật sự quá khó vì em học môn này rất kém. Em xin đi học thêm nhưng bố mẹ không cho. Chính vì vậy, em đã giấu bố mẹ em mua một cái máy hỗ trợ học tiếng Anh giá 550k bằng tiền tiết kiệm riêng. Nhưng bố mẹ đã phát hiện ra, em sợ quá nên lỡ nói dối là của bạn nhờ mua hộ. Vậy mà bố mẹ vẫn mắng em rất tệ và nói là sẽ tìm hiểu về chuyện này, nếu phát hiện em nói dối thì sẽ không tha thứ. Em sợ lắm, đây là lần đầu tiên em làm như vậy, em không có ý lừa bố mẹ, lúc đó là vì sợ quá nên mới nói dối. Em mua cái máy là vì muốn học tiếng Anh tốt hơn như yêu cầu của bố mẹ. Bây giờ em rất hoảng loạn, không biết nên làm như thế nào bởi vì em không bao giờ làm sai điều gì, cũng chưa bao giờ làm bố mẹ giận. Em phải làm gì bây giờ, xin hãy tư vấn giúp em càng sớm càng tốt.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến, cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Áp lực từ phía bố mẹ đối với các con, nhất là các em ở lứa tuổi học sinh là một câu chuyện không còn hiếm trong xã hội ngày nay. Kỳ vọng của bố mẹ đôi khi là động lực để con cố gắng hoàn thiện hơn; nhưng với nhiều em đó lại là một nỗi lo lắng, mệt mỏi khi lúc nào cũng phải gồng mình để làm vừa lòng bố mẹ. Chỉ những người con ngoan luôn nghĩ về cha mẹ mới có những cảm giác như em ở hiện tại. Sau đây là một số trao đổi về câu chuyện của em.

chỉ để làm bố mẹ vui lòng

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7:  1900617

Qua câu chuyện của em, tôi thấy rằng dường như từ bé đến lớn em phải luôn luôn cố gắng để làm một đứa con ngoan, mẫu mực để làm hài lòng bố mẹ; mặc dù em không thấy thực thoải mái hay vui vẻ vì điều đó. Em nói rằng có thể đối với mọi người đó là chuyện nhỏ; còn đối với em là chuyện lớn. Thực ra, mọi người đều giống như em thôi em à; kể cả với người đã lớn, đã trưởng thành thì những áp lực, kì vọng từ phía bố mẹ cũng chưa bao giờ là chuyện nhỏ. Việc sống cuộc đời của người khác, sống cho những kì vọng của bố mẹ mà không được sống cuộc đời của mình khiến nhiều người cũng rơi vào khủng hoảng, bế tắc. Nếu em đã nhận thức rõ được điều này rồi có lẽ em nên tìm cho mình giải pháp phù hợp để thay đổi suy nghĩ của bố mẹ và cách sống của em.

Điều em lo lắng nhất bây giờ có lẽ là việc em đã trót nói dối bố mẹ về việc em mua máy học tiếng Anh. Tuy nhiên, mọi người đều hiểu rằng, chẳng có ai tự nhiên học giỏi, tự nhiên trở thành thiên tài cả? Nếu bố mẹ không muốn để em đi học thêm nhưng vẫn muốn em học giỏi thì cần mang lại cho em một sự hỗ trợ nào đó. Đôi khi, có một số bố mẹ thì nghĩ rằng, nói dối chính là nói dối chứ không phải là cái gì khác; nhưng phần đa bố mẹ vẫn mong muốn hiểu con nhiều hơn. Ở trường hợp của em, có lẽ bố mẹ chưa có cơ hội được hiểu em, nên vẫn đặt nặng lên em nhiều kì vọng khiến em cảm thấy áp lực. Vì vậy, em hãy cân nhắc đến việc mình nên chia sẻ thẳng thắn với bố mẹ về những áp lực em đang phải gánh chịu. Nếu em phải đối mặt với những việc quá sức của em, nhưng em không chia sẻ với bố mẹ thì bố mẹ không thể hiểu được; mà ngược lại càng ngày sẽ càng đặt kỳ vọng lên em lớn hơn nữa.

Việc em mua máy học tiếng Anh để trau dồi thêm khả năng học tiếng Anh của mình chứ không phải là phá phách hay đua đòi, nếu bố mẹ em biết được có lẽ bố mẹ cũng sẽ có lý do để tha thứ của em hơn là trách phạt. Nhưng dù sao nói dối cũng là một điều không nên, nếu em cảm thấy có lỗi với bố mẹ thì em hãy cứ xin lỗi bố mẹ trước. Có lẽ, bố mẹ đang chờ đợi em nói lên sự thật. Tôi tin khi bố mẹ biết được nỗi lòng, sự lo lắng của em thì bố mẹ sẽ không trách phạt em; mà ngược lại bố mẹ sẽ có thể có cơ hội hiểu em và đặt kì vọng lên em một cách phù hợp nhất.

Em đang cố gắng trở thành người hoàn hảo trong mắt bố mẹ; nhưng dường như em đang cảm thấy mệt rồi đúng không? Thực ra, cuộc đời không có ai hoàn hảo đâu em à, sẽ có những người có yếu điểm này, nhược điểm kia; cũng chẳng có ai sống trên đời mà không bao giờ phạm phải lỗi lầm. Quan trọng là ta biết nhìn nhận ra được lỗi lầm của mình và biết cách khắc phục, sửa chữa những sai lầm đó. Người ta vẫn bảo “đánh người chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”, em thì không muốn mang trên người sự trách móc bản thân vì đã nói dối bố mẹ; mà cũng chẳng bố mẹ nào vui vẻ khi con không nói lên sự thật với mình. Thế nên, nếu em chủ động chia sẻ với bố mẹ, chắc chắn họ cũng không quá khó khăn hay thất vọng về em.

Em là một đứa con ngoan, luôn cố gắng để trở nên hoàn hảo, trở thành niềm tự hào của bố mẹ, có lẽ bố mẹ em sẽ cảm thấy vui và tự hào về điều đó. Bây giờ, em đã nhìn nhận được hành động của mình chưa phù hợp là một điều rất tốt, bước tiếp theo hãy thật dũng cảm để đối mặt với sự thật em nhé. Rồi bố mẹ sẽ hiểu, thông cảm cho em và em sẽ không còn cảm thấy ngột ngạt, đè nén với những áp lực từ kỳ vọng của bố mẹ nữa. Chúc em sống vui và học tập tốt!

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 22-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay