0904030189

Sự cảm thông chữa lành đứa trẻ bên trong bạn

Sự cảm thông chữa lành đứa trẻ bên trong bạn

Bạn có biết rằng điều mang lại sự chữa lành cho đứa trẻ tổn thương bên trong bạn nằm chính ở mối liên kết giữa con người với con người không? Tình cảm yêu thương, sự cảm thông, sự tôn trọng không phán xét là tất cả những điều quý giá nhất.“Mẹ tôi nói với tôi rằng: Chính bởi những chấn thương mà biến chúng ta thành người bảo hộ. Vì đau khổ đã làm da thịt chúng ta kiên cố lên và làm cho trái tim chúng ta mềm yếu hơn, và nếu chúng ta học cách sống chung với bóng ma của những điều đã từng gây ra cho chúng ta trước đó, chúng ta mới có thể cứu rỗi được những người khác từ những kết cục tương tự” – S. T. Gibson

Tôi đã từng đọc được những dòng viết này vào một ngày lang thang trên mạng xã hội một cách ngẩn ngơ như hàng tỉ người khác trên trái đất này, một bài viết gắn liền với tiêu đề sự cảm thông. Và một điều không hề tương tự những lần khác, tôi thật sự thấy xúc động trước giọng đọc từng câu chữ vang lên trong đầu.

Tôi nhớ những mẩu truyện bi thương hồi nhỏ tôi đọc đã từng khiến tôi khóc sướt mướt muốn thay đổi kết truyện và tôi thường ngốc nghếch tin rằng khi mình đọc lại mẩu truyện đó, kết cục sẽ đỡ đau buồn hơn. Tôi đã sai khi cứ mong chờ những dòng chữ trên sách thay đổi bằng một cách thần kì nào đó, tuy nhiên, tôi đã đúng với một phần bên trong mình. Sự đau khổ trải qua nhiều lần không khiến tôi quên nó đi, nhưng việc đó khiến cho tôi dũng cảm chấp nhận kết cục đó, khiến cho tôi làm quen và dày dặn hơn. Và khi đó sự đau buồn trong câu chuyện không biến thành sự thương cảm cho chính bản thân tôi nữa.

Và dĩ nhiên rằng, tôi lúc đó chỉ là một cô bé dưới 10 tuổi.

su-cam-thong-chua-lanh-dua-tre-ben-trong-ban

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Sau này, khi trưởng thành hơn, có nhiều những câu chuyện đau khổ hơn gấp trăm lần câu chuyện bi thương tôi đã đọc thuở nhỏ, cả câu chuyện cuộc đời tôi và của một người nào đó khác. Tôi sống trong bóng ma ám ảnh cuộc sống mình và những bóng ma của những người khác đã chia sẻ với tôi. Tôi đã từng sụt sâu xuống những hố đen mà tôi chả biết của ai nhưng thoát không ra được. Tôi đã từng đau khổ, đã từng thất vọng, đã từng trầm uất, thậm chí đã từng nghĩ tới chuyện không nên sống trên quãng đời này. Và trong lúc vật lộn với những điều như thế, khi tôi đang cố gắng thoát ra những khó khăn của chính mình, khi tôi đang cố gắng mỉm cười sau khi trải qua một ngày dài thê lương đằng đẵng ; tôi gặp được những người cùng chung hoàn cảnh với tôi. Tôi đã thấy những con người cũng đang giãy giụa với bóng tối của chính mình, chúng tôi đã gặp nhau và nảy sinh sự đồng cảm, chúng tôi nhìn thấy mình trong con mắt nhau, chúng tôi thấy được an ủi phần nào. Vì thế, một nỗ lực nảy sinh trong tôi, tôi muốn thoát ra và cũng muốn những người đó được thoát ra, tuy nhiên, tôi không hề biết phải làm như thế nào. Làm sao tôi có thể giúp đỡ được người khác trong hoàn cảnh tương tự khi thậm chí tôi còn chưa chấp nhận và vượt qua được quá khứ của chính mình? Đó là điều tôi đã băn khoăn nhưng việc tôi có trải nghiệm ấy không có nghĩa rằng chúng không đem lại lợi ích cho tôi và cả người khác.

Trên thực tế, việc trưởng thành, chấp nhận và hoàn thiện bản thân mình là cả một quá trình ; nó sẽ không diễn ra ngay lập tức như việc bừng tỉnh sau một cơn mơ, nó cũng sẽ không phải chuyện qua một bước để cuộc đời ngoặt theo một hướng hoàn toàn khác rồi ổn định ngay sau đó. Thậm chí nó cũng sẽ không diễn ra theo việc giúp chính tôi trước tiên rồi sau đó mới giúp người khác được bởi hai việc này sẽ đồng hành với nhau. Nói một cách cơ bản, việc trưởng thành sẽ diễn ra ngay khi chúng ta giúp chính mình, khi người khác giúp đỡ ta và khi ta giúp đỡ người khác. Quay lại câu chuyện cũ, những người vật lộn trong khó khăn mà tôi đã gặp trước đó đã chia sẻ với tôi rằng việc gặp một người cùng chung hoàn cảnh với mình là một chuyện khiến họ cảm thấy không còn đơn độc trên thế giới này nữa. Đáng ngạc nhiên thay, điều này cũng xảy đến với tôi y như vậy, khi tôi được lắng nghe, được chia sẻ và dù rằng họ không đưa tôi lời khuyên hay phương án giải quyết chuyện khó khăn thì sự hiện diện của họ đã đem lại cho tôi sự ấm áp mà tôi đã thiếu vắng. Sự cảm thông mà chúng tôi có được với nhau thật sự là một điều quý giá, chính điều này đã giúp bản thân tôi đối mặt với những chông gai sau này.

May mắn rằng, những trải nghiệm sau này của tôi dường như tốt đẹp hơn, tôi cũng dần trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và đối diện với những khó khăn dẻo dai hơn. Khi tôi gặp lại những vấn đề cũ hay những tình huống có nét gây đau đớn tương tự thời quá khứ, tôi chấp nhận được sự đau đớn bên trong mình, tôi có sự cảm thông với chính con người tôi và đôi lúc tách biệt được sự hiện diện trong thực tại và điều đã gây ra tổn thương trong quá khứ. Cuối cùng thì những hoàn cảnh gây ra cảm xúc thương tổn ấy, chúng là những bóng ma trong cuộc đời, và nếu như ta có thể học cách đối diện, chung sống, vượt qua nó, chúng ta có thể thấu hiểu được những người trong hoàn cảnh tương tự với ta, ta có thể trợ giúp họ chân thực hơn khi họ mong muốn được giúp đỡ.

Một điều thật đẹp không phải lúc nào cũng hiện diện trong cuộc đời là gặp được những người có thể nhìn thấu những góc tối của bản thân mình mà không phán xét, là cảm nhận được sự cảm thông một cách chân thành, là được đối đãi một cách tôn trọng. Cuối cùng, tôi viết lại một câu nói đã từng khiến tôi xúc động mà viết ra bài viết này: “Mẹ tôi nói với tôi rằng: Chính bởi những chấn thương mà biến chúng ta thành người bảo hộ. Vì đau khổ đã làm da thịt chúng ta kiên cố lên và làm cho trái tim chúng ta mềm yếu hơn, và nếu chúng ta học cách sống chung với bóng ma của những điều đã từng gây ra cho chúng ta trước đó, chúng ta mới có thể cứu rỗi được những người khác từ những kết cục tương tự” – S. T. Gibson

Giang Nguyen

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi Thu Giang

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com