Phải làm sao khi con có hiện tượng bị đồng tính

Phải làm sao khi con có hiện tượng bị đồng tính

Con gái tôi năm nay 13 tuổi. Từ bé đến lớn cháu có phong cách ăn mặc đến tác phong đều thích như kiểu con trai, gia đình tôi coi đó là cá tính của cháu và không cấm đoán gì cháu cả. Đến hôm qua tôi có cầm ipad của cháu tình cờ đọc được đoạn chát của cháu với bạn và khiến tôi rất hoang mang. Tôi sợ cháu có vấn đề về giới tính và bây giờ không biết phải làm sao cả. Gia đình tôi có nên đưa cháu đến bác sỹ không khi cháu bị đồng tính?Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Bạn thân mến! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của bạn chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Bước vào tuổi dậy thì nếu các bé gái có những biểu hiện bất thường về tính cách lối sống như: thích để kiểu tóc ngắn, ăn mặc theo phong cách tomboy. Bên cạnh đó, một số bé gái còn yêu thích những công việc đặc thù của của con trai, tính cách giống con trai… đó là những dấu hiệu cho biết trẻ đang có xu hướng phát triển lệch lạc về giới tính.

Đừng nóng vội đưa trẻ đến ngay bác sỹ tâm lý, nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khiến trẻ sợ hãi và hoang mang cũng như việc trẻ lo lắng việc bố mẹ nghi ngờ mình có bệnh. Trước hết cha mẹ cần chú ý quan sát xem con thuộc trường hợp nào sau đây :

Nhóm đối tượng có biểu hiện bẩm sinh từ nhỏ: có thể phân biệt hai thời kỳ mắc bệnh là thể bào thai và thể mắc bệnh sau khi sinh. Thực tế lâm sàng thường gặp thể bào thai, ít gặp thể sau khi sinh.

Nhóm đối tượng sống bằng giới tính ảo: Đối tượng này thực sự rất đáng phải quan tâm vì những nguy hiểm nhất sẽ xảy ra xoay quanh mối quan hệ phức tạp này. Từ chuyện đồng tính giả, nếu để lâu ngày và không có sự điều chỉnh hành vi thì có thể dễ dàng trở thành thật (sự biến dạng về tâm lý). Sự phát triển lệch lạc không lành mạnh về giới tính, nếu không được điều trị đến cùng trẻ sẽ sống thật với giới tính ảo. Việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến công việc, sự nghiệp của bản thân và các mối quan hệ xã hội.

Nhóm đối tượng thực sự muốn tìm được chính mình: Những hiện tượng bị đồng tính thực sự, dù là nam hay nữ, đó cũng là việc ở bất cứ xã hội nào và thời nào cũng có. Họ rất bình thường về mặt cơ thể học, hình thức như bất cứ người nào khác. Chỉ có xu hướng là muốn tình dục đồng giới.

Bước vào tuổi dậy thì, trẻ có xu hướng khám phá bản thân, tôi là ai? Tôi muốn làm gì? Và hình mẫu lý tưởng của tôi là ai? Và chính trong hành trình đó, con sẽ tìm được một hình mẫu lý tưởng, có thể là một ca sĩ nổi tiếng chuyển giới hay một anh chàng cầu thủ bóng đá điển trai nào đó. Vì yêu thích thần tượng nên con sẽ cố làm mọi cách để giống người con hâm mộ. Lúc này, những biểu hiện như thích mặc quần áo con trai, thích chơi những môn thể thao dành riêng cho nam giới… đó chỉ là những hành động muốn chứng tỏ bản thân chứ chưa phải là con bạn đã xu hướng phát triển lệch lạc về giới tính.​ Nhất là tuổi dậy thì tâm tính chưa ổn định, thích a dua, lạ đời, độc chiêu, thích nổi tiếng… Rồi có nhiều em lầm tưởng về giới tính của mình khi bị người đồng tính thật lôi kéo, dụ dỗ. Có không ít trường hợp em gái sinh ra trong gia đình nhiều chị em gái, khát khao con trai, đặt tên cho em cũng là tên con trai, từ nhỏ mọi người nhìn em như là một chàng hoàng tử trong gia đình, lâu dần em tự in hằn ý thức mình là con trai thật.

Tìm hiểu nguyên nhân của đồng tính ảo, có vai trò lớn của gia đình. Nhiều em đang sống trong một môi trường thiếu sự chăm sóc toàn diện về thể chất, tâm lý và sự giáo dục hòa nhập với xã hội của gia đình. Chính sự thiếu thốn tình cảm, khi đến tuổi dậy thì dễ dẫn đến sự “nổi loạn” về tâm lý và hành vi. Đối với những em bị lôi cuốn bởi bạn bè thì cũng có rất nhiều xung đột từ chính bản thân mình như: Sự kỳ thị nơi bạn bè, sự phản đối, sự xa lánh của xã hội mà đặc biệt là những người xung quanh đã làm cho các em trở nên cô đơn.

Trường hợp này, các bậc phụ huynh không nên suy nghĩ cực đoan và miệt thị hoặc đả kích con gái. Vì ở tuổi dậy thì, các bé gái rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Nếu cha mẹ quá lo sợ mà can thiệp sâu vào cuộc sống và sở thích của con sẽ đẩy trẻ đến gần hơn với việc suy nghĩ sai lệch về giới tính. Lúc này cha mẹ, đặc biệt là người mẹ nên gần gũi và quan sát con, dành thời gian để trò chuyện cùng, cùng con đi mua sắm từ đó hướng cho trẻ những bộ trang phục hợp với lứa tuổi của con và phù hợp với con gái. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên thường xuyên to nhỏ chuyện giới tính cùng con gái, từ những việc nhỏ này sẽ giúp trẻ sớm nhận ra bản thân, từ đó phát triển đúng tính cách.
Bị đồng tính

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Khi thấy trẻ vị thành niên có dấu hiệu lệch lạc giới tính tức là trẻ tự nhận là mình bị đồng tính, gia đình nên đưa con đi khám và gặp chuyên viên tâm lý để được khai thác bệnh sử, tìm hiểu về cuộc sống, về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và tình trạng sức khỏe của trẻ , để giúp các em có khái niệm rõ ràng về giới tính của mình. Sự thay đổi cần một tiến trình dài. Để kéo vị thành niên về giới tính thực, đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên nhẫn, lắng nghe tâm tư tình cảm và góp ý sửa đổi hành vi chuẩn xác cho con khi con bị đồng tính. Nếu gia đình nóng vội, yêu cầu trẻ phải cắt đứt các mối quan hệ, cách sống hiện tại đột ngột, con sẽ phản ứng theo chiều hướng xấu.

Như vậy, nếu con bạn thuộc trường hợp bị đồng tính bẩm sinh. Vẻ bề ngoài là con gái chưa chắc con bạn đã thuộc giới tính nữ. Mà việc xác định giới tính phải phụ thuộc vào xu hướng tình dục, khát khao trở thành ai và yêu ai của trẻ. Từ những mong muốn đó sẽ thôi thúc trẻ hoàn thiện bản thân để trở thành con người và giới tính mà con mong muốn. Vì thế trong hoàn cảnh này, cha mẹ không thể can thiệp hoặc dù có cố gắng cũng không thể thay đổi được giới tính của con vì đây là sự phát triển hoàn toàn tự nhiên. Ở trong hoàn cảnh này, các bé gái cũng vô cùng hoang mang và lo lắng, những lời bàn tán, áp lực của cha mẹ sẽ khiến trẻ bị stress, trầm cảm và thậm chí sợ đám đông. Thế nên cha mẹ cần có cách cư xử phù hợp tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khi phát hiện con bị đồng tính.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay