19006172

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng trong vấn đề học của con

Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 trong thành phố. Tôi biết rất rõ tầm quan trọng của Tiếng Anh nên rất muốn đầu tư cho con gái được học và tiếp xúc sớm với ngoại ngữ. Cháu được học tiếng Anh ở Nhà văn hóa Thiếu nhi khi vào lớp 1. Con gái tôi không thông minh nên sau hai năm học kết quả của cháu cũng chỉ ở mức bình thường. Chồng tôi lại cho rằng đó là một việc phí công vô ích. 

Tôi quan niệm học tiếng Anh càng sớm càng tốt nhưng chồng lại cho rằng tiếng Việt chưa thông thì học tiếng Anh làm gì. Kinh tế vợ chồng tôi chỉ đủ sống. Đồng lương giáo viên và bộ đội không dư giả càng làm cho mâu thuẫn trong gia đình tôi tăng lên. Tôi nên cho con nghỉ học để giữ yên tổ ấm hay cứ để mọi việc như thế này.Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chào bạn! 

Vấn đề của vợ chồng bạn là vấn đề hiện nay rất nhiều cặp vợ chồng mắc phải. Ai cũng muốn con cái mình được học hành đến nơi đến chốn và trong cái xã hội hiện đại này tri thức là một phần tất yếu để con người có thể phát triển, đặc biệt việc học ngoại ngữ đặc biệt là Tiếng Anh- một thứ ngôn ngữ quốc tế, ngôn ngữ thứ 2 được đưa vào trong chương trình giáo dục của Việt Nam cũng như nhiều nước trên toàn thế giới. Học tiếng Anh sẽ giúp bạn giao thiệp được với rất nhiều người trên thế giới cũng như tăng khả năng kiếm việc, trong một thế giới ngày càng liên kết rộng rãi, nắm vững tiếng Anh là một lợi thế lớn trong nhiều công việc. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong kinh doanh quốc tế.

Mỗi người sinh ra có một nguồn vốn năng khiếu bẩm sinh không như nhau. Đây là vấn đề khó nhất khi nghiên cứu về con người. Có người cho rằng cứ học mãi, học mãi ắt thành tài, có người lại cho rằng phải tùy vào năng lực và sở thích của trẻ để từ đó mà chọn cho trẻ một cách học phù hợp. Nhóm thứ nhất cho cứ học mãi sẽ thành tài lý luận rằng “bản chất con người là học tập, không học tập không thể nào thành tài được” vì thế việc học là tất cả. Nhóm thứ hai cho rằng từ bẩm sinh ra người ta đã có năng khiếu nhất định, ví như một em bé thiểu năng thì khó mà dạy học. Cũng chính vì rất khó để khẳng định quan điểm nào đúng quan điểm nào sai mà giáo dục vẫn tồn tại hai phương pháp cơ bản cứ học hoặc tùy vào năng lực của người học mà dạy.

Việc của bạn cho cháu bé đi học tiếng Anh sớm là hợp lý vì những nghiên cứu cho thấy trẻ em có thể cùng lúc tiếp nhận hai ngôn ngữ mà không ảnh hưởng đến tư duy; nhưng cũng không phải tất cả trẻ em đều có thể đạt được việc học hai ngôn ngữ cùng lúc như mong muốn. Con của bạn rơi vào trường hợp này. Tuy nhiên, cái khó của bạn là không “thuận vợ thuận chồng”, kết quả học tập của con bạn lại là nguyên nhân mâu thuẫn giữa bạn và chồng mình.

giai-quyet-mau-thuan-vo-chong-trong-van-de-hoc-cua-con1

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng trong vấn đề học của con

Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến 24/7: 1900 6172

Con gái bạn không thông minh lắm thì lại càng rất cần sự ủng hộ của chồng. Bạn không chinh phục được chồng thì việc học của con bây giờ sẽ khiến cháu cảm thấy áp lực, tự ti về bản thân như thế sẽ khiến cháu từ bỏ ham muốn cũng như quyết tâm học tập. Hãy tìm hiểu ham muốn cũng như nguyện vọng của cháu ở môn học này như thế nào. Nếu như bản thân cháu chỉ là do bạn muốn cháu học nên bắt buộc cháu phải nghe theo thì như thế khiến cho trẻ không có hứng thú cũng như tập trung trong học tập. Hãy sử dụng những câu chuyện minh họa hoặc cho cháu xem những bộ phim hoạt hình nước ngoài mà cháu yêu thích và cùng cháu chia sẻ tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh cũng như những lợi ích thiết thực mà cháu có thể nhận được khi tìm hiểu về ngôn ngữ ấy. Dù con không thông minh nhưng nếu tìm cách khơi gợi cũng như tạo hứng thú trong việc học cho con thì sẽ cải thiện được một phần việc tiếp thu kiến thức về lĩnh vực đó.

Trẻ em ở tuổi lớp 1, 2 chưa có tư duy để hiểu đến mức của người lớn. Vì thế bạn phải cố gắng tìm cách cho cháu có thành công nhỏ trong từng thời gian cụ thể để cháu có được sự động viên kịp thời và phù hợp, nhất là việc cần có sự đồng tình của chồng bạn, trong khi chồng bạn lại có quan điểm ở nhóm giáo dục thứ hai thì việc thay đổi được quan điểm này là rất khó. Anh ấy phấn đấu vất vả nên có cách nhìn của sự cố gắng nào sẽ có hiệu quả, cố gắng nào sẽ mất công và vì thế không đồng tình với bạn. Tâm lý cũng như việc học của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào thái độ và ứng xử của vợ chồng trong việc học tập của con. 

Bạn nên bàn kỹ với chồng bạn, khi con không thông minh thì phải dạy cách nào, để từ đó thống nhất phương pháp dạy chung. Nếu hai người hai hướng như vậy sẽ ảnh hưởng đến học tập của cháu. Hãy động viên cháu và đừng gâp áp lực về mặt kết quả, hãy cho cháu thấy lợi ích của việc trau dồi kiến thức cũng như kĩ năng trong việc học ngoại ngữ. Chúc gia đình bạn hạnh phúc!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-07-2019 bởi To Nhu

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com